Đề xuất thử nghiệm vòng đeo tay quản lý người cách ly COVID-19 “Make in Vietnam”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những chiếc vòng đeo tay theo dõi người cách ly của Việt Nam hiện sắp chuyển sang giai đoạn thử nghiệm, với kỳ vọng được đưa vào sử dụng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Thiết bị vòng đeo tay quản lý người cách ly đã được áp dụng tại một số quốc gia. Ảnh minh họa: mic.gov.vn.
Thiết bị vòng đeo tay quản lý người cách ly đã được áp dụng tại một số quốc gia. Ảnh minh họa: mic.gov.vn.

Thiết bị vòng đeo tay điện tử này có tên G-TRACK, do một doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu và phát triển. Thiết bị này sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận địa điểm, vị trí của người cách ly. Trong trường hợp người đeo thiết bị ra khỏi vùng cách ly, vòng tay sẽ tự động phát cảnh báo. Đây là phương án hứa hẹn sẽ giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly, giảm tải gánh nặng cho đội ngũ phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện, sản phẩm hiện đang trong quá trình hoàn thiện bước cuối trước khi chính thức công bố. Trả lời báo chí, doanh nghiệp cho biết cần khoảng 4 tuần để nghiên cứu và điều chỉnh phù hợp với yêu cầu trước khi sản xuất đại trà sau khi được phê duyệt chủ trương và phương án kỹ thuật. Thiết bị vòng đeo tay theo dõi người cách ly sẽ có giá dự kiến là khoảng 800.000 đồng. Dung lượng pin của mỗi thiết bị này đảm bảo hỗ trợ tối đa khoảng 30 ngày sử dụng.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đề xuất áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng nhằm hỗ trợ giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly. Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) nhận định, phương án này là một trong những giải pháp công nghệ thể mở ra một hướng quản lý mới đối với những người cách ly có nguy cơ thấp hay những người cách ly tại nhà.

Ngoài Việt Nam, thiết bị vòng tay theo dõi người cách ly tương tự hiện đang được triển khai tại Hàn Quốc, Hồng Kông và một số nước trên thế giới.

Để đối phó với dịch bệnh, nước ta đã triển khai nhiều bộ giải pháp công nghệ gồm ứng dụng truy vết người nghi nhiễm (Bluezone), ứng dụng khai báo y tế điện tử (NCOVI), ứng dụng khai y tế nhập cảnh (Vietnam Health Declaration), hệ thống bản đồ CovidMaps và giải pháp quét mã QR khi đến nơi công cộng.