Đề nghị giảm 34,3 tỷ đồng thuế nông nghiệp cho nông dân

VietTimes -- Ngày15/9, UBTVQH cho ý kiến đối với tờ trình của Chính phủ về sửa Nghị quyết số 55 của Quốc hội khóa XII về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2020. Theo đó, Chính phủ đề xuất miễn 34,3 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp cho cá nhân, hộ gia đình.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Tài chính – Cơ quan chủ trì soạn thảo tờ trình của Chính phủ cho biết, với đề xuất này số tiền thu thuế sử dụng đất nông nghiệp ước tính còn khoảng 5,7 tỷ đồng. Tổng số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn là khoảng 53,5 tỷ đồng, diện tích đất nông nghiệp được miễn khoảng 93.917 ha.

Riêng, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn với hộ gia đình, cá nhân là khoảng 34,3 tỷ đồng (tương đương 67.000ha với tổng số đối tượng được miễn là 75.000 người, số thuế được miễn bình quân 455.000 đồng/người).

Bộ trưởng Bộ Tài chính, Đinh Tiến Dũng cho biết, việc bổ sung miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp như trên thì mức tác động giảm thu ngân sách nhà nước là không lớn, nhưng đây lại là giải pháp để góp phần khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong sản xuất nông nghiệp.

Đồng tình đề xuất này, ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh phân tích: chỉ riêng tiền thất thoát trong một vụ việc như vụ Trịnh Xuân Thanh cũng đủ miễn thuế cho 75.000 nông dân trong… 100 năm. Còn nếu như so sánh với vụ Phạm Công Danh ở Ngân hàng Xây dựng thì đủ sức bù cho khoản 34,3 tỷ đồng miễn thuế đất nông nghiệp cho nông dân trong… 300 năm.

Nếu được Quốc hội đồng ý và thông qua thì chính sách này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2017.