Đấu xe tăng tại Nga: Đội Việt Nam huấn luyện bắn từ T-72

VietTimes -- Tại thao trường Alabino đang chuẩn bị một trong những cuộc hội thao ngoạn mục nhất "Tank Biathlon". 10 đội tăng của các quốc gia huấn luyện hết sức mình để chiến thắng. Hầu như tất cả các đội đều sử dụng tăng T-72 Nga.
Đội xe tăng Việt Nam tham gia huấn luyện băn ở thao trường Alabino gần Moscow.  Ảnh video TVZvezda
Đội xe tăng Việt Nam tham gia huấn luyện băn ở thao trường Alabino gần Moscow. Ảnh video TVZvezda

Theo truyền thống, đội Trung Quốc đứng đầu về số lượng người tham gia, có rất nhiều các quan sát viên, hơn hẳn những đội khác kể cả đội Nga. Xe tăng cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, containers ổ quay chứa đạn thông minh, cho phép nạp đạn tự động nhanh hơn. Năm ngoái, đội tăng Trung Quốc đoạt giải bạc “tank biathlon” và đội Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính giải huy chương vàng và đang làm tất cả để giành giải này.

Nhưng cuộc đua tank biathlon không chỉ có công nghệ và xạ kích, các kíp xe phải vượt qua tuyến đường với địa hình phức tạp, hố sâu, đồi gò, chướng ngại vật nước và hơn thế nữa là đường chạy với những cua tay áo gấp khúc, lên xuống dốc, đòi hỏi lái xe và chỉ huy phải có kỹ năng và sự hiểu biết địa hình cao độ, phản ứng nhanh nhạy và rất thuần thục trong điều khiển xe. Đua tăng khó hơn hẳn xe “Công thức 1”, làm cho vấn đề trở lên tồi tệ hơn, xe phải dừng ngắn và xạ kích các mục tiêu theo quy định. Trúng mục tiêu trong phát bắn, loạt đạn đầu tiên là điểm số quan trọng trong cả cuộc đua.

Mỗi một bia bắn có những khoảng cách và phức tạp riêng, không thể phân biệt được bia với môi trường xung quanh khi chưa hiện. Khoảng cách đến bia cũng rất khác nhau, có thể là 1.200 m, 1.500 và 1.800 m. Kíp xe không thể nhận biết được bia ở đâu, vừa hành tiến vừa xạ kích là điều không thể. Do đó các đội thường phải để xạ thủ bắn hạ mục tiêu, dù phải xạ kích bao nhiêu lần và bao nhiêu loạt. Không hạ mục tiêu, đội đó đương nhiên bị loại tức thì.

Trung tá Muhammad Aljmi thuộc Bộ tổng tham mưu quân đội Kuwait cho biết: "Đối với tôi, đây là cơ hội để quảng bá về quân đội Kuwait với bạn bè quốc tế ở Hội thao quân sự quốc tế năm 2018 - ARMI. Hiện chúng tôi đang chuẩn bị xe tăng, thử nghiệm bắn súng pháo tăng, đội chúng tôi hy vọng bước vào giai đoạn hai cuộc thi".

"Chúng tôi đang thực nghiệm kỹ thuật bắn, pháo sẽ bắn thế nào – xạ thủ sẽ  bắn thế nào trong cuộc thi. Chúng tôi đang nỗ lực nâng cao chiến đấu, như thường nói, chỉ tiến chứ không lùi", Maldash Ruslan, xạ thủ của kíp xe thuộc đội tuyển quốc gia Kazakhstan cho biết.

Ngày 23.07.2018, các xe tăng đua được qua một cuộc kiểm tra kỹ thuật toàn bộ. Tất cả thành viên của các đội đều tham gia. Các đội của các quốc gia có thể huấn luyện hết sức, chủ nhà đáp ứng mọi điều kiện huấn luyên (ngày đêm, thêm giờ, xăng dầu đạn dược, mọi khả năng có thể) - các đội xe của ba châu lục cần có cơ hội bình đẳng với nhau để thi đấu và giành chiến thắng.

Huấn luyện viên của đội Iran Meja Ashvin cho biết: "Chúng tôi đã sẵn sàng cho các cuộc thi. Tổ chức rất tốt, công tác phục vụ còn tốt hơn. Chúng tôi thực sự hy vọng sẽ giành chiến thắng".

Những người tham gia hội thao quốc tế "Tank Biathlon" đang thực hiện bắn tập tại thao trường Alabino gần Moscow. Cuối ngày huấn luyện, các đấu thủ tự chuẩn bị thiết bị, điều chỉnh kính ngắm của pháo tăng và súng máy phòng không trên tăng, thống kê kết quả bắn tập, rút kinh nghiệm trên hiện trường. Điều kiện huấn luyện, đặc biệt huấn luyện bắn chưa từng có trong các đơn vị xe tăng Việt Nam, pháo thủ được bắn không hạn chế đạn, hệ thống điều khiển hỏa lực và ổn định ở cấp độ tốt nhất có thể. Lực lượng phục vụ đáp ứng ngay lập tức tất cả những gì cần thiết trong công tác huấn luyện.

Các pháo thủ xe tăng Trung Quốc, Iran và Việt Nam đồng tham gia huấn luyện bắn, trong đội hình huấn luyện này, điều kiện huấn luyện của Trung Quốc tốt hơn hẳn do người đo đạc, kiểm tra và rất nhiều trang thiết bị, hơn cả đội Nga. Cùng ngày, đội Syria cũng tham gia huấn luyện. Cùng với đội Trung Quốc là đội mạnh do sử dụng phương tiện của mình, đội tăng Syria cũng là đội mạnh do đã trải qua chiến đấu thật sự.

Ali Arrachid, chỉ huy trưởng đội tăng Syria, chủ nhiệm văn phòng huấn luyện chiến đấu của quân đội Syria cho biết: “Binh sĩ của chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm thực tế chiến đấu, tham gia trên mọi chiến trường, trong các điều kiện tác chiến phức tạp nhất. Chúng tôi chuẩn bị để chiếm vị trí là một trong những đội hàng đầu”.

Bắn chính xác chỉ là một trong những tiêu chí để đánh giá, tính điểm cuộc đua, Ngoài ra các xe còn phải đạt được tốc độ cao và khả năng vượt chướng ngại vật thuần thục, chính xác. Các xe bắt đầu tham gia vòng đua từ ngày 28.07.2018. Ngày 29.07.2018, đội Nga sẽ thi đấu.

Dội tuyển xe tăng Việt Nam bốc thăm và tham gia huấn luyện bắn cùng các đội tuyển khác trên thao trường Alabino gần Moscow. Video TVZvezda