Đau lòng cảnh người nghiện Facebook phải nhập viện tâm thần

VietTimes -- Những ngày gần đây, các bệnh viện tâm thần trên cả nước đang tiếp nhận ngày càng nhiều những trường hợp trầm cảm, co giật và ngất xỉu khi... không có mạng xã hội. Rất nhiều học sinh nghiện Facebook quá nặng phải cưỡng chế nhập viện, thậm chí có trường hợp phát điên vì bị cấm dùng Facebook. 
Nghiện Facebook đang là một căn bệnh của giới trẻ. Ảnh: Zing
Nghiện Facebook đang là một căn bệnh của giới trẻ. Ảnh: Zing

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Sa, BV Tâm thần Hà Nội, nghiện Facebook sẽ gây tác động tiêu cực đến đời sống, công việc và học tập. Nhiều học sinh tiêu tốn quá nhiều thời gian vào thế giới ảo. Đắm mình trong thế giới ảo, các em trở nên tách biệt, cô đơn trong cuộc sống. Chính điều này ảnh hưởng nặng nề đến việc học hành, tâm lý, thậm chí các em trở nên vô cảm, sống thiếu trách nhiệm với gia đình và bản thân. Nhiều em hoang mang, lo lắng, rơi vào trạng thái khủng hoảng, trầm cảm khi thế giới ảo được phơi bày. Đây là thực trạng đáng báo động nhưng với trào lưu sử dụng mạng xã hội như hiện nay, việc cấm đoán trẻ không phải là giải pháp hữu hiệu. Vì một khi cha mẹ phát hiện ra con mình có biểu hiện lạ do dùng mạng xã hội, họ thường cấm đoán nhưng càng bị cấm đoán các em càng tò mò và thích thú với Facebook.

Có thể nói, việc nghiện Facebook nói riêng và nghiện mạng xã hội nói chung đang là căn bệnh của giới trẻ trong thời đại Internet. Chữa trị căn bệnh này cần phải có giải pháp thích hợp và theo các bác sĩ thì không nên cấm đoán. Giải pháp nên là hướng dẫn giới trẻ sử dụng một cách hữu ích như lập ra các hội nhóm trên Facebook và ngoài việc vào mạng thì cần có và tăng cường những giao lưu offline. Qua đó, rất có thể cùng làm được những việc hữu ích trong học tập và hoạt động xã hội. Rất mong các chuyên gia xã hội học cùng với ngành CNTT cùng vào cuộc với ngành y tế để đưa ra được các tư vấn hữu ích nhằm chữa trị căn bệnh này của thời đại Internet cho giới trẻ.