Đất Xanh Group và ván bài đầu tư vào Phú Quốc

Cùng với chiến lược đẩy mạnh mảng đầu tư bất động sản, Đất Xanh đang tiến dần từng bước vào mảnh đất "vàng" Phú Quốc.

Đất Xanh Group và ván bài đầu tư vào Phú Quốc

Thành lập năm 2004 với hoạt động chính là môi giớibất động sản, CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (mã DXG) bắt đầu tiến dần từng bước tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản và xây dựng.

Đến nay, hoạt động môi giới và đầu tư bất động sản đang là nguồn thu chính chodoanh nghiệpnày, trong đó năm 2014, tỷ trọng doanh thu đóng góp lần lượt là 60% và 30%. Tuy nhiên cơ cấu này chắc chắn sẽ sớm thay đổi khi hoạt động đầu tư bất động sản của DXG đang dần phát triển nhanh.

Sau khi mở rộng địa bàn ra những thành phố phát triển, DXG bắt đầu nhắm đến “miếng bánh” tiềm năng là Phú Quốc mà quân cờ hiện tại chính là CTCP Địa ốc Long Điền.

Năm 2013 và 2014, DXG thực hiện bán đi Công ty TNHH Thương mại Sản xuất và Xây dựng Lý Khoa Nguyên cùng dự án Tân Vũ Minh – Bình Dương. Việc bán đi tài sản này là sự chuyển giao tài sản sang CTCP Địa ốc Long Điền.

Hiện DXG đang có vốn đầu tư tài chính vào 12 công ty con và công ty liên kết. Trong đó khoản đầu tư cho công ty liên kết liên doanh tính đến thời điểm 30/6/2015 là 350,5 tỷ đồng.

Đất Xanh Group và ván bài đầu tư vào Phú Quốc ảnh 1

Giá trị đầu tư vào Địa ốc Long Điền khoảng 311,25 tỷ đồng, tương đương 41,5% vốn chủ sở hữu.

Địa ốc Long Điền đang là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn, đồng thời đang sở hữu dự án Palmela Residence tại Phú Quốc. Mới đây doanh nghiệp này cũng đã chính thức công bố dự án nghỉ dưỡng cao cấp Grand World Phú Quốc với tổng vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng.

Cùng với đó, việc cổ phiếu LDG của Địa ốc Long Điền vừa chào sàn HoSE cũng sẽ gia tăng thêm giá trị khoản đầu tư này của DXG.

Trong ĐHĐCĐ thường niên 2015, công ty cũng cho biết DXG đang tập trung vào mảng bất động sản du lịch và Phú Quốc. Tại đây DXG sẽ mở rộng dự án khu đô thị. Mặc dù không công bố cụ thể dự án nào song Địa ốc Long Điền chính là bước đệm đầu tiên để DXG thực hiện chiến lược của mình.

Nói thế không có nghĩa DXG sẽ không gặp phải bất cứ khó khăn nào trong hành trình chinh phục Phú Quốc khi mảnh đất này cũng là đích ngắm của hàng loạt các đại gia bất động sản khác với những dự án được đầu tư với quy mô lớn không kém như Vingroup, FLC, Coteccons…

Mặc dù kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015 của DXG khả quan với lợi nhuận trước thuế đạt tới 236 tỷ đồng nhưng dòng tiền hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp lại âm 21,5 tỷ bởi sự gia tăng lớn của các khoản phải thu.

Hàng tồn kho cũng tăng khá nhanh từ 499 tỷ đồng lên 808 tỷ đồng cuối kỳ, chủ yếu là chi phí đầu tư dở dang tại dự án Sunview Town và KDC Gold Hill.

Tuy nhiên một điểm cộng cho DXG chính là không chịu áp lực từ lãi vay khi dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn mặc dù có tăng nhưng tổng nợ vay chỉ chiếm khoảng 8% tổng tài sản của công ty.

Sắp tới đây DXG sẽ thực hiện họp đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm lấy ý kiến cổ đông về kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp. Nếu được thông qua, đây sẽ là lần thứ 6 doanh nghiệp tăng vốn kể từ khi thành lập đến nay.

NGUYÊN MINH theo BizLive