Đáp trả Praha, Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao CH Séc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nga yêu cầu 20 nhà ngoại giao của CH Séc sẽ phải rời Nga trước thời điểm kết thúc ngày 19/4, chỉ một ngày sau khi CH Séc trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga.
Một người đàn ông mang cờ NATO trước cửa Đại sứ quán Nga ở Praha, CH Séc (Ảnh: RT)
Một người đàn ông mang cờ NATO trước cửa Đại sứ quán Nga ở Praha, CH Séc (Ảnh: RT)

Trong hôm 18/4, Đại sứ CH Séc tại Moscow Vítezslav Pivonka đã bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga để bày tỏ "phản đối mạnh mẽ" đối với hành động của Praha vào cuối tuần trước.

Viện dẫn những cáo buộc về sự liên quan của tình báo Nga trong vụ nổ năm 2014 tại một kho quân sự ở CH Séc - mà ban đầu được cho là một vụ tai nạn - chính phủ Séc đã trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga. Quyết định được Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek công bố hôm 17/4.

Đại sứ Vítezslav Pivonka cũng được thông báo rằng, 20 nhân viên của Đại sứ quán Séc tại Moscowsẽ phải rời Nga vào cuối ngày 19/4. Trước đó, các báo cáo trên phương tiện truyền thông hôm 17/4 trích dẫn nguồn ngoại giao cho biết, Nga sẽ có đòn trả đũa tương xứng và có hiệu lực ngay lập tức.

Đáng chú ý, căng thẳng ngoại giao giữa CH Séc và Nga diễn ra trước chuyến thăm đã lên lịch trước của Ngoại trưởng Séc Hamacek tới Mátxcơva để thảo luận về khả năng mua vaccine Sputnik V của Nga.

Sự đổ vỡ trong quan hệ cũng đã làm gián đoạn hợp tác Nga-Séc trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Hôm 18/4, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Séc Karel Havlicek cho biết, tập đoàn năng lượng hạt nhân thuộc sở hữu nhà nước của Nga Rosatom có thể sẽ bị cấm đấu thầu để cải tạo nhà máy điện hạt nhân Dukovany của Cộng hòa Séc.

Cũng trong ngày 17/4, cảnh sát CH Séc cho biết đang tìm kiếm 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov - được cho là đã ở trong khu vực kho quân sự vào thời điểm xảy ra vụ nổ, dường như ám chỉ sự liên quan của họ. Tin tức này đã vấp phải sự phản ứng ở Nga, vì 2 nghi phạm này từng bị Anh cáo buộc trong vụ đầu độc điệp viên hai mang Sergei Skripal ở Salisbury vào năm 2018 - cáo buộc bị Nga bác bỏ.

Alexander Petrov và Ruslan Boshirov trước đây đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với tình báo Nga, khẳng định họ là doanh nhân và cho biết những cáo buộc không có căn cứ của Anh đã hủy hoại cuộc đời họ.

Mỹ và các đồng minh NATO khác đã nhanh chóng ủng hộ chính quyền Praha trong quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Trong một bài đăng trên Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Mỹ đứng về phía CH Séc trong phản ứng cứng rắn chống lại các hành động lật đổ của Nga trên đất Séc”. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng bày tỏ rằng London “ủng hộ hoàn toàn đồng minh Séc” đã vạch trần “các hoạt động nguy hiểm và ác ý ở châu Âu” mà tình báo Nga sẵn sàng thực hiện.

Giới chức Moscow đã gọi những cáo buộc này là "vô lý". Trong một tuyên bố hôm 18/4, Bộ Ngoại giao đã cáo buộc Praha thực hiện những mệnh lệnh của Washington.