Đạo sĩ Hindu cầu "Nữ thần corona" ngăn chặn đại dịch ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các đạo sĩ Hindu tại một ngôi đền ở miền Nam Ấn Độ đã thực hiện các buổi cầu nguyện 2 vị “nữ thần virus corona” mỗi ngày để giúp ngăn chặn đại dịch.
Một đạo sĩ Hindu đang thực hiện nghi lễ cầu nguyện trước tượng thần có tên "Corona Devi" ở Coimbatore, Tamil Nadu (Ảnh: AFP)
Một đạo sĩ Hindu đang thực hiện nghi lễ cầu nguyện trước tượng thần có tên "Corona Devi" ở Coimbatore, Tamil Nadu (Ảnh: AFP)

2 bức tượng “Corona Devi” đã được dựng lên ở thành phố Coimbatore, miền Nam Ấn Độ, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề do làn sóng dịch COVID-19 thứ hai đã cướp đi sinh mạng của 100.000 người trên toàn quốc trong suốt 4 tuần qua.

Ngôi đền Kamatchipuri Adhinam đã đóng cửa với những tín đồ tới thờ phụng, do tỷ lệ nhiễm bệnh cao của thành phố. Thế nhưng, các đạo sĩ Hindu hàng ngày vẫn tới cầu nguyện trướ 2 tượng nữ thần – một bức làm bằng đá và bức còn lại bằng gỗ đàn hương.

Họ còn để lại thức ăn và nhiều đò cúng bái khác trướ 2 bức tượng này, đưa ra nhiều lời cầu nguyện cho đại dịch COVID-19 chấm dứt, tắm cho 2 bức tượng bằng sữa bò và nước nghệ.

“Trước đây chúng tôi từng có nhiều ngôi đền thờ tương tự để cầu nguyện cho các bệnh đậu mùa, thủy đậu và bệnh dịch qua đi” Anandbharathi K, người quản lý ngôi đền, nói – “Giờ chúng tôi đang thợ phụng virus dưới dạng một nữ thần và cầu nguyện bà ấy mỗi ngày để giảm tầm ảnh hưởng của đại dịch”.

Trong lúc số ca nhiễm COVID-19 đang giảm ở nhiều khu vực của Ấn Độ, đất nước 1,3 tỉ dân này vẫn chưa hết sốc bì mức độ nghiêm trọng của làn sóng dịch thứ hai – khiến hàng loạt bệnh viện quá tải và dẫn tới tình trạng khan hiếm oxy y tế.

“Thậm chí cả các bác sĩ cũng không thể đối phó nổi với tình thế hiện tại. Bởi vậy, chúng tôi tìm tới lòng tin và vị thần, như cách cuối cùng” – ông Anandbharathi nói thêm.

Nghi lễ cầu nguyện "nữ thần corona" (Ảnh: AFP)

Nghi lễ cầu nguyện "nữ thần corona" (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, các bác sĩ và y tá trên tuyến đầu chống dịch ở Ấn Độ nói rằng họ đã làm việc không ngừng nghỉ, bị đẩy tới mức độ tới hạn về mặt thể chất và tinh thần để cứu lấy những người bệnh mắc COVID-19.

Mousimi Das, một bác sĩ, người phải tự chữa trị cho người mẹ của mình tại bệnh viện Kolkata trong khi vô số bệnh nhân khác – trong đó có cha của một người đồng nghiệp của bà đã qua đời ngay trước mắt bà – cho hay bà đã phải làm việc suốt 48 giờ đồng hồ liên tục mà không ngừng nghỉ.

Mới đây, bà gửi đi một thông điệp gửi tới chính phủ Ấn Độ.

“Chúng tôi quá mệt mỏi, nản lòng và tuyệt vọng”, Das nói. “Hãy nhìn chúng tôi xem. Hãy lắng nghe chúng tôi. Nếu các anh không lắng nghe bác sĩ, y tá và những người đang làm việc tại thực địa, các anh sẽ không bao giờ cải thiện được cơ sở hạ tầng y tế”.

Hơn 1.200 bác sĩ ở Ấn Độ đã tử vong trong cuộc chiến chống dịch, trong khi số ca nhiễm COVID-19 lên tới gần 27 triệu. Trong hôm 27/5, Ấn Độ ghi nhận thêm 211.298 ca nhiễm mới chỉ trong vòng 24 giờ, trong khi số ca tử vong đã lên tới 315.235; theo Bộ Y tế nước này.