Đạo luật mới buộc Apple phải cho phép các cửa hàng ứng dụng bên thứ 3 xuất hiện trên iOS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU sẽ buộc Apple phải cho phép các lựa chọn thay thế cho App Store (các app cài ngoài App Store) xuất hiện trên các thiết bị di động của mình.
Đạo luật mới buộc Apple cho phép các cửa hàng ứng dụng bên thứ 3 xuất hiện trên iOS (Ảnh: Apple Insider)
Đạo luật mới buộc Apple cho phép các cửa hàng ứng dụng bên thứ 3 xuất hiện trên iOS (Ảnh: Apple Insider)

Những động thái của Apple cho thấy Táo khuyết phản đối kịch liệt đối với đạo luật DMA của châu Âu. Tuy nhiên, theo một số thông tin gần đây cho biết Apple đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Các kỹ sư phần mềm và dịch vụ tại Apple dường như đang chuẩn bị cho việc áp dụng Đạo luật thị trường kỹ thuật số của Liên minh châu Âu - buộc Apple phải cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba hiện diện trên các sản phẩm iPhone/iPad/Macbook, trong năm 2024.

Hào hứng với những triển vọng mới

Ông Mykola Savin, Giám đốc sản phẩm chính của Setapp, nói với Apple Insider: "Chúng tôi rất phấn khích trước thông tin Apple đang chuẩn bị cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trên iPhone (mặc dù hiện tại chỉ ở EU)”.

Setapp là một dịch vụ thuê bao ban đầu dành cho các ứng dụng Mac, nhưng dịch vụ này đã cố gắng hỗ trợ nhiều ứng dụng iOS hơn. Đây cũng được coi như là một cửa hàng ứng dụng bên thứ ba.

Ông Savin chia sẻ thêm: “Setapp thực sự là một cửa hàng thay thế bên thứ ba trên máy Mac nhằm mang lại lợi ích cho cả người dùng lẫn nhà phát triển. Đối với người dùng, nó cung cấp một cách quản lý và sử dụng ứng dụng khác biệt — quyền truy cập vào bộ sưu tập ứng dụng được tuyển chọn với thuê bao trả phí cố định”.

Người dùng iOS bị giới hạn các ứng dụng bên thứ 3 (Ảnh: Apple Insider)

Người dùng iOS bị giới hạn các ứng dụng bên thứ 3 (Ảnh: Apple Insider)

Ông Savin cho biết, có hơn 240 ứng dụng Mac trên nền tảng Setapp, nhưng chỉ có 37 ứng dụng iOS xuất hiện, và tất cả đều là phiên bản iOS của những ứng dụng Mac đa nền tảng.

“Chúng tôi hiện đang bị Apple giới hạn và không thể thêm các ứng dụng chỉ dành cho iOS vào nền tảng. Chúng tôi rất vui khi tạo ra một giải pháp thay thế chính thức cho App Store vì đây là yêu cầu phổ biến từ người dùng của chúng tôi, cũng như các nhà phát triển iOS đăng ký tham gia Setapp".

Giống như Setapp nhận thấy lợi thế nhờ sự phân chia giữa ứng dụng Mac và iOS, nhà phát triển đứng sau Luna Display tin rằng có những cơ hội kết hợp phần cứng và phần mềm cho công ty của mình. Luna Display cho phép chủ sở hữu máy Mac, iPad và PC sử dụng màn hình của từng thiết bị với những thiết bị khác.

Ông Matt Ronge, làm việc tại Luna Display cho biết: “Tôi rất muốn thấy iPad và iPhone cho phép các kho ứng dụng App Store của bên thứ ba! Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng sự cạnh tranh tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng và hiện tại, App Store không có bất kỳ sự cạnh tranh nào".

Ông giải thích: "Ngay bây giờ, nếu bán một sản phẩm phần cứng hoạt động cùng với một ứng dụng, bạn sẽ cần xuất bản ứng dụng của mình thông qua App Store. Điều này thật rắc rối bởi những ứng dụng này sẽ không hoạt động nếu không có phần cứng. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi phải phát triển một chế độ phần cứng ‘ảo hóa’ đặc biệt để giúp ứng dụng của mình vượt qua phần Xét duyệt Ứng dụng (App Review). Vậy tại sao chúng tôi lại cần phải thông qua App Store? Sẽ tốt hơn nếu chúng tôi có thể phân phối nó dưới dạng tải xuống từ trang web của chúng tôi".

Ông Rouge cho biết, điều đó cũng sẽ cho phép các công ty như Luna Display giữ các phiên bản ứng dụng cũ, và điều này "không thực sự khả thi" thông qua App Store.

Ngoài công ty riêng của mình, ông Rouge tin rằng nếu có các cửa hàng ứng dụng với mức hoa hồng thấp hơn nhiều so với mức hoa hồng 30% của Apple, thì điều đó có thể châm ngòi cho sự đổi mới.

“Loại ứng dụng mới nào có thể khả thi? Đó là các bản beta hay tính năng thử nghiệm. Hiện tại, bạn không được phép gửi phần mềm beta lên Apple. Và giờ nếu mọi thứ có thể thì sao? Liệu chúng ta có thể thử nghiệm và đổi mới nhanh hơn nữa không? Chúng tôi có thể cung cấp các tính năng thử nghiệm mới không?”

Đạo luật thị trường kỹ thuật số là một đề xuất của EU, nhưng chắc chắn nó cũng sẽ được áp dụng cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba ở Mỹ (Ảnh: Apple Insider)

Đạo luật thị trường kỹ thuật số là một đề xuất của EU, nhưng chắc chắn nó cũng sẽ được áp dụng cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba ở Mỹ (Ảnh: Apple Insider)

App Store hiện tại vẫn ổn

Không phải ai cũng quan tâm đến việc có các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Các nhà phát triển, chẳng hạn như những người tại Tập đoàn Omni, vốn luôn nhớ như in các chi phí liên quan đến việc bán phần mềm trên CD-ROM thông qua những cửa hàng bán lẻ, tiết lộ rằng họ không mong đợi một sự thay đổi lớn.

Greg Titus, Giám đốc công nghệ của Tập đoàn Omni, nói với AppleInsider: “Thật khó để nói Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số có thể tác động gì nói chung, nhưng tôi không cho rằng nó sẽ ảnh hưởng quá nhiều đến phần mềm cụ thể của chúng tôi. Các ứng dụng năng suất của Omni phù hợp với mục đích mà App Store của Apple được xây dựng và nhìn chung, chúng tôi khá hài lòng với cách Apple đã hỗ trợ chúng tôi cũng như cách App Store đã bán các ứng dụng của chúng tôi".

Nhà phát triển James Thomson đứng sau PCalc còn dự đoán xa hơn rằng người dùng sẽ tiếp tục gắn bó với App Store của Apple.

Thomson cho biết: “Cá nhân tôi nghĩ rằng nó sẽ có rất ít ý nghĩa đối với chúng tôi. Quay lại thời điểm bán PCalc cả trong Mac App Store lẫn trực tiếp, chúng tôi thấy hơn 80% người chọn mua qua App Store. Đối với tất cả các thủ tục giấy tờ bổ sung liên quan, việc bán hàng ở các cửa hàng khác vào thời điểm đó là vô nghĩa, và tôi thực sự không nghĩ rằng chúng tôi sẽ làm như vậy trong tương lai".

Mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của Apple

Các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba sẽ mang đến lợi ích cho một số công ty và có lẽ không tạo ra sự khác biệt nào đối với những công ty khác. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu nó có tạo ra sự khác biệt cho khách hàng hay Apple hay không.

Savin của Setapp cho biết: “Tôi không thấy các cửa hàng bên thứ ba sẽ gây ra mối đe dọa cho Apple, cả về doanh thu lẫn bảo mật. Nếu nhìn vào Android, sideloading không ảnh hưởng nhiều đến Google Play. Ngoài ra, sideloading đã được cho phép từ lâu trên máy Mac. Và từ Báo cáo Ứng dụng Mac gần đây của Setapp, chúng tôi biết rằng đối với phần lớn người dùng Mac, App Store vẫn là cách phổ biến và đáng tin cậy nhất để tìm và tải ứng dụng mới. Tôi cho rằng tình hình tương tự cũng sẽ diễn ra đối với người dùng iOS và việc cho phép các cửa hàng bên thứ ba sẽ không thay đổi nhiều".

Thomson, người phát triển ứng dụng PCalc lại tỏ ra lo ngại về các mối đe dọa đối với các nhà phát triển: "Mối quan tâm chính của tôi là nếu Apple mở tính năng sideloading theo kiểu tổng quát hơn, điều đó sẽ dẫn đến mức độ vi phạm bản quyền cao hơn trên iOS, điều mà bạn có thể thấy đang xảy ra trên Mac ngày nay”.

Hãy chờ đợi

Một số nhà phát triển tỏ ra hào hứng, những người khác lại tỏ ra cảnh giác. CEO Omni Group, Ken Case cho biết: “Tôi có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời về cách Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến các nền tảng của Apple. Nó có khả năng làm cho việc phân phối ứng dụng trên iOS giống với việc phân phối ứng dụng trên macOS hơn, nhưng vẫn còn phải xem xét mức độ giống nhau đến mức nào".

Theo Apple Insider