Đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ làm giảm sức mua

VietTimes -- Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) việc áp dụng quy định đánh thuế nhà thứ 2 tại Việt Nam cần phải xem xét nhiều khía cạnh và tác động của chính sách có thực sự hiệu quả, đúng đối tượng, mục tiêu.
Đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ làm giảm sức hấp dẫn của thị trường.
Đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ làm giảm sức hấp dẫn của thị trường.

Trong đó, VNREA nhấn mạnh, những khó khăn như để áp dụng luật này, Việt Nam phải xây dựng một hệ thống để nhận biết và quản lý người mua bất động sản. Vì vậy, trên thực tế, nếu nhà đầu tư, khách hàng mua một bất động sản khác (sở hữu căn nhà thứ hai trở lên) ở Việt Nam, thì làm thế nào để cơ quan quản lý giám sát được việc này?

VNREA còn cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và đang rất hấp dẫn. Có rất nhiều nhà đầu tư mua bất động sản thứ hai trở lên. Nếu áp dụng ngay luật thì có khả năng sẽ giảm mức hấp dẫn của thị trường bất động sản thứ hai này và sẽ ảnh hưởng đến lượng giao dịch bất động sản trên thị trường.

Đặc biệt, Hiệp hội cho hay, thời gian qua thông tin Bộ Tài chính đề nghị thu thuế nhà thứ hai đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận và giới đầu tư. Do đó, chính sách đánh thuế mới này được cho là sẽ có tác động đến thị trường bất động sản Việt Nam và ảnh hưởng đến giao dịch bất động sản phân khúc căn hộ.