Đánh giá thanh Touch Bar mới của MacBook Pro 2016: Đẹp nhưng chưa thực sự hữu ích

Ý tưởng của thanh Touch Bar trên MacBook Pro 2016 là rất tuyệt, nhưng để biến nó trở nên thực sự hữu ích lại không phải điều đơn giản.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Sau khi bị chỉ trích rất nhiều về việc thiếu đi sự sáng tạo và đột phá trong các dòng sản phẩm gần đây, Apple đã bất ngờ ra mắt MacBook Pro 2016 với thay đổi lớn mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Đó chính là thanh Touch Bar, một dải màn hình cảm ứng được đặt ngay phía trên của bàn phím.

Apple khá tự hào với tính năng mới được trang bị cho MacBook Pro 2016 này, tuyên bố rằng nó sẽ làm thay đổi cách chúng ta sử dụng một chiếc laptop không có màn hình cảm ứng. Tuy nhiên những gì được quảng cáo và thực tế vẫn luôn khác nhau.

Đầu tiên chúng ta chưa vội bàn đến các tính năng và hữu ích của thanh Touch Bar này, mà hãy nhìn vào thiết kế của nó trước. Về thiết kế, Apple tiếp tục khiến các fan hâm mộ của mình không phải thất vọng.

Thanh Touch Bar của MacBook Pro 2016 được đặt phía trên bàn phím, khi không sử dụng nó là một dải màu đen bóng bẩy. Thiết kế đồng bộ với chiếc MacBook Pro và không có điều gì để có thể phàn nàn.

Là một màn hình hiển thị Retina thứ 2 của chiếc MacBook, có nghĩa là thanh Touch Bar này có thể hiển thị các hình ảnh với chất lượng cao. Tuy nhiên, trên thực tế những gì bạn nhìn thấy trên thanh Touch Bar này là các nút chức năng, công cụ tùy chỉnh.

Điều ấn tượng nhất có lẽ là khả năng hiển thị các hình ảnh nhỏ, giống như một thumbail của bức ảnh gốc. Tại đây, bạn có thể di chuyển qua trái qua phải để xem các bức ảnh khác. Và mặc dù kích thước của nó rất nhỏ, nhưng các thumbail này vẫn có màu sắc giống như bức ảnh gốc và cũng khá sắc nét.

Đối với các ứng dụng khác nhau, thanh Touch Bar này sẽ tự động chuyển đổi thành một thanh menu tùy chỉnh khác nhau. Ví dụ như trong trình duyệt Safari, thanh Touch Bar sẽ hiển thị các hình ảnh nhỏ của các tab trang web mà bạn đã mở.

Đối với ứng dụng Photoshop, thanh Touch Bar sẽ hiển thị các công cụ chỉnh sửa ảnh, bạn có thể chọn thay vì phải nhớ các phím tắt. Sau khi kích hoạt một công cụ chỉnh sửa, thanh Touch Bar sẽ tiếp tục chuyển đổi thành các tùy chỉnh của riêng công cụ đó.

Tốc độ là khá nhanh khi chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng khác nhau, điều này sẽ khiến người dùng cảm thấy thoải mái. Tốc độ đáp ứng lại lệnh điều khiển khi bạn chạm vào thanh Touch Bar là ngay lập tức. Về cơ bản, việc sử dụng thanh Touch Bar này cũng giống như khi bạn bấm vào màn hình cảm ứng của iPhone hay iPad.

Hiện tại, hạn chế của thanh Touch Bar này là nó chưa hỗ trợ tất cả các phần mềm. Thay vào đó, có vẻ như chỉ những ứng dụng độc quyền của Apple là được tận dụng thanh cảm ứng này. Điều này có thể sẽ sớm thay đổi, khi Apple phát hành API giúp các nhà phát triển bên thứ 3 có thể tận dụng sức mạnh của Touch Bar trên MacBook Pro.

Về tính thực tiễn và hữu ích của dải màn hình cảm ứng này, TechCrunch đánh giá rằng Touch Bar hữu ích nhất khi sử dụng để nghe nhạc. Bạn có thể thấy bài hát nào đang được chạy, tùy chỉnh âm lượng, chuyển bài, thiết lập một số tính năng đơn giản về âm thanh. Nó rất tiện lợi khi bạn vừa nghe nhạc vừa làm một công việc khác.

Việc hỗ trợ người dùng khi tán gẫu cũng thú vị, khi thanh Touch Bar có thể hiển thị sẵn các biểu tượng cảm xúc để bạn lựa chọn thay vì phải vào mục biểu tượng trong ứng dụng như trước đây. Tuy nhiên chỉ có các biểu tượng cảm xúc bạn thường xuyên sử dụng nhất là được hiển thị, để chọn các biểu tượng khác bạn sẽ phải thực hiện thêm một vài thao tác.

Từ những trải nghiệm thực tế đó cho thấy rằng hạn chế lớn nhất của Touch Bar chính là diện tích quá nhỏ. Mặc dù được kéo dài suốt toàn bộ bàn phím, nhưng nó vẫn chỉ là một dải màn hình rất hẹp. Để có thể hiển thị đầy đủ thông tin hay tích hợp các công cụ tùy chỉnh mạnh mẽ cho từng ứng dụng không phải điều dễ dàng.

Lấy ví dụ như phần mềm Photoshop, việc sử dụng Touch Bar để kích hoạt nhanh công cụ chỉnh sửa không phải là một ý tưởng quá tuyệt vời. Các designer hoàn toàn có thể nhớ được phím tắt để sử dụng công cụ, thay vì sử dụng thanh Touch Bar này. Hay việc hiển thị các tab đã mở trong Safari, cũng không thực sự quá cần thiết.

Hiện tại những gì Touch Bar làm được trong các ứng dụng chỉ là mang những thứ có sẵn và đặt chúng lên một màn hình cảm ứng phía trên màn hình. Tính tiện lợi thực sự của thanh Touch Bar không phải giống như những gì Apple hết lời khen ngợi.

Ý tưởng của Apple rất tuyệt vời, chúng ta chưa từng thấy một chiếc laptop nào giống như vậy trước đây. Touch Bar có thể mở ra một hướng phát triển mới cho các nhà phát triển phần mềm để tích hợp thêm nhiều tính năng mạnh mẽ.

Nhưng hạn chế của nó chính là ở việc thiết kế sao cho thật sự hữu ích với từng ứng dụng. Apple không chỉ phải tự nghiên cứu thêm, họ còn phải thuyết phục các nhà phát triển của bên thứ 3 phát triển cho thanh Touch Bar này nữa. Có thể các nhà phát triển bên thứ 3 sẽ không quá mặn mà khi đầu tư công sức chỉ để phục vụ một nhóm người sử dụng có MacBook Pro 2016.

Chính vì vậy ý tưởng của thanh Touch Bar là rất tuyệt, nhưng để biến nó trở nên thực sự hữu ích lại không phải điều đơn giản. Nếu không, người dùng MacBook Pro 2016 cũng sẽ chỉ sử dụng thanh Touch Bar này như một món đồ trang trí và dùng để nghe nhạc (Apple có tùy chỉnh để thanh Touch Bar luôn chỉ hiển thị để nghe nhạc).

Theo Trí Thức Trẻ