Đảng Cộng hòa lên kế hoạch “đảo ngược chiến thắng” của ông Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có kế hoạch nỗ lực phút chót để đảo ngược kết quả bầu cử, bằng cách thách thức việc Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden vào tháng tới.

Một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang lên kế hoạch phản đối chiến thắng của ông Biden vào ngày 6/1/2021 (Ảnh: NYTimes)
Một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang lên kế hoạch phản đối chiến thắng của ông Biden vào ngày 6/1/2021 (Ảnh: NYTimes)

Trước đó, thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đã cảnh báo các thành viên trong đảng mình không nên tiếp tục nỗ lực này, bởi nó có thể gây tổn hại cho các thành viên khác của đảng.

Các thượng nghị sĩ Josh Hawley và Ted Cruz nói với tạp chí Newsweek rằng họ vẫn đang cân nhắc về kế hoạch tham gia “cạnh bạc” cuối cùng này, trong khi một số nghị sĩ khác nói rằng họ sẽ tham gia nỗ lực phút chót để phản đối chiến thắng của ông Biden – mới được xác nhận chính thức sau khi các đại cử tri đi bỏ phiếu hôm đầu tuần này.

Đây là một cơ hội mà các thành viên Hạ viện và Thượng viện – cơ hội thực chất duy nhất mà họ có – để chính thức nêu ra những mối quan ngại của mình” – Hawley nói – “Tôi cũng có nhiều mối quan ngại đáng kể. Nhưng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định”.

Thượng nghị sĩ Cruz thì nói ông đang chờ đợi cho đến khi các nỗ lực pháp lý khác hoàn tất.

“Hiện vẫn còn nhiều đơn kiện đang được xử lý, và các tiến trình pháp lý cần được hoàn tất” – ông Cruz nói.

Kế hoạch hiện đang được dẫn dắt bởi nghị sĩ Mo Brooks (bang Alabama, đảng Cộng hòa) cho thấy có một khả năng thực tế sắp xảy ra, đó là một số nghị sĩ đảng Cộng hòa có thể phản đối chiến thắng của ông Biden trong ngày 6/1 hòng đảo ngược kết quả bầu cử, và các nhà lập pháp sẽ phải tiến hành thêm một cuộc bỏ phiếu.

Ông Brooks chỉ cần có thêm 1 nghị sĩ Thượng viện tham gia để ép tổ chức bỏ phiếu, điều mà đến nay ông chưa làm được. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho các thành viên khác trong đảng Cộng hòa buộc phải bỏ phiếu để chống lại ông Trump, một động thái có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến họ trong kỳ bầu cử tiếp theo của đảng Cộng hòa, và nhận thêm sự phẫn nộ của ông Trump.

Trong hôm 15/12, ông Mitch McConnell đã cảnh báo trực tiếp với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, nói rằng họ không nên tham gia vào nỗ lực phút chót của Brooks. Thế nhưng, dường như cảnh báo này không lay động được Hawley.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cảnh báo các thành viên đảng Cộng hòa không tham gia vào kế hoạch của Brooks (Ảnh: AFP)

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cảnh báo các thành viên đảng Cộng hòa không tham gia vào kế hoạch của Brooks (Ảnh: AFP)

“Tôi nghĩ rằng mọi nghị sĩ và mọi thành viên Quốc hội phải tự đưa ra quyết định về điều đó” – ông Hawley nói – “Cuối cùng, tôi vẫn là người chịu trách nhiệm trước người dân ở bang của mình. Tôi phải đưa ra một quyết định dựa trên mối quan ngại của họ và điều tốt cho họ”.

Trong lúc Hawley và Cruz đang cân nhắc về việc tham gia, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa khác cho hay họ không loại trừ khả năng sẽ tham gia vào kế hoạch mà Brooks dẫn đầu.

Các thượng nghị sĩ Mike Lee (bang Utah) và Rand Paul (bang Kentucky) từ chối đưa ra bình luận, trong khi thượng nghị sĩ John Kennedy (Louisiana) nói: “Tôi không có bất cứ điều gì để nói về điều này”.

Tuy nhiên, theo Newsweek, tuần trước, ông Lee đã dẫn đầu một nhóm bảo thủ gồm các thượng nghị sĩ bí mật mời ông Brooks tới để nghe về kế hoạch của ông.

Các thượng nghị sĩ Ron Johnson (bang Wisconsin) và Lindsey Graham (South Carolina) thì nói họ sẽ không phản đối việc xác nhận chiến thắng của ông Biden, mặc dù cả hai người này đều đưa ra những tuyên bố cáo buộc bầu cử gian lận.

Trong những tuần sau ngày bầu cử 3/11, ông Graham liên tục gây sức ép để giới chức ở một số bang chiến địa hủy hàng triệu phiếu bầu đã giúp ông Biden chiến thắng. Nhưng mặc dù là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Trump, ông nói với Newsweek rằng ông sẽ không phản đối chiến thắng của ông Biden vào ngày 6/1 năm sau.

Thực tế, kế hoạch phản đối chiến thắng của ông Biden không phải điều gì mới lạ, mà trong một số kỳ bầu cử gần đây, đảng Dân chủ cũng từng nêu sự phản đối của họ trong lúc chính thức phê chuẩn Tổng thống của đảng Cộng hòa.

Đảng Dân chủ từng cố gắng, nhưng thất bại, 3 lần kể từ kỳ bầu cử năm 2000 hòng đảo ngược kết quả bầu cử, trong đó 2 lần đối với Tổng thống Georgia W. Bush và 1 lần với Tổng thống Trump. Các nỗ lực này đều xuất phát từ Hạ viện và chỉ một lần duy nhất thuyết phục thành công một thượng nghị sĩ tham gia cùng họ. Cựu thượng nghị sĩ Barbara Boxer (bang California, đảng Cộng hòa) là người đã đứng về phe Dân chủ khi họ thách thức chiến thắng nhiệm kỳ hai của Tổng thống Bush.