Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tuyên bố từ chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng chưởng lý Mỹ William Barr đã tuyên bố rời khỏi vị trí ở Bộ Tư pháp sau khi có bất đồng với Tổng thống Donald Trump về kỳ bầu cử 2020.

Tổng chưởng lý Mỹ William Barr tuyên bố từ chức (Ảnh: Politico)
Tổng chưởng lý Mỹ William Barr tuyên bố từ chức (Ảnh: Politico)

Trong chiều hôm 14/12 (giờ Mỹ), ông Trump đã thông báo trên Twitter về bức thư từ chức của ông Barr và tuyên bố rằng ngày làm việc cuối cùng của ông ở Bộ Tư pháp là 23/12.

“Tôi cảm thấy hết sức vinh dự khi ông kêu gọi tôi phục vụ chính quyền và người dân Mỹ một lần nữa, với tư cách Tổng chưởng lý. Tôi tự hào khi có một vai trò trong nhiều thành công và những thành tựu chưa từng có tiền lệ mà ông đã dành cho người dân Mỹ. Thành tựu của ông còn hơn cả đi vào lịch sử, bởi ông đã đạt được nó khi phải đối mặt với sự phản kháng không ngừng nghỉ” – ông Barr viết.

Ông Trump thông báo về việc ông Barr từ chức trên Twitter (Ảnh: Twitter) ảnh 1

Ông Trump thông báo về việc ông Barr từ chức trên Twitter (Ảnh: Twitter)

Trong đoạn tweet của mình, ông Trump nói rằng Phó Tổng chưởng lý Jeff Rosen sẽ trở thành Quyền Bộ trưởng Tư pháp. Ông Richard Donoghue sẽ thay thế vị trí của ông Rosen.

Ông Trump thông báo về người tạm thời thay thế ông Barr (Ảnh: Twitter) ảnh 2

Ông Trump thông báo về người tạm thời thay thế ông Barr (Ảnh: Twitter)

Ông Barr trong hôm 30/11 vừa qua tuyên bố rằng Bộ Tư pháp Mỹ không phát hiện ra bằng chứng về gian lận bầu cử quy mô lớn có thể làm thay đổi kết quả kỳ bầu cử tổng thống 2020.

“Có người cho rằng đã xảy ra gian lận bầu cử có hệ thống, và rằng các máy bỏ phiếu được lập trình để làm sai lệch kết quả bầu cử. Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa đã tìm hiểu cáo buộc này, và đến nay chúng tôi chưa thấy bất cứ điều gì ủng hộ lập luận đó” – ông Barr tuyên bố vào thời điểm bấy giờ.

Tuyên bố đó trở thành một đòn giáng mạnh với ông Trump, người đã từ chối nhận thua trước đối thủ Joe Biden. Tổng thống Trump liên tục cáo buộc, mà không đưa ra bằng chứng, rằng kỳ bầu cử này “có gian lận” và “bị đánh cắp”. Chiến dịch của ông và các đồng minh đảng Cộng hòa đã đệ hàng chục đơn kiện nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở các bang chiến địa. Gần như tất cả các đơn kiện này đều bị tòa bác bỏ.

Tuyên bố trên đặc biệt đáng chú ý khi nó được đưa ra bởi ông Barr, vị Tổng chưởng lý từng là một trong những đồng minh thân cận nhất trong Nội các của ông Trump.

Năm 2016, ông Barr kịch liệt chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử - mà ông Trump gọi là “săn phù thủy” – và chỉ trích cả FBI vì thực hiện cái mà ông gọi là một “cuộc điều tra xâm phạm” đối với chiến dịch tranh cử tổng thống khi chỉ dựa trên “những ngờ vực mong manh”.

Ông Barr sau đó giao cho luật sư John Durham thực hiện một cuộc điều tra nhằm vào nguồn gốc của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016, một động thái được ông Trump tán dương. Trước khi rời chính quyền, ông Barr đã chỉ định Durham là cố vấn đặc biệt để có thể tiếp tục cuộc điều tra này dưới thời chính quyền Biden.

Bộ Tư pháp, dưới sự quản lý của ông Barr, còn can thiệp vào những vụ án mà các đồng minh của ông Trump – Michael Flynn và Roger Stone – vướng vào.

Những hành động thể hiện lòng trung thành của ông Barr đối với Tổng thống Trump thường vấp phải sự chỉ trích từ các cựu thành viên, thành viên đương nhiệm của cộng đồng tình báo. Gần 2.000 cựu đặc vụ FBI và quan chức Bộ Tư pháp đã viết một bức thư mở hồi tháng 5 vừa qua, kêu gọi ông Barr từ chức vì cách xử lý của ông trong vụ Flynn.

Ông Barr được Tổng thống Trump chỉ định chức vụ Tổng chưởng lý vào tháng 12/2018. Sau đó ông được Thượng viện phê chuẩn với số phiếu 54/45 vào tháng 2/2019. Ông là người thứ 2 trong lịch sử Mỹ phục vụ 2 nhiệm kỳ Tổng chưởng lý – bởi ông từng giữ chức vụ này dưới thời chính quyền George H.W. Bush.

Ông Barr là vị Tổng chưởng lý thứ 3 trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Khi nhậm chức, ông đã thay thế Tổng chưởng lý Matthew Whitaker, người tạm thời thay thế Tổng chưởng lý Jeff Session sau khi ông này bị Trump loại bỏ.