“Đang chờ tấn công”: Thủ lĩnh của ISIS-K báo trước với CNN về kế hoạch đánh bom Kabul

VietTimes – Vụ đánh bom tự sát ở Kabul, Afghanistan xảy ra ngày 26/8 tại sân bay quốc tế Hamid Karzai khiến 13 binh sĩ Mỹ và hơn 100 thường dân Afghanistan thiệt mạng.

Hãng CNN của Mỹ đã được thủ lĩnh ISIS-K thông báo trước về vụ đánh bom ở sân bay Kabul (Ảnh: Sputnik)

Hãng CNN của Mỹ đã được thủ lĩnh ISIS-K thông báo trước về vụ đánh bom ở sân bay Kabul (Ảnh: Sputnik)

Phóng viên Clarissa Ward của hãng CNN đã nói chuyện với một thủ lĩnh của ISIS vào thời điểm 2 ngày trước khi vụ tấn công ở Kaubul xảy ra, trong đó kẻ này nói rằng nhóm khủng bố của hắn “đang phục sẵn” và “chờ đợi thời cơ tấn công”.

“Khi những người nước ngoài và người dân trên khắp thế giới rời khỏi Afghanistan, chúng tôi có thể khởi động lại các chiến dịch của mình” – tên thủ lĩnh giấu tên này nói, và tiết lộ thêm với Ward rằng nhóm khủng bố này đang chiêu mộ thêm nhiều thành viên và chờ đợi người nước ngoài rời khỏi Afghanistan.

Tên thủ lĩnh giấu tên cũng nói thêm với Ward rằng hắn chỉ huy một nhóm lên tới 600 người, trong đó bao gồm cả công dân Ấn Độ và Pakistan. ​Tay phiến quân cũng tuyên bố rằng hắn ra từng làm việc với Taliban, nhưng sau đó quay sang chỉ trích Taliban vì tổ chức này có quan điểm ôn hòa với tầm ảnh hưởng của phương Tây.

“Chúng tôi từng hoạt động dưới trướng của Taliban. Tuy nhiên, những kẻ này không có cùng tín ngưỡng với chúng tôi, nên chúng tôi chuyển sang ISIS” – kẻ này nói với Ward – “Nếu bất cứ ai có chung chí hướng với chúng tôi, người đó sẽ là anh em của chúng tôi. Còn ngược lại, chúng tôi sẽ tuyên chiến với hắn, dù hắn là Taliban hay bất cứ ai”.

Nguồn tin này xác nhận rằng các thành viên của ISIS-K đã thực hiện nhiều vụ tấn công liều chết và hành quyết, thêm rằng nhóm này cũng từng nhiều lần “đối mặt” với binh sĩ Mỹ, trong đó có cả “các cuộc cận chiến”. Khi được hỏi liệu tổ chức của hắn có muốn “thực hiện các vụ tấn công quốc tế” hay không, kẻ này nói rằng thủ lĩnh của ISIS chỉ cho phép hắn bình luận về các chiến dịch ở Afghnistan.

Cuộc phỏng vấn này được phát đi vào thời điểm 2 ngày sau khi vụ đánh bom kép ở sân bay Kabul xảy ra, khiến 13 binh sĩ Mỹ và hơn 100 thường dân Afghanistan thiệt mạng, trong đó có cả thành viên của Taliban. ISIS đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công, và Mỹ đã thực hiện một đòn không kích nhằm vào kẻ lên kế hoạch của nhóm này trong hôm 27/8, nói rằng mục tiêu đã bị tiêu diệt.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay ông không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều vụ tấn công khác nhằm vào sân bay ở thủ đô Kabul trong vòng 24 – 36 giờ tới, và nói rằng cuộc không kích hôm thứ Sáu vừa qua không phải đòn tấn công cuối cùng mà Mỹ thực hiện.