Dân đổ sữa ra đường, Vinamilk chỉ dám đứng nhìn?

“Chúng tôi không dám vì quá sợ, quá ám ảnh về thời sữa nhiễm melamin. Nhiều người lại nghĩ Vinamilk tranh giành nguyên liệu ở phía Bắc”. Bà Bùi Thị Hương - Giám đốc Điều hành Vinamilk cho rằng:“Hình ảnh này rất phản cảm khi nhiều trẻ em Việt Nam vẫn đang thiếu sữa uống”.

Dân đổ sữa ra đường, Vinamilk chỉ dám đứng nhìn?

Dân đổ sữa ra đường, Vinamilk chỉ dám đứng nhìn? ảnh 1

Mới đây, chia sẻ với báo chí về câu chuyện bà con nông dân nuôi bò sữa ở xã Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) và Đà Lạt phải đổ sữa ra đường vì không có người thu mua, bà Bùi Thị Hương - Giám đốc Điều hành Vinamilk cho rằng:“Hình ảnh này rất phản cảm khi nhiều trẻ em Việt Nam vẫn đang thiếu sữa uống”.

Vậy tại sao Vinamilk không vào để thu mua sữa ở những địa phương này được? Bà Hương cho biết: Bài học trước đây với Hà Nội milk đã khiến chúng tôi rất thấm thía. Khi có  thông tin sữa của Hà Nội milk nhiễm melamin, theo chỉ đạo của Chính phủ, Vinamilk phải hỗ trợ mua sữa cho bà con nông dân.

“Chúng tôi phải trang bị thêm bồn, xe lạnh để thu mua và ký hợp đồng với nông dân để thu mua ổn định, Nhưng sau đó Hà Nội milk trở lại hoạt động bình thường và Công ty sữa quốc tế IDP tăng sản lượng đã vào khu vực đó để thu mua sữa, giành giật lại nguyên liệu của Vinamilk. Lúc đó, có cả giang hồ “nhảy” vào. Cứ xe, người của Vinamilk tới thu mua sữa thì giang hồ ra chặn đường, cầm gậy gộc đuổi đánh. Chúng tôi phải rút lui. Nông dân lúc đó, thấy có đơn vị thu mua sữa với giá cao hơn thì họ quay sang bán sữa cho DN khác” – bà Hương nhớ lại.

Bà Hương chia sẻ tiếp: “Thực sự là chúng tôi rất sợ vì chưa bao giờ phải đương đầu với những chuyện như vậy. Từ trước tới nay, Vinamilk làm ở vùng nào thì làm tốt vùng đó. Đến bây giờ họ đổ sữa ra đường thì Vinamilk không thể ra để thu mua. Chúng tôi không dám vì quá sợ, quá ám ảnh về thời kỳ đó mà phải rút lui. Khi mình đến thì họ lại nghĩ Vinamilk tranh giành nguyên liệu ở phía Bắc. Chúng tôi chỉ biết im lặng đứng nhìn chứ không muốn người nông dân trong tình cảnh như vậy.

Trở lại với hoạt động thu mua sữa bò của bà con nông dân, tính từ ngày 1/1 đến ngày 19/1/2015,  Vinamilk thu mua gần 12 triệu kg sữa, tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, riêng khu vực TP.Hồ Chí Minh và phụ cận, Vinamilk thu mua hơn 7,5 triệu kg sữa, tăng trưởng 11% so với cùng kỳ. Cũng trong thời gian này, Vinamilk thu mua sữa tại khu vực Bình Định và Lâm Đồng tăng trưởng đến 71% so với cùng kỳ. Hiện nay tại Việt Nam, Vinamilk thu mua bao tiêu đến 60% lượng sữa tươi nguyên liệu của bà con nông dân.

Trong năm 2014, Vinamilk thu mua hơn 183 triệu kg sữa, tăng 17,12% so với năm 2013. Riêng khu vực phía Bắc, Vinamilk thu mua gần 22 triệu kg sữa (mua từ hộ nông dân 14,7 triệu kg), tăng 50,1% sản lượng và 58,6% giá trị.

Vinamilk cũng đang hỗ trợ thu mua sữa cho hộ nông dân chăn nuôi bò sữa cùng một mặt bằng giá thu mua thống nhất với các trang trại thuộc công ty con của Vinamilk, để người nông dân tiếp cận các chính sách, phương tiện kỹ thuật chăn nuôi hiện đại, tiến tới phát triển ngang bằng với trang trại chăn nuôi quy mô công nghệ cao, công nghiệp hiện đại trong tương lai.

 Giá thu mua sữa tươi nguyên liệu của Vinamilk cơ bản vẫn giữ nguyên như năm 2014, nếu không đạt chỉ tiêu nào sẽ bị trừ bao nhiêu, Vinamilk  đều đã tập huấn và thông báo cho các hộ chăn nuôi trước đó và thể hiện quy định trong Hợp đồng thu mua 2015.

Hiện nay, số hộ chăn nuôi giao sữa đạt chất lượng cao với giá thu mua 14.000đ/kg và trên 14.000đ/kg vẫn chiếm trên 50%, và minh chứng sản lượng thu mua 19 ngày đầu tháng 1/2015 so với cùng kỳ 2014 tăng gần 20%. Điều này thể hiện Vinamilk không giảm sản lượng thu mua và không giảm giá thu mua nếu chất lượng sữa đạt tất cả các chỉ tiêu yêu cầu.

Với những chính sách thắt chặt tiêu chuẩn chất lượng sữa thu mua của Vinamilk sẽ giúp cho người nông dân ngày càng hướng đến việc phát triển chăn nuôi bền vững, hiệu quả và ngày càng nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu đầu vào, đáp ứng tốt yêu cầu của nhà sản xuất, giúp cho doanh nghiệp và người nông dân ngày càng gắn bó, hợp tác một cách hiệu quả vì một ngành chăn nuôi phát triển bền vững./.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm