Đàm phán TPP: Mỹ và Australia đạt đột phá về thuốc sinh học

Theo Kyodo, các bên đã nhất trí về mức thời gian bảo hộ 8 năm, giống như đề nghị được Mỹ đưa ra tuần trước.

Đàm phán TPP: Mỹ và Australia đạt đột phá về thuốc sinh học

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ tờ Kyodo của Nhật Bản cho biết Mỹ và Australia đã đạt được đồng thuận về thời gian bảo hộ độc quyền các sản phẩm thuốc sinh học. Đây là bước tiến rất lớn giúp dọn đường cho Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương ( TPP ).

Thời gian các công ty dược phẩm được độc quyền sở hữu các dữ liệu trong quá trình sản xuất các loại thuốc sinh học vốn là trở ngại lớn nhất trong quá trình đàm phán. Theo Kyodo, các bên đã nhất trí về mức thời gian 8 năm, giống như đề nghị được Mỹ đưa ra tuần trước.

Các đại biểu của 12 nước tham gia đàm phán đang có mặt tại Atlanta (Mỹ) trong khuôn khổ vòng đàm phán mới nhất. Sau nhiều lần lỗi hẹn, lần này TPP được kỳ vọng sẽ được chốt lại trong bối cảnh thời gian gấp rút vì một loạt các nước sẽ bước vào bầu cử trong thời gian sắp tới.

Hiệp định đối tác thương mại tự do châu Á Thái Bình Dương là một thỏa thuận thương mại đang được đàm phán giữa các nước thuộc khu vực Thái Bình Dương, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam, Australia, Chile, Singapore, Brunei, Malaysia, New Zealand, Peru, Mexico, Canada.

TPP được kỳ vọng sẽ giúp giảm đáng kể những rào cản thương mại giữa các nước, hạ thuế đánh vào các mặt hàng như xe tải, gạo và dệt may.

Tuy nhiên, TPP còn tác động đến nhiều khía cạnh khác. Thỏa thuận này yêu cầu các quốc gia thực hiện luật lao động và môi trường chặt chẽ hơn, củng cố rào chắn pháp lý cho các công ty dược, kéo dài thời kỳ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ…

Theo Tri Thức Trẻ

Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 26/11 trên thị trường thế giới không có nhiều biến động. Các chuyên gia vẫn rất lạc quan về triển vọng của vàng trong trung và dài hạn.

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 25/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh chạm đáy 4 tháng khi những kỳ vọng về vắc-xin Covid-19 ngày càng cao. Trong khi đó, quá trình chuyển giao Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden cũng chính thức bắt đầu.

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 24/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh trong bối cảnh dữ liệu kinh tế tốt hơn và tâm lý chấp nhận rủi ro cao hơn trước những tin tức tích cực về vắc-xin Covid-19.