Đàm phán TPP đạt bước đột phá, sắp chạm đích

Rạng sáng ngày 5-10 (giờ VN), cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã sắp chạm đích đến sau khi các nước đạt bước đột phá về bản quyền thuốc sinh học, sau nhiều giờ đàm phán căng thẳng kéo dài so với dự kiến.
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Akira Amari thông báo kết quả đàm phán Ảnh: AFP
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Akira Amari thông báo kết quả đàm phán Ảnh: AFP

Theo AFP, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Akira Amari cho biết sau nhiều giờ đàm phán căng thẳng ở Atlanta (Mỹ), cuối cùng bộ trưởng thương mại Mỹ và Úc đã giải quyết được những khác biệt sâu sắc về bản quyền thuốc sinh học (thuốc thế hệ mới sản xuất bằng công nghệ sinh học).

Luật pháp Mỹ quy định các công ty dược phẩm được hưởng quy chế bảo vệ bản quyền thuốc sinh học trong 12 năm. Tuy nhiên phần lớn quốc gia trên thế giới chỉ quy định thời gian bảo hộ là năm năm. Tại Atlanta, phía Mỹ chấp nhận hạ thời gian bảo hộ xuống tám năm.

Tuy nhiên Úc và năm quốc gia khác cương quyết đòi mức năm năm vì lo ngại thời gian bảo hộ quá lâu sẽ cản trở sự phát triển của thuốc phiên bản giá rẻ, khiến giá thuốc tăng cao, ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng ở các nước nghèo.

Bộ trưởng Nhật Amari cho biết các bên đã đạt được một cơ chế để giải quyết vấn đề này. “Chúng tôi đang chuẩn bị để công bố thỏa thuận TPP trong chiều nay (ngày 4-10 giờ Mỹ ở Atlanta)” - Bộ trưởng Amari khẳng định.

Ông Amari cho biết đã gọi điện thông báo cho Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về diễn biến đàm phán và ông Abe rất hài lòng với kết quả này. Các nguồn tin khác từ Atlanta cho biết các chi tiết của thỏa thuận về bản quyền thuốc sinh học vẫn đang được gút lại với phản hồi từ phía các nước như Chile và Peru.

Đàm phán TPP tại Atlanta kéo dài căng thẳng suốt năm ngày qua. Với TPP, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt mục tiêu xây dựng nền tảng của “các quy định thương mại thế kỷ 21”, lập các tiêu chuẩn về thương mại, đầu tư, bản quyền sở hữu trí tuệ… 

Theo Tuổi trẻ