Đại sứ Trung Quốc tại Israel tử vong tại nhà riêng

VietTimes – Đại sứ Trung Quốc tại Israel, Đỗ Vĩ (Du Wei) được phát hiện tử vong tại nhà riêng trong sáng hôm Chủ nhật; CNN dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Israel, cho hay.

Ông Đỗ Vĩ trong một cuộc họp báo tổ chức tại Kiev, Ukraine ngày 30/8/2019 (Ảnh: Reuters)

Ông Đỗ Vĩ trong một cuộc họp báo tổ chức tại Kiev, Ukraine ngày 30/8/2019 (Ảnh: Reuters)

Vào thời điểm hiện tại, cái chết của vị Đại sứ 57 tuổi được đánh giá là không có gì đáng ngờ. Lực lượng cảnh sát đã có mặt tại hiện trường vụ việc tại nhà riêng của ông Đỗ Vĩ ở Herzliya - phía Bắc thủ đô Tel Aviv - theo đúng quy trình điều tra vụ án; CNN dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel cho hay.

Theo CNN, ông Đỗ Vĩ tử vong vào thời điểm chỉ chưa đầy 1 tuần lễ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm Jerusalem, công khai chỉ trích những hành động ứng phó dịch COVID-19 của Trung Quốc đồng thời kêu gọi giới lãnh đạo Israel ngừng ký kết các thỏa thuận phát triển cơ sở hạ tầng và truyền thông với các công ty Trung Quốc.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Israel và cả Bộ Ngoại giao Trung Quốc  vẫn chưa đưa ra bình luận gì về cái chết của ông Đỗ Vĩ.

Kênh truyền hình Channel 12 TV của Israel dẫn thông tin từ các quan chức y tế nước này cho biết những dấu hiệu ban đầu cho thấy Đại sứ Đỗ Vĩ đã tử vong trong khi ngủ bởi các nguyên nhân tự nhiên.

Ông Đỗ Vĩ nhậm vị trí hiện tại vào tháng 2/2020, theo website của Đại sứ quán Trung Quốc tại Israel, ngay trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng khắp thế giưới. Ông từng viết trong một bài báo đăng tải trên tờ Jerusalem Post hồi trung tuần tháng 3 rằng ông đã phải tự cách ly trong 2 tuần ngay khi đến Israel.