Mỹ lên kế hoạch đóng cửa nốt 2 lãnh sự quán ở Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo cho các nhà lập pháp về kế hoạch đóng cửa 2 tòa lãnh sự còn lại ở Nga.

Lãnh sự quán Mỹ ở Yekanterinburg, Nga (Ảnh: NYPost)
Lãnh sự quán Mỹ ở Yekanterinburg, Nga (Ảnh: NYPost)

Trong một thông báo có ghi ngày 10/12, Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Quốc hội về kế hoạch đóng cửa tòa lãnh sự ở Vladivostok và ngừng hoạt động của tòa lãnh sự ở Yekanterinburg.

Việc đóng cửa này sẽ khiến Mỹ chỉ còn duy nhất một cơ sở ngoại giao ở Nga – Đại sứ quán Mỹ ở Moscow – ngay trong thời điểm mà căng thẳng gia tăng giữa hai nước. Thông báo trên xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Joe Biden đang chuẩn bị nhiều công việc để chính thức nắm quyền.

Trong tuần này – sau khi thông báo được gửi Quốc hội – đã xuất hiện nhiều thông tin về một vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhằm vào rất nhiều cơ quan của chính phủ liên bang, cùng các công ty thuộc danh sách Fortune 500. Vụ tấn công được nghi là có liên hệ với Nga.

Theo thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng họ “có dự định đưa ra những động thái trên nhằm phản ứng trước những thách thức về mặt nhân sự tại Nga, sau khi áp đặt lệnh hạn chế nhân sự đối với phái đoàn ngoại giao Mỹ vào năm 2017 và thế bế tắc với Nga về thị thực ngoại giao”.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận về kế hoạch này, nói rằng “Bộ trưởng Ngoại giao, sau khi tham vấn với Đại sứ John Sullivan, đã quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vladivostok và ngừng hoạt động của Tổng lãnh sự quán ở Yekaterinburg như một phần trong nỗ lực đảm bảo an toàn và hoạt động của phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Liên bang Nga”.

“Quyết định của Bộ Ngoại giao đối với các lãnh sự quán Mỹ ở Nga được đưa ra nhằm tối ưu công tác của phái đoàn Mỹ tại Nga” – CNN dẫn lời phát ngôn viên nọ, cho hay.

Thông báo của Quốc hội nói rằng 10 nhà ngoại giao Mỹ làm việc tại các lãnh sự quán này sẽ được chuyển tới làm việc tại Đại sứ quán ở Moscow và 33 nhân viên người bản địa sẽ được cho nghỉ việc. Thông báo nói rằng, ngay khi quy trình này hoàn thiện, các lãnh sự quán nói trên, “với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán ở Moscow, bắt đầu chuyển tất cả tài liệu nhạy cảm khỏi tòa lãnh sự, trong đó bao gồm trang thiết bị máy tính và các tài liệu được kiểm soát”.

Tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ thị ngừng hoạt động tạm thời đối với lãnh sự quán ở Vladivostok do đại dịch COVID-19. Chính phủ Nga cũng cho đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg vào năm 2018 trong một động thái trả đũa. Hiện tại, với kế hoạch đóng cửa nốt 2 tòa lãnh sự - thông tin được hãng thông tấn AP đăng tải đầu tiên – mọi mọi dịch vụ cho công dân Mỹ sẽ được tiếp nhận ở Moscow.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các nhà lập pháp rằng “kế hoạch đóng cửa sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng thúc đẩy các lợi ích quốc gia, hỗ trợ công dân Mỹ hay quản lý các chương trình của phái đoàn ngoại giao Mỹ, bởi tất cả những chức này sẽ tiếp tục được thực hiện bởi Đại sứ quán Mỹ tại Moscow”.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm mà kế hoạch đóng cửa này hoàn thiện, hoặc nó có được hoàn tất trước khi ông Joe Biden nhậm chức hay không. Tổng thống đắc cử Biden từng nói ông và đội ngũ của ông đang chuẩn bị một “chiến lược đánh thuế” nhằm phản ứng trước một số động thái của Nga – bao gồm vụ tấn công mạng mới đây mà Mỹ nghi là Nga đứng đằng sau.