Đài Loan tìm thấy mảnh vỡ chiến đấu cơ F-16V gặp nạn, phi công vẫn mất tích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các đội cứu hộ của Đài Loan trong hôm 12/1 đã định vị được mảnh vỡ của máy bay F-16V đã đâm xuống biển, chỉ 2 tháng sau khi hòn đảo này ra mắt phi đội đầu tiên.
Lực lượng cứu hộ của Đài Loan đã tìm thấy mảnh vỡ phần thân chiếc F-16V gặp nạn (Ảnh: CNA)
Lực lượng cứu hộ của Đài Loan đã tìm thấy mảnh vỡ phần thân chiếc F-16V gặp nạn (Ảnh: CNA)

Chiến đấu cơ của Đài Loan đã biến mất khỏi màn hình radar vào khoảng nửa giờ đồng hồ sau khi cất cánh từ căn cứ không quân ở Tây Nam hòn đảo này để tham gia một nhiệm vụ huấn luyện thường lệ hôm 11/1.

Lực lượng không quân Đài Loan nói rằng chiến đấu cơ này đã lao xuống biển, và không thấy dấu vết của viên phi công 28 tuổi đã thoát khỏi máy bay kịp thời.

Sau một chiến dịch cứu hộ kéo dài xuyên đêm bao gồm sự tham gia của nhiều trực thăng, tàu cảnh sát biển và hơn 60 sĩ quan, trung tâm cứu hộ của Đài Loan nói rằng mảnh vỡ phần thân của máy bay đã được tìm thấy, nhưng vẫn chưa tìm được phi công lái máy bay.

Vụ tai nạn này được xem là đòn giáng mạnh đối với phi đội chiến đấu cơ hiện đại F-16V do Mỹ sản xuất, mới được biên chế trong tháng 11/2021 trong lúc Đài Loan đang nâng cấp phi đội cũ kỹ của họ để đối phó với sức ép từ Bắc Kinh. Hiện phi đội F-16 đã hoàn toàn bị tạm ngừng hoạt động.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và cần tái thống nhất bằng mọi giá, kể cả sử dụng vũ lực. Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã tăng cường sức ép đối với Đài Loan về mặt kinh tế, ngoại giao và quân sự.

Lực lượng không quân Đài Loan đã hứng chịu một loạt các vụ tai nạn nghiêm trọng trong những năm gần đây, ngay giữa lúc phải hứng chịu sức ép tăng dần từ Trung Quốc đại lục – nước liên tục điều quân lực đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này kể từ năm 2020.

Năm ngoái, Đài Loan ghi nhận 969 vụ máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của họ, theo dữ liệu của AFP, tăng hơn gấp đôi so với con số 380 vụ ghi nhận trong năm 2020.