Đài Loan phóng tên lửa, tập trận rầm rộ đáp trả động thái của Trung Quốc trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đài Loan tuyên bố sẽ thực hiện 6 cuộc phóng thử nghiệm tên lửa trong tháng này, tập trận để tăng cường sức mạnh phòng thủ, phản ứng trước cuộc tập trận kéo dài của Trung Quốc trên Biển Đông.
Tên lửa Hsiung Feng II được Đài Loan tự phát triển (Ảnh: AFP)
Tên lửa Hsiung Feng II được Đài Loan tự phát triển (Ảnh: AFP)

Bắt đầu từ ngày 3/3, Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan của Đài Loan lên kế hoạch phóng thử nghiệm nhiều tên lửa ở bờ biển phía Đông và phía Nam, và 5 đợt thử nghiệm khác được lên kế hoạch thực hiện trong khoảng từ ngày 10 – 19/3; theo một thông báo được Cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan công bố.

Thông báo này nói rằng các vụ thử nghiệm sẽ giúp kiểm tra sức mạnh của các tên lửa được phóng từ căn cứ quân sự Jiupeng, ở Pingtung (cực Nam Đài Loan) và Taitung (ở phía Đông).

Thông báo này cũng nói rằng sẽ “không có mức trần” đối với độ cao phóng tên lửa trong ngày 10 – 11/3 và 18 – 19/3, có nghĩa rằng chúng sẽ được phóng trải dài 300 km về phía Thái Bình Dương, băng qua các vùng biển của Hualien, Taitung, trong đó có cả đảo Orchid.

Viện này không nhắc tới loại tên lửa được thử nghiệm, nhưng hãng thông tấn bán chính thức Central News Agency dẫn lời một quan chức về hưu của viện này cho hay, rất có thể là tên lửa hành trình Hsiung Feng-2E (Hùng Phong-2E) cùng phiên bản đã được tăng tầm bắn của tên lửa chiến lược Thunderbolt-2000.

Trong khi Hsiung Feng-2E có tầm bắn 600 km, đủ với tới Trung Quốc, thì phiên bản mở rộng của Thunderbolt-2000 được cho là có tầm bắn chỉ 200 – 300 km, đủ để với đến bờ biển của đại lục.

Cùng lúc, Không quân Đài Loan tuyên bố sẽ thực hiện ít nhất 5 vòng tập huấn trong khoảng thời gian từ ngày 3 – 25/3 tại các vùng biển gần Chialutang ở Tây Nam Đài Loan. Các cuộc tập trận sẽ diễn ra ở gần vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phía Tây Nam hòn đảo này, khu vực mà quân đội Trung Quốc (PLA) thường xuyên điều máy bay tới và bị không quân Đài Loan xua đuổi.

Hải quân Đài Loan cũng tổ chức 2 cuộc tập trận trong ngày 8 và 11/2 gần Chialutang để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, lực lượng hải cảnh Đài Loan cũng tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông vào ngày 23/3.

Các cuộc tập trận đồ sộ được tổ chức ngay trong lúc PLA tổ chức cuộc tập trận kéo dài cả tháng, bắt đầu từ hôm đầu tuần này, ở khu vực có bán kính 5 km nằm ở phía Tây bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông.

Các nhà phân tích Đài Loan cho rằng, mặc dù các vụ thử tên lửa và diễn tập quân sự trên có thể là đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng việc công khai lịch trình cụ thể như vậy được xem là lời cảnh báo gửi tới Bắc Kinh – bên thường xuyên đe dọa hòn đảo này.

“Đối diện với mối đe dọa liên tục từ phía Trung Quốc, hàng loạt cuộc thử nghiệm tên lửa và tập trận của các lực lượng Đài Loan được tổ chức là nhằm nói với Bắc Kinh rằng Đài Loan có đủ khả năng tự vệ” – Su Tzu-yun, chuyên gia phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh, trụ sở ở Đài Loan, nói.

Bắc Kinh từng cử hơn 1.000 máy bay thâm nhập vào ADIZ phía Tây Nam của Đài Loan kể từ hồi năm ngoái nhằm gây sức ép cho hòn đảo này. Tần số dày đặc trên đã làm tăng căng thẳng trong khu vực, trong đó nhiều chuyên gia quân sự cảnh báo về các vụ việc không mong muốn có thể xảy ra, làm bùng nổ xung đột.

Ông Su nói Đài Loan nhận rõ về rủi ro tiềm ẩn và luôn thận trọng khi đưa ra các động thái quân sự.

“Các cuộc thử nghiệm và diễn tập này là biện pháp an ninh của chúng tôi nhằm bảo vệ Đài Loan, cùng lúc cải thiện kỹ năng của lực lượng vũ trang và cả cấp độ công nghệ của các loại vũ khí được sản xuất trong nước” – ông Su nói.