Ractopamine: Trung Quốc “thắt chặt lệnh cấm nhập khẩu thịt” từ Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm tra nhằm thực thi lệnh cấm thịt nhập khẩu từ Đài Loan, sau khi hòn đảo này quyết định nhập khẩu thịt lợn chứa ractopamine của Mỹ.
Đài Loan cho phép nhập thịt lợn chứa ractopamine từ Mỹ, bất chấp phản ứng từ người dân (Ảnh: EPA)
Đài Loan cho phép nhập thịt lợn chứa ractopamine từ Mỹ, bất chấp phản ứng từ người dân (Ảnh: EPA)

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 27/1, một phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan nói rằng thịt và các sản phẩm liên quan đến từ hòn đảo này vốn đã bị cấm ở đại lục, nhưng vấn đề ractopamine càng làm tăng tính cấp thiết của lệnh cấm mới.

Ractopamine được phê duyệt sử dụng ở Mỹ và hơn 20 quốc gia khác như một chất làm giảm mỡ ở động vật và cải thiện tăng trưởng. Quyết định của Đài Loan cho phép các sản phẩm chứa ractopamine, vốn làm dấy lên nhiều tranh cãi, đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

“Trung Quốc từ lâu đã cấm sử dụng ractopamine ở các trang trạng nuôi động vật và cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt có chất này” – phát ngôn viên Zhu Fenglian nói – “Đê rbaor vệ người tiêu dùng Trung Quốc và ngăn chặn cúm gia cầm cùng các loại bệnh dịch khác lây lan, chúng tôi sẽ nghiêm cấm các sản phẩm thịt của Đài Loan”.

Trên thực tế, Trún Quốc đã chính thức ngừng nhập khẩu thịt Đài Loan từ năm 2014. Và công tác kiểm tra sẽ được tăng cường để ngăn chặn các sản phẩm như vậy tuồn vào trong nước; theo bà Zhu.

“Điều này sẽ bao gồm kiểm tra các kiện hàng gửi tới Trung Quốc và đồ dùng cá nhân của hành khách ở cửa khẩu” – bà nói.

Mặc dù vẫn là nước nhập khẩu lớn thịt lợn từ Mỹ, nhưng Trung Quốc khẳng định rằng các sản phẩm vào nước họ không được chứa ractopamine – do quan ngại về sức khỏe người tiêu dùng. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã cấm các sản phẩm thịt có sử dụng chất này.

Người đứng đầu cơ quan Nông nghiệp của Đài Loan, Chen chi-chung, hôm 28/1 cho hay Đài Loan sản xuất khoảng 800.000 tấn thịt lợn mỗi năm nhưng chỉ xuất khẩu khoảng 4.000 tấn thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến, điều này có nghĩa rằng lệnh cấm mới của Trung Quốc chỉ gây ảnh hưởng không đáng kể.

“Thực té là chúng tôi chưa từng bán thịt lợn tươi cho Trung Quốc” – ông nói.

Nhưng để thực thi một lệnh cấm, Bắc Kinh cần phải gửi tài liệu thông báo cho Đài Bắc thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); ông Chen nói thêm.

Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan – phụ trách chính sách liên quan tới Trung Quốc – nói trong một tuyên bố rằng Đài Loan cũng cấm sử dụng ractopamine với đàn lợn và gia súc của họ.

“Các trang trại nuôi lợn ở Đài Loan bị cấm sử dụng ractopamine, nhưng kể từ cuối năm 2014, Trung Quốc đã đơn phương ngừng nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn chế biến của chúng tôi với lý do cúm gia cầm, và cho tới giờ vẫn chưa đáp lại phàn nàn của chúng tôi về sự việc đó” – tuyên bố có đoạn.

Đài Loan từng cấm nhập khẩu thịt lợn có chứa ractopamine từ Mỹ, nhưng đến năm nay lại cho phép các sản phẩm thịt có chứa chất này ở mức độ có thể chấp nhận được.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người từng tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm này trong tháng 8 năm ngoái, nói rằng bà làm vậy bởi Đài Loan phụ thuộc vào xuất khẩu và cần phải đạt các thỏa thuận thương mại. Đài Loan tính làm vậy với Mỹ, và lệnh cấm thịt lợn bị coi là trở ngại trong thỏa thuận thương mại hai bên.