Đài Loan lập tức diễn tập bắn đạn thật sau cuộc diễn tập của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lực lượng phòng vệ Đài Loan tổ chức cuộc diễn tập bắn đạn thật ngày 9/8 thục luyện chiến đấu bảo vệ đảo sau các cuộc diễn tập nhiều ngày của PLA. Phóng viên AFP tại địa điểm diễn tập cho biết.
Pháo binh Đài Loan diễn tập chiến đấu chống đổ bộ, sử dụng đạn thật. Ảnh SCMP.
Pháo binh Đài Loan diễn tập chiến đấu chống đổ bộ, sử dụng đạn thật. Ảnh SCMP.

Lou Woei-jye, phát ngôn viên Quân đoàn số 8 lực lượng phòng vệ Đài Loan xác nhận, cuộc diễn tập được tiến hành ở quận Bình Đông phía nam đảo, bắt đầu vào lúc 8h40, lực lượng phòng vệ Đài Loan bắn pháo sáng và sử dụng pháo binh tấn công vào các mục tiêu giả định. Cuộc diễn tập kéo dài 1 giờ và kết thúc lúc 9h30.

Khi loạt đại bác cuối cùng được bắn, phóng viên AFP nghe thấy, những người lính Đài Loan hét lên “nhiệm vụ hoàn thành”, xác định hỏa lực pháo binh Đài Loan đã đánh trúng mục tiêu giả định trong diễn tập.

Quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ ​​trước đến nay xung quanh Đài Loan từ tuần trước, kéo dài đến ngày 8/8 trong một phản ứng đáp trả quyết liệt chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm đảo trong nhiều thập kỷ.

Trung Quốc thường xuyên khẳng định, đảo là một phần lãnh thổ quốc gia và sẽ được đưa trở về, bằng vũ lực trong tình huống cần thiết.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan sẽ tiến hành 2 cuộc diễn tập bắn đạn thật, thực hiện vào ngày 9 và ngày 11/8, tham gia cuộc diễn tập là hàng trăm binh sĩ và 40 khẩu pháo. Theo Lou Woei-jye, cuộc diễn tập được lên kế hoạch từ trước và không nhằm đáp trả các cuộc diễn tập quy mô lớn của PLA

Lực lượng phòng vệ Đài Loan thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập quân sự mô phỏng các hoạt động phòng thủ chống lại một cuộc tấn công đổ bộ lên đảo của PLA. Tháng 7, lực lượng phòng vệ của đảo diễn tập thục luyện đẩy lùi các cuộc tấn công từ hướng biển trong một "chiến dịch ngăn chặn liên hợp", một phần của cuộc diễn tập quy mô lớn thường niên.

Những cuộc diễn tập chống đổ bộ được thực hiện sau khi Bắc Kinh tăng cường thêm các cuộc diễn tập trận hiệp đồng binh chủng trên không và trên biển ngày 7/8. Washington tuyên bố, không có thông tin cho rằng, Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tấn công lên đảo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, trả lời phỏng vấn các phóng viên tại Căn cứ Không quân Dover nhận xét. “Tôi không lo lắng (về một cuộc tấn công), tôi lo lắng rằng những cuộc diễn tập sẽ được tiến hành nhiều hơn trước đây. Nhưng tôi không nghĩ rằng Bắc Kinh sẽ làm nhiều hơn những gì hiện tại”.

Cơ quan Ngoại giao của đảo Đài Loan tuyên bố: “Những hoạt động quân sự của Trung Quốc làm tổn hại đến hiện trạng của eo biển Đài Loan và gia tăng căng thẳng trong khu vực”.

Một phần cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc quanh đảo Đài Loan. Video CCTV/SMCP.

Đài Loan khẳng định không có máy bay chiến đấu hoặc chiến hạm nào của PLA đi vào lãnh hải - phạm vi 12 hải lý (22km) tính từ đất liền trong các cuộc diễn tập của Bắc Kinh.

Nhưng PLA đăng 1 video vào tuần trước, cho thấy một phi công không quân PLA quay cảnh bờ biển và núi của đảo từ buồng lái, cho thấy máy bay đã đến gần bờ biển của Đài Loan.

Theo tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc, PLA trong cuộc diễn tập đã phóng tên lửa đạn đạo qua thành phố Đài Bắc.

Quy mô và cường độ các cuộc diễn tập của Bắc Kinh, việc Bắc Kinh rút khỏi các cuộc đàm phán quan trọng về khí hậu và quốc phòng kích hoạt một làn sóng chỉ trích ở Mỹ và các quốc gia khác. Nhưng Bắc Kinh khẳng định, hoạt động diễn tập của quốc gia này là “phù hợp, kiên quyết và cứng rắn”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Chấn Vũ, phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ đã khẳng định điều này đồng thời tuyên bố, Bắc Kinh sẽ “đập tan ảo tưởng ly khai của chính quyền Đài Loan thông qua Mỹ”.