Quân đội Trung Quốc tiếp tục loạt cuộc diễn tập phong tỏa Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 8/8, Trung Quốc tiếp tục thực hiện các cuộc diễn tập mới xung quanh Đài Loan, bất chấp những kêu gọi dừng các cuộc diễn tập bao vây đảo sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.
Chiến hạm Trung Quốc diễn tập quân sự quanh đảo Đài Loan
Chiến hạm Trung Quốc diễn tập quân sự quanh đảo Đài Loan

Theo tuyên bố ban đầu, những cuộc diễn tập phong tỏa Đài Loan kết thúc vào ngày 7/8, nhưng Bắc Kinh đã thực sự nổi giận vì chuyến đi của bà Pelosi - quan chức được bầu cấp cao nhất của Mỹ tới thăm hòn đảo trong nhiều thập kỷ.

Chuyến thăm mà Bắc Kinh cảnh báo trong nhiều tuần, thúc đẩy Trung Quốc xé bỏ hàng loạt cuộc đàm phán và thỏa thuận hợp tác với Washington, đáng chú ý nhất là các cuộc làm việc liên quan biến đổi khí hậu và quốc phòng. Quân đội Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu, chiến hạm và tên lửa đạn đạo trong một mô hình tác chiến mà các nhà phân tích mô tả là một kế hoạch phong tỏa.

Các cuộc diễn tập được lên kế hoạch kết thúc ngày 7/8, nhưng ngày 8/8, Trung Quốc tuyên bố cuộc diễn tập quy mô lớn chưa từng có vẫn đang tiếp tục. Bộ tư lệnh quân khu miền Đông quân đội Trung Quốc tiếp tục thực hiện các cuộc diễn tập chung và huấn luyện thực chiến trên vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan", PLA cho biết.

Một máy bay chiến đấu Trung Quốc bay qua đảo Pingtan, điểm gần Đài Loan nhất từ phía bờ biển Trung Quốc thuộc tỉnh Phúc Kiến, ngày 6/8/2022/ Ảnh: HECTOR RETAMAL / AFP / Getty

Một máy bay chiến đấu Trung Quốc bay qua đảo Pingtan, điểm gần Đài Loan nhất từ phía bờ biển Trung Quốc thuộc tỉnh Phúc Kiến, ngày 6/8/2022/ Ảnh: HECTOR RETAMAL / AFP / Getty

Bộ Tư lệnh quân khu miền Đông PLA thông báo, những cuộc diễn tập "tập trung vào nội dung tổ chức các bài tập chiến thuật chống ngầm và tấn công trên biển."

Đài Bắc lên án Bắc Kinh đã kéo dài các cuộc tập trận và cáo buộc Cuộc diễn tập quy mô lớn của Trung Quốc làm tổn hại đến hiện trạng của eo biển Đài Loan và gia tăng căng thẳng trong khu vực, theo tuyên bố của Cơ quan Ngoại giao đảo. Bắc Kinh cũng thực hiện các cuộc diễn tập trận bắn đạn thật ngày 8/8 tại các khu vực Biển Đông và biển Hoàng Hải. Đáp trả các cuộc diễn tập của OLA, Đài Loan tổ chức các cuộc diễn tập chống đổ bộ phía nam Đài Loan ngày 9/8 và 11/8.

Một tàu quân sự Đài Loan tuần tra gần bờ biển phía đông quận Yilan ngày 7/8/2022. / Nguồn: SAM YEH / AFP / Getty

Một tàu quân sự Đài Loan tuần tra gần bờ biển phía đông quận Yilan ngày 7/8/2022. / Nguồn: SAM YEH / AFP / Getty

Lou Woei-jye, phát ngôn viên Quân đoàn số 8 Đài Loan, trong cuộc phỏng vấn với AFP khẳng định, “Chúng tôi sẽ tiến hành cuộc diễn tập đáp trả, chiến đấu chống lại các cuộc tấn công mô phỏng của PLA vào Đài Loan”. Lực lượng phòng vệ Đài Loan sẽ triển khai hàng trăm binh sĩ và khoảng 40 khẩu lựu pháo trong cuộc diễn tập chống đổ bộ. Đài Bắc khẳng định không có máy bay hoặc chiến hạm Trung Quốc nào đi vào lãnh hải của Đài Loan. Quân đội Trung Quốc đã công bố video, do một phi công Trung Quốc quay lại cảnh bờ biển và dãy núi của đảo để minh chứng, lực lượng Trung Quốc đã đến gần bờ biển Đài Loan thế nào,

Bộ Tư lệnh quân khu miền Đông cũng chia sẻ một bức ảnh mà họ cho là của một tàu chiến đang tuần tra với bờ biển của Đài Loan. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, tên lửa đạn đạo được phóng bay vượt qua Đài Bắc trong cuộc diễn tập trận tuần trước.

Quân đội Trung Quốc diễn tập chiến đấu gần đảo Đài Loan. Video truyền thông Trung Quốc trên trang mạng xã hội Weibo.

Quy mô và cường độ những cuộc diễn tập của Trung Quốc, việc Trung Quốc rút khỏi những cuộc đàm phán quan trọng về khí hậu và quốc phòng tạo nên làn sóng phản đối từ Mỹ và các quốc gia phương Tây.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington "quyết tâm hành động có trách nhiệm" để tránh một cuộc khủng hoảng toàn cầu lớn. Bắc Kinh khẳng định những hoạt động của quốc gia này là một phản ứng "cứng rắn, mạnh mẽ và phù hợp" đối với những gì họ coi là hành động khiêu khích từ phía Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân, phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ, nhấn mạnh Trung Quốc sẽ "đập tan ảo tưởng ly khai, độc lập của Đài Bắc với sự giúp đỡ của Mỹ" và nói: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ cần có những phản ứng nghiêm túc, và ngay lập tức sửa chữa những sai lầm đã xảy ra".

Các chuyên gia quân sự cho rằng, những cuộc diễn tập cho thấy, quân đội Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ, có khả năng thực hiện một cuộc phong tỏa gắt gao với hòn đảo và cản trở bất kỳ khả năng nào của Mỹ tìm cách viện trợ cho Đài Loan.

"Trong một số lĩnh vực, PLA thậm chí có thể vượt trội khả năng của Mỹ," Grant Newsham, nhà nghiên cứu thuộc Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản, cựu sĩ quan Hải quân Mỹ, trả lời cuộc phỏng vấn của AFP nói. "Nếu trận chiến chỉ giới hạn trong vùng nước xung quanh hòn đảo, hải quân Trung Quốc ngày nay là một đối thủ nguy hiểm và hoàn toàn có đủ khả năng gây khó khăn nghiêm trọng với Đài Loan".