Đại học Kinh tế Quốc dân: “Sinh viên Gen Z: Học, làm và lớn”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Sáng 25/2/2023, tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) đã diễn ra hội thảo “Sinh viên Gen Z: Học, làm và lớn” nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo, gắn ý tưởng với thực tiễn cuộc sống của sinh viên.
Các khách mời tại buổi hội thảo
Các khách mời tại buổi hội thảo

Thay đổi tư duy, nhận thức

Hội thảo là buổi trao đổi, góp ý, đúc kết những bài học kinh nghiệm về quá trình khởi nghiệp; đồng thời giúp các bạn sinh viên thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Bên cạnh đó, đây là dịp để sinh viên KTQD tăng cường các hoạt động kết nối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên.

Tại hội thảo, nhiều câu hỏi đã được các sinh viên Gen Z đặt ra cho 3 vị khách mời:Khi cùng lúc phải chạy nhiều dự án, công việc thì các xếp lịch nên lựa chọn những tiêu chí gì?” (sinh viên Phan Bá Hưng); “Làm thế nào để có thể làm giàu chân chính, tránh cám dỗ đời thường?” (sinh viên Lê Đức Thành); “Làm thế nào khi xử lý khủng hoảng truyền thông trong giới trẻ sinh viên?” (sinh viên Nguyễn Thắng).

Khá bất ngờ khi sinh viên Minh Anh đặt câu hỏi dành cho ông Nguyễn Đạt Thực, Chủ tịch HĐQT Đạt gia Group: “Tại sao lại anh lại nghỉ đại học? Nếu có điều kiện anh có quay lại học tiếp không và theo anh, việc học đại học có ý nghĩa thế nào với quá trình phát triển của giới trẻ?”…

Sinh viên Nguyễn Minh Anh đặt câu hỏi về việc bỏ học đại học để đi làm

Sinh viên Nguyễn Minh Anh đặt câu hỏi về việc bỏ học đại học để đi làm

Các diễn giả Nguyễn Hà và Nguyễn Đạt Thực, bằng những trải nghiệm của mình trong doanh nghiệp, đã dành thời gian nói về những công việc mà khi ra trường các sinh viên sẽ phải đối mặt.

Chủ tịch HĐQT Đạt gia Group chia sẻ về những năm tháng lăn lộn mưu sinh và lý do phải chia tay giảng đường khi mới học năm thứ 3. Dù được đánh giá là thành công, nhưng ông Nguyễn Đạt Thực vẫn khuyên các bạn Gen Z của KTQD tập trung học tập, cố gắng làm thêm để trải nghiệm tích lũy vốn sống cho mình ra đời không còn bỡ ngỡ…

5 điều cần để học

Phát biểu tại buổi hội thảo, TS. Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - đã chia sẻ những kinh nghiệm sống đã trải qua nhiều chức danh từ địa phương ra đến Trung ương. Ông khẳng định: “Nếu kinh tế là nền tảng quan trọng của quốc gia, chọn trường KTQD là cơ hội tốt để cho các bạn vào đời sau này”.

TS Lê Doãn Hợp khẳng định học tập thời công nghiệp 4.0 hoàn toàn khác với trước đây, nếu trước đây học đại học để có bằng cấp, để xin việc làm, còn học trong thời đại ngày nay là để có kiến thức tạo ra việc làm không chỉ giới hạn trong nước mà còn cả bình diện quốc tế.

"Ông cha ta đã từng dạy là học để làm quan, học để làm thầy nhưng ngày nay học để làm giàu và làm giàu không có giới hạn. Ngày xưa cha ông mình dạy “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” nhưng nay đã khác, để hiểu sâu sinh viên phải học tranh luận, mới ra chân lý.

TS Lê Doãn Hợp chia sẻ kinh nghiệm với các sinh viên

TS Lê Doãn Hợp chia sẻ kinh nghiệm với các sinh viên

Ngày xưa là học đại học chỉ đơn ngành, ngày nay là học đa ngành, giỏi một nghề và biết nhiều nghề mới phát huy được tối đa sở trường của mình. Trước đây, chúng ta thường chạy theo phong trào, khi một ngành hoặc một nghề nào đó lên ngôi chúng ta lao theo phong trào và học theo nghề đó. Nhưng ngày nay, chúng ta nên học theo sở trường, chọn nghề đúng với năng khiếu và sở trường của mình", TS. Lê Doãn Hợp nói.

Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đưa ra khái niệm “5 học”, đó là: “Một là đi để học, hai nghe để học, ba là hỏi để học, bốn là đọc để học và 5 là làm để học”.

Với sự uyên thâm của các diễn giả, buổi hội thảo đã thành công ngoài mong đợi, các sinh viên KTQD đã được giao lưu với các thế hệ đàn anh đi trước, giải đáp được nhiều vấn đề mà giới trẻ thế hệ Gen Z quan tâm.