Đại gia Thái “tin” dự án hóa dầu Long Sơn trị giá 4,5 tỷ USD khởi công cuối năm 2017

VietTimes -- Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch Tập đoàn SCG, một trong những nhà đầu tư chính của dự án lọc hóa dầu Long Sơn cho biết, việc chuẩn bị các thủ tục cho dự án này đang vào giai đoạn cuối, khả năng dự án sẽ khởi công vào cuối năm 2017.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ông Rangsiyopash, đến cuối năm 2016, các đối tác trong liên doanh dự án này mới chốt xong tỷ lệ góp vốn, kèm theo là các giải pháp về tài chính cho dự án.

Sau đó, "chúng tôi cũng phải mất 6 tháng hoàn thiện các thủ tục. Khi mọi thứ hoàn tất thì việc xây dựng sẽ triển khai ngay", ông Roongrote Rangsiyopash cho biết, trước khi cam kết sẽ thực hiện dự án này.

Theo thông tin đã công bố, Dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn (KCN dầu khí Long Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu) có vốn đầu tư 4,5 tỷ USD. Dự án này đã khởi công từ năm vào năm 2008, dự kiến có sản phẩm vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, cho đến nay dự án này vẫn chưa xong ngay trong khâu đàm phán góp vốn giữa các đối tác.

Theo Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm về dầu khí, hiện liên doanh các nhà đầu tư mới hoàn thành giải phóng mặt bằng 400 ha đất, sau khi đã ứng trước 906 tỷ đồng đền bù và chuẩn bị hạ tầng. Hiện, Các bên mới góp được 144,2 triệu USD vào để thực hiện đầu tư dự án.

Năm 2015, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và SCG đã làm việc với đối tác Qatar Petroleum để đàm phán về các điều khoản chuyển nhượng vốn, sau khi đối tác này tuyên bố rút khỏi dự án