Đại án VNCB: Nói lời cuối cùng, các bị cáo nguyên lãnh đạo xin tòa “nhẹ tay” với nhân viên

VietTimes – Không như diễn biến các đại án kinh tế trước đó, khi các bị cáo đổ lỗi cho nhau, trong vụ án tại VNCB, trước khi tòa tuyên án, các nguyên lãnh đạo ngân hàng này đã ngỏ lời xin – chính xác là xin – án tuyên “nhẹ tay” với các bị cáo là nhân viên của ngân hàng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước tòa, bị cáo Phan Thành Mai nói, rằng suốt 25 tháng qua, ngày nào bị cáo này cũng day dứt vì được ăn học đàng hoàng là lại phạm trọng tội. Về VNCB với nhiệt huyết làm việc, khao khát chăm sóc được cán bộ nhân viên ngân hàng, nhưng hôm nay, trước tòa, ông Mai nhận thức rất rõ hành vi của ông đã gây thất thoát ra sao cho ngân hàng và hậu quả gây ra cho những người khác.

Từ đây, ông Mai cho biết có 2 mong muốn cuối cùng. Thứ nhất là mong Hội đồng xét xử xem xét (án nhẹ - PV) đối với nhân viên ngân hàng là bị cáo trong vụ án. Bị cáo Mai cho rằng đề nghị này của ông xuất phát từ lý do các nhân viên này không vụ lợi gì trong việc phạm tội, và vì họ là những người có học thức, có nhiệt huyết với ngân hàng.

Với bị cáo Phạm Công Danh, ông Mai cho biết ông lấy làm tiếc là chưa từng hiểu về Tập đoàn Thiên Thanh để có thể góp phần khắc phục hậu quả. Bị cáo Mai mong muốn Hội đồng xét xử tạo điều kiện cho ông Phạm Công Danh khắc phục hậu quả. Về cá nhân, ông Mai cho biết luôn tin tưởng ông Danh.

Ông Mai gửi xin lỗi đến lãnh đạo NHNN, lãnh đạo Bộ Xây dựng… bị ảnh hưởng vì hành vi phạm tội của ông.

Ông cũng Mai xin lỗi các nhân viên ngân hàng đã vì ông mà liên lụy, xin lỗi những người thân, gia đình “chưa từng được sống yên ổn vì bị cáo…” - ông Mai nói

Trước đó, trong phần chất vấn, xét hỏi và bào chữa, bị cáo Mai có xu hướng tìm cách nhận tội về mình. Thậm chí luật sư bào chữa của bị cáo Mai phải than phiền và chứng minh trước tòa về những vụ việc ông Mai không tham gia, không biết… nhưng vẫn nhận tội để giảm trách nhiệm cho nhân viên

Là người nói đầu tiên, bị cáo Phạm Công Danh muốn xin Hội đồng xét xử xem xét lại các bản án cho nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên ngân hàng.

Ông Danh cho rằng những người này làm việc theo trách nhiệm công việc và không hưởng lợi gì. “Tất cả những việc làm sai trái như ngày hôm nay của họ là do tin tưởng tôi. Những nhân viên ngân hàng, tôi chưa từng có chỉ đạo gì đến họ là làm sai nhưng gây ra những hậu quả như ngày hôm nay là vì họ làm việc hết lòng vì ngân hàng và tin tưởng tôi. Không ít người trong số họ tin tưởng đề án tái cơ cấu là thành công. Tôi đã chấp nhận bỏ hết tài sản riêng của tôi vào để khắc phục hậu quả, vì thế, tôi mong Hội đồng xét xử xem xét cho họ” – ông Danh nói. Và đề nghị Hội đồng xét xử xem lại xem xét là ông bỏ ra hay rút từ ngân hàng không nhằm phục vụ cho cá nhân ông. “Trong toàn bộ hành vi của tôi không có hành vi nào tư lợi cá nhân hết” – ông Danh khẳng định. 

Ông Danh cũng khẳng định, ông có thể khắc phục 100% hậu quả vụ án này và mong được tạo điều kiện trong khuôn khổ pháp luật cho phép để thực hiện việc khắc phục.

Trong lời cuối cùng trước khi tuyên án, các bị cáo Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng, Trần Văn Bình…cũng đều dành những lời nhận thức về hành vi phạm tội của mình. Đáng lưu ý, nhiều bị cáo cũng dành sự kính trọng cho bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai.. Và xin hội đồng xét xử giảm nhẹ án cho họ, vì lý do dù có phạm tội cũng không vì tư lợi, đồng thời cũng không hưởng lợi gì từ các vụ việc này.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS cũng đã đề nghị Hội đồng xét xử giảm án cho một số bị cáo. Đồng thời với đó, đại diện VKS cũng đề nghị khởi tố hành vi lừa đảo của nhóm Phú Mỹ, bà Trang "phố núi" và một số cán bộ của BIDV vì những liên quan trong vụ việc VNCB