Đặc nhiệm Nga hỗ trợ quân Syria diệt IS giải phóng con tin

VietTimes -- Ngày 09.11.2018, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết: “Ngày 08.11.2018, lực lượng vũ trang Syria tiến hành một chiến dịch đặc biệt với sự giúp đỡ của đặc nhiệm quân đội Nga từ Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria, giải cứu 19 con tin dân sự bị IS bắt cóc".
Xe cơ giới của IS bị quân đội Syria tấn công. Ảnh: South Front.
Xe cơ giới của IS bị quân đội Syria tấn công. Ảnh: South Front.

Bản tuyên bố cho biết, quân đội Nga và binh sĩ Syria giải phóng 15 thiếu nhi Druze và 4 phụ nữ bị IS bắt cóc ở tỉnh Suwayda tháng 07.2018. Những con tin đang được chính quyền Syria cũng cấp những hỗ trợ cần thiết để có thể trở lại cuộc sống bình thường sớm nhất có thể.

Nhiều nguồn tin mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết, lực lượng đặc nhiệm Nga có thể đã tham gia chiến dịch này xuất hiện ngay lập tức sau khi các phương tiện truyền thông nhà nước Syria thông báo. Những suy đoán này đã được chính thức xác nhận.

Chiến dịch này đã được chuẩn bị khi một đơn vị lực lượng đặc nhiệm Nga được triển khai tại tỉnh al-Suwayda yểm trợ cho quân đội Syria tiến vào trận địa của IS trong khu vực al-Safa. 

Ngày 09.11.2018, Hãng tin nhà nước Syria phát hành những chi tiết về trận đánh đặc biệt giải cứu con tin ở al-Suwayda, được tiến hành một ngày trước đó .

Hãng tin SANA, dẫn nguồn quân sự cho biết, quân đội Syria nhận được thông tin tình báo chính xác về vị trí giam giữ các con tin và theo dõi vị trí này ngày đêm với sự hỗ trợ các khí tài quân sự của Nga. Sau khi một nhóm các IS bắt đầu di chuyển các con tin từ khu vực al-Naqsh gần thị trấn Hamimah đến vùng nông thôn miền đông Homs, một đơn vị lực lượng đặc nhiệm Syria, dưới sự yểm trợ của các xạ thủ bắn tỉa Nga đã tấn công các tay súng khủng bố và giải phóng hoàn toàn con tin.

"Chiến dịch giải thoát con tin thành công... 8 tay súng khủng bố bị tiêu diệt, 2/3 chiến binh IS là người nước ngoài, một tên khủng bố bị bắt, thu giữ 3 xe cơ giới, phá hủy một số vũ khí trang bị".

Nhưng phía con tin cũng bị tổn thất, trang blog al-Suwayda 24 cho biết, hai em bé Raafat Nashat Abu Ammar và Qusay Judat Abu Ammar khi nghe tiếng súng nổ bỏ chạy, bị các tay súng khủng bố IS bắn vào sau lưng, thiệt mạng.

Những con tin là phụ nữ và trẻ em bị các tay súng IS bắt cóc bởi từ khu dân cư trên miền đông al-Suwayda cách đây hơn hai tháng. Nhóm khủng bố sử dụng những con tin bị bắt cóc này như lá chắn để bảo vệ khu vực phòng thủ trong Al-Safa. Khi các con tin được giải cứu, quân đội Syria đã có được điều kiện tấn công hủy diệt khu vực này.

Một điều đánh quan ngại là nơi các con tin được giải cứu, làng Hamimah (Humaymah) nằm cách xa (hơn 250km) khu vực con tin bị bắt cóc và trận địa chốt giữ của IS ở Al-Safa, phía đông al-Suwayda.

Làng Hamimah (Humaymah) và al-Safa bị ngăn cách "khu an ninh" do quân đội Mỹ áp đặt gần khu đồn trú quân sự tại Tanf.

Quân đội Nga và Syria đã nhiều lần đưa ra cảnh báo cho biết, vùng “an ninh al-Tanf” thực tế là căn cứ địa bí mật của các nhóm khủng bố, bao gồm cả IS. Nó là hậu phương và căn cứ địa để tiến hành các cuộc tấn công vào vùng giải phóng. Đây thực sự là thiên đường an toàn của IS do được các lực lượng liên minh quân sự mà Mỹ đang lãnh đạo, sẵn sàng tiến hành cuộc chiến quy mô lớn để tấn công binh sĩ Syria khi thâm nhập vùng al-Tanf. 

Mỹ tuyên bố rằng phải bảo đảm vùng an toàn al-Tanf vì quân đội Syria và các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Syria có thể tấn công các nhóm Hồi giáo "dân chủ" do Mỹ hậu thuẫn và lực lượng đặc nhiệm do Mỹ triển khai trong khu đồn trú tại Tanf. Nhưng thực tế đó lại là chiếc ô che các hoạt động của khủng bố Al-Qaeda, IS ở Syria.

Kết quả đạt được sau cuộc tập kích tiêu diệt khủng bố, giải phóng con tin ở Hama. Ảnh South Front ảnh 3
 Kết quả đạt được sau cuộc tập kích tiêu diệt khủng bố, giải phóng con tin ở Hama. Ảnh South Front
Những con tin được quân đội Syria giải thoát, gặp gỡ người thân. Video:  syria alikhbaria.