Đà Nẵng: Vẫn chưa có cái kết cần thiết về vụ việc bệnh viện xây không phép trên đất quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng vẫn chưa cấp phép xây dựng cho công trình này” – ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng - khẳng định.
Bệnh viện Hoà Hảo xây dựng không phép trên đất quốc phòng tại địa chỉ số 2 Nguyễn Hữu Thọ, TP Đà Nẵng.
Bệnh viện Hoà Hảo xây dựng không phép trên đất quốc phòng tại địa chỉ số 2 Nguyễn Hữu Thọ, TP Đà Nẵng.

Chiều ngày 18/4, tại cuộc họp báo quý 1/2022 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, trả lời câu hỏi của phóng viên VietTimes về việc liệu có chuyện sẽ hợp thức hoá cho sai phạm của Bệnh viện Hoà Hảo xây dựng trên đất quốc phòng hay không, ông Phùng Phú Phong – Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng – cho biết, đây là một vụ việc phức tạp và diễn ra trong thời gian dài. Sở Xây dựng TP và Sở TN&MT TP cũng đã có văn bản tham mưu cho UBND TP để xử lý vụ việc.

"Tính đến nay, công trình này vẫn chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng. Hơn nữa, vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, nên Sở Xây dựng và Sở TN&MT đã được UBND TP giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý vụ việc” – ông Phong khẳng định.

Cũng theo ông Phong, hiện Sở Xây dựng và Sở TN&MT TP đã được UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm rà soát lại toàn bộ các dự án, công trình phục vụ phát triển kinh tế, xây dựng trên đất quốc phòng thuộc địa bàn TP.

Quang cảnh buổi họp báo quý 1/2022 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức diễn ra chiều ngày 18/4

Quang cảnh buổi họp báo quý 1/2022 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức diễn ra chiều ngày 18/4

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã thông tin về vụ việc Bệnh viện Hoà Hảo xây dựng không phép trên đất quốc phòng do Quân khu quản lý, tại địa chỉ số 2 Nguyễn Hữu Thọ, TP Đà Nẵng.

Theo Bộ Tư lệnh Quân khu 5, khu đất quốc phòng ở số 2 Nguyễn Hữu Thọ, TP Đà Nẵng, được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 ký kết hợp tác đầu tư số 746/HĐHTĐT/2015 ngày 17/4/2015 với Công ty TNHH dịch vụ thương mại Trường Sơn Tùng, để đầu tư dự án Khu liên hợp trung tâm Thương mại dịch vụ tổng hợp và chẩn đoán, khám, chữa bệnh đa khoa. Thời hạn hợp đồng 25 năm (từ năm 2015 đến năm 2040).

Ngày 13/6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP đồng ý về chủ trương cho phép đầu tư xây dựng Bệnh viện Hoà Hảo với quy mô 80 giường bệnh tại khu đất số 2 Nguyễn Hữu Thọ, TP Đà Nẵng; giao Sở Y tế khẩn trương triển khai các thủ tục xin phép Bộ Y tế và hướng dẫn chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan chức năng sớm triển khai các thủ tục đầu tư theo quy định…

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Công ty Trường Sơn Tùng chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định pháp luật, triển khai thi công xây dựng công trình chưa được địa phương cấp phép xây dựng.

Sau khi có ý kiến của UBND TP Đà Nẵng và văn bản chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, ngày 25/10/2016, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã có văn bản yêu cầu Công ty Trường Sơn Tùng tạm dừng thi công dự án cho đến khi hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư theo quy định pháp luật (tại thời điểm này, đối tác đã xây dựng xong phần thô 2 khối công trình nhà 6 tầng và nhà 3 tầng).

Cũng theo Bộ Tư lệnh Quân khu 5, ngày 24/2/2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có công văn tham mưu UBND TP Đà Nẵng, cho phép chủ đầu tư thực hiện 2 khối công trình khám chữa bệnh và cho phép tồn tại công trình thương mại và dịch vụ ô tô.

Trên cơ sở công văn của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, ngày 26/10/2018, Công ty Trường Sơn Tùng có văn bản xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về phương án sử dụng đất quốc phòng đối với khu đất số 2 Nguyễn Hữu Thọ, TP Đà Nẵng. Ngày 31/10/2018, Bộ Tư lệnh Quân khu có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với nội dung yêu cầu Công ty Trường Sơn Tùng tạm dừng, giữ nguyên hiện trạng, quản lý chặt chẽ khu đất.

Các khối nhà xây dựng không phép tại Bệnh viện Hoà Hảo

Các khối nhà xây dựng không phép tại Bệnh viện Hoà Hảo

Tuy nhiên, trong các năm 2020 và 2021, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, Công ty Trường Sơn Tùng đã tự ý hoàn thiện công trình và lắp đặt trang thiết bị. Bộ Tư lệnh Quân khu đã kiểm tra và phát hiện Công ty Trường Sơn Tùng xây dựng công trình trái phép và đang tiến hành rà soát theo Nghị định của Chính phủ và Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số chính để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng an ninh kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế và có phương án phát triển lâu dài báo cáo Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, căn cứ vào các quy định mới của Quốc hội, Chính phủ và Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đang phối hợp với các sở, ngành có liên quan của UBND TP Đà Nẵng xử lý nghiêm các sai phạm tại khu đất số 2 Nguyễn Hữu Thọ.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...