Đà Nẵng tăng cấp phòng dịch virus Corona, cách ly tuyệt đối, giám sát 100% người từ Trung Quốc đến

VietTimes – Đà Nẵng sẽ cách ly tuyệt đối 100% người nước ngoài nhập cảnh đến từ 31/31 tỉnh, TP của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua, các trường hợp chống đối sẽ xử lý nghiêm để phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Khu vực cách ly đặc biệt đối với bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona chủng mới tại Bệnh viện Đà Nẵng
Khu vực cách ly đặc biệt đối với bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona chủng mới tại Bệnh viện Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có chỉ đạo yêu cầu Công an TP; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng; các sở gồm : Y tế, Du lịch, Tài chính, LĐ-TB và Xã hội, GD&ĐT, VH&TT, Ngoại vụ, Nội vụ; và UBND các quận, huyện thực hiện nghiêm việc cách ly phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, TP của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Cụ thể, đối với các trường hợp nghi nhiễm virus Corona, UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế. Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), phải coi như trường hợp nhiễm bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại cơ sở đã được chuẩn bị điều kiện cách ly theo quy định; áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

Giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch lập danh sách đối với khách lưu trú, tổng hợp cùng với danh sách các đối tượng theo lao động của Sở LĐ-TB và Xã hội, Sở GD&ĐT, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan để thực hiện việc cách ly như trên (các đơn vị gửi danh sách về Công an TP chậm nhất vào 10h00 ngày 06/02/2020).

Bên cạnh đó,  giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở LĐ-TB và Xã hội, Sở Du lịch tham mưu cho TP chọn một số địa điểm để làm cơ sở cách ly. Các địa điểm đề xuất chọn được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để đưa vào sử dụng phù hợp với số lượng đối tượng cần cách ly. Lưu ý một số địa điểm như: Bệnh viện 199 của Bộ Công an, Nhà khách Công an TP (Khách sạn Phước Mỹ An), Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng khu vực miền Trung và một số khách sạn có khoảng cách hợp lý với các khu dân cư chung quanh... Trên cơ sở danh sách địa điểm được chọn, Sở Y tế hướng dẫn về chuẩn bị điều kiện cách ly cũng như quy trình cách ly theo quy định.

Đối với các trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng; kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh. Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài. Và giao Công an TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện chủ trì khẩn trương phối hơp với các đơn vị chức năng liên quan tổ chức thực hiện. 

Người ngập cảnh đến Đà Nẵng đến từ, hoặc quá cảnh qua 31/31 tỉnh, TP của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua sẽ bị cách ly tuyệt đối
Người ngập cảnh đến Đà Nẵng đến từ, hoặc quá cảnh qua 31/31 tỉnh, TP của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua sẽ bị cách ly tuyệt đối

Đồng thời giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, UBND các quận huyện và các đơn vị chức năng liên quan kiên quyết xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, tập thể có hành vi chống đối hoặc không thực hiện cách ly theo yêu cầu.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban ngành, UBND các quận huyện thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng, của Bộ ngành TƯ về phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.