Đà Nẵng: Phát hiện gần 100 tần thảo dược núp bóng rau quả

VietTimes – Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) đang phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra 5 container rau củ quả chứa thảo dược nhập vào cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).
Lực lượng chức năng Đà Nẵng đang kiểm tra lô hàng thảo dược núp bóng rau củ nhập cảnh
Lực lượng chức năng Đà Nẵng đang kiểm tra lô hàng thảo dược núp bóng rau củ nhập cảnh

Đây là lô hàng do Công ty TNHH Thương mại XNK N.S có địa chỉ tại tỉnh Hải Dương mở tờ khai nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng hôm 14/6.

Theo khai báo, lô hàng này chứa trong 5 container gồm: táo ta, quả mơ, hạt điều, củ cải, cà rốt sấy khô chưa qua chế biến, dùng làm thực phẩm để đun nước uống, ăn chưa qua tẩm ướp, hàng mới 100%. Hàng được được vận chuyển từ cảng HangPu (Trung Quốc) đến cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung cho biết, qua phân tích và cơ sở báo tin, đơn vị nhận định việc khai báo hàng hóa trên không trung thực. Đây là thủ đoạn khai báo gian dối của doanh nghiệp nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Lực lượng Hải quan, Bộ đội biên phòng tháo niêm kiểm tra các container nghi vấn
Lực lượng Hải quan, Bộ đội biên phòng tháo niêm kiểm tra các container nghi vấn

Vì thế, đơn vị này đã báo cáo lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, đề xuất phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng để xác minh và tiến hành kiểm tra đối chiếu hàng hóa thực nhập.

Chiều 22/6, lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng này và phát hiện 5 container trên chỉ có lượng ít táo, củ cải, cà rốt, còn phần lớn là thảo dược, đây là nguyên liệu làm thuốc. Số dược liệu này ước tính hơn 100 tấn.

Theo một số cán bộ Hải quan, nếu số thảo dược này lọt ra thị trường thì không thể lường trước được hậu quả khi hầu hết các loạt thảo dược này đều không rõ nguồn gốc và được sử dụng trong đông y.

Cận cảnh 1 container chứa đầy thảo dược
Cận cảnh 1 container chứa đầy thảo dược

Hiện cơ quan chức năng Đà Nắng đang tiến hành các thủ tục lấy mẫu để xác định tên hàng, công dụng, báo cáo lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu để đề xuất phối hợp, làm rõ hành vi khai báo không trung thực của Công ty trên.