Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thanh toán dự án “nợ ngàn tỉ”

VietTimes -- UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong thanh toán đối với dự án nút giao thông Ngã ba Huế
Nút giao thông Ngã ba Huế trong ngày khánh thành
Nút giao thông Ngã ba Huế trong ngày khánh thành

Theo đó, dự án cầu vượt Ngã ba Huế được Bộ GTVT phê duyệt dự án và điều chỉnh vào tháng 7/2014 theo hình thức hợp đồng BT với giá trị 2.379 tỉ đồng.

Dự án được bố trí vốn hoàn trả cho nhà đầu tư từ kế hoạch ngân sách hàng năm của Bộ GTVT từ năm 2017 - 2020.

Dự án đã được hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2015, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện thanh toán cho nhà đầu tư.

Việc chậm thanh toán cho nhà đầu tư kéo dài từ nhiều năm qua và có thời điểm nhà đầu tư kiến nghị lập trạm thu phí tại dự án để thu hồi vốn. Thậm chí nhà đầu tư từng có văn bản “cấn nợ” từ khoản thanh toán tại dự án Ngã ba Huế sang khoản tiền sử dụng đất dự án Golden hills và vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài, mà nhà đầu tư này đang thực hiện.

Để đảm bảo kế hoạch thanh toán cho dự án theo đúng chủ trương của Chính phủ, hạn chế việc chậm thanh toán làm ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của nhà đầu tư, cũng như ngân hàng và phát sinh lãi vay trong thời gian chờ thanh toán, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Văn phòng Chính phủ xem xét, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí vốn để thanh toán cho nhà đầu tư.

Cụ thể, đối với phần kinh phí 553,95 tỉ đồng đã được bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 của Bộ GTVT đã được Bộ KH&ĐT giao trong kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 – 2020 (đợt 5) của Bộ GTVT, trong đó bố trí gần 33,954 tỉ đồng để thanh toán cho dự án Ngã ba Huế.

Tuy nhiên, đến nay nhà đầu tư vẫn chưa được thanh toán do các vướng mắc liên quan đến thủ tục thanh toán (UBND TP Đà Nẵng là cơ quan ký kết hợp đồng BT, song nguồn vốn thanh toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn của Bộ GTVT).

Trước vấn đề này, UBND TP Đà Nẵng đã nhiều lần có ý kiến và lần này, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT sớm hoàn tất thủ tục và thanh toán cho nhà đầu tư tring năm 2019.

Đối với phần kinh phí 521 tỉ đồng được bố trí từ 10% dự phòng vốn trung ương giai đoạn 2016 - 2020 của Bộ GTVT để thanh toán cho dự án, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm hoàn tất các thủ tục, phân bổ vốn và thanh toán toàn bộ cho nhà đầu tư trong năm 2020, nhằm giải quyết khó khăn cho nhà đầu tư.

Riêng phần kinh phí còn lại của dự án khoảng 1.825 tỉ đồng, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí thanh toán cho dự án từ nguồn vốn dự phòng chung vốn ngân sách trung ương của cả nước trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 theo nội dung nghị quyết số 84/2019/QH14 ngày 14/6/2019 của Quốc hội, như đề xuất của Bộ KH&ĐT.

Cũng liên quan đến vụ chậm thanh toán tại dự án này, trả lời báo chí tại các cuộc họp báo trước đó, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết, việc nợ tiền đối với dự án nút giao thông Ngã ba Huế, không phải khoản nợ của Đà Nẵng và Đà Nẵng không có trách nhiệm thanh toán, vì chủ đầu tư dự án là Bộ GTVT.

Tuy nhiên, dự án nằm trên địa bàn địa phương nên địa phương cũng có trách nhiệm đề xuất, ý kiến với các bộ ngành trung ương bố trí vốn trả cho doanh nghiệp.