Vụ nợ hơn 2.000 tỷ ở dự án Cầu vượt Ngã Ba Huế: "Đà Nẵng không có trách nhiệm thanh toán"

VietTimes -- Quan điểm được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đưa ra tại buổi Họp báo 6 tháng năm 2017 liên quan đến việc Công ty Trung Nam lên tiếng “đòi nợ” ở dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế.
Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc nợ tiền đối với dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế, không phải khoản nợ của Đà Nẵng và không có trách nhiệm thanh toán bởi chủ đầu tư dự án này là Bộ GTVT.
Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc nợ tiền đối với dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế, không phải khoản nợ của Đà Nẵng và không có trách nhiệm thanh toán bởi chủ đầu tư dự án này là Bộ GTVT.
Sáng 27/6, trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2017 của UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc mới đây Công ty CP Trung Nam (Trung Nam) vừa có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng thanh toán dự án công trình Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế để Trung Nam nộp tiền sử dụng đất dự án Golden hills và vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chủ trì buổi Họp báo khẳng định: “Số nợ này Đà Nẵng không có trách nhiệm thanh toán bởi chủ đầu tư dự án này là Bộ GTVT”.
“Dự án này thuộc quản lý Bộ Giao thông vận tải, chứ không phải là khoản nợ của TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, thành phố vô cùng có trách nhiệm vấn đề này. Lãnh đạo thành phố đã đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng phát biểu tại hội trường và chất vấn việc bố trí vốn chậm trễ cho nút giao thông Ngã Ba Huế. Chúng tôi đã nhận được cam kết từ Chính phủ về việc sớm giải ngân vốn cho dự án này. Còn việc xây cầu này không liên quan vấn đề nợ thuế của doanh nghiệp với chúng tôi", ông Thơ nhấn mạnh.
Theo ông Huỳnh Đức Thơ, số tiền 2.050 tỷ đồng thi công Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế không phải do TP Đà Nẵng nợ Trung Nam mà Bộ GTVT nợ, vì nằm trên trục đường của Quốc lộ 1 do Bộ GTVT quản lý. Nhưng dự án nằm trên địa bàn địa phương nên địa phương cũng có trách nhiệm. “Mấy năm này Thành phố cũng “còng lưng” đi xin mà chưa được”, ông Thơ nói.
“Trước đây, Đà Nẵng đề xuất Bộ, Bộ GTVT để xuất Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đồng ý đầu tư xây dựng nút giao thông Ngã ba Huế, tiền đầu tư theo hình thức BT,  làm cầu xong, tiền sẽ lấy từ ngân sách chi trả. Nhà đầu tư đã ký kết hợp đồng và trung ương giao cho Đà Nẵng điều hành dự án này. Trong quá trình ký ghi nguồn chi trả, ngân sách nhà nước, Trung ương thông qua bố trí vốn cho Bộ GTVT. Tuy nhiên, sau đó do khó khăn cân đối ngân sách Trung ương, nên trong vốn trung hạn dự án nút giao thông ngã ba Huế chưa được bố trí.
Chưa được bố trí, nghĩa là Trung ương có trách nhiệm bố trí, sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán các khoản do chậm bố trí vốn gây ra... Mặc dù không thuộc phạm vi ngân sách Đà Nẵng nhưng TP Đà Nẵng vô cùng có trách nhiệm trong việc này, Thành phố đã có trên dưới chục công văn, kiến nghị, hàng chục cuộc họp và gần đây đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng phát biểu ra giữa nghị trường. Vấn đề này cũng đã được chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, và đã nhận được ý kiến trả lời, cam kết của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.
Công trình dự án Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế dù đã được đưa vào sử dụng từ lâu, nhưng doanh nghiệp vẫn chưa được thanh toán tiềnCông trình dự án Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế dù đã được đưa vào sử dụng từ lâu, nhưng doanh nghiệp vẫn chưa được thanh toán tiền

Trong một diễn biến liên quan đến số tiền chuyển quyền sử dụng đất gần 300 tỷ mà Trung Nam đang nợ TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng: “Theo đúng luật thuế đến ngày đến giờ không trả tiền thì sẽ phạt. Chủ tịch thành phố không thể can thiệp được. Ai nợ thì người nấy phải chịu, phải trả”.

Trước đó, như VietTimes đã thông tin, ngay sau khi UBND TP Đà Nẵng công bố các dự án bất động sản nợ tiền sử dụng đất, trong đó có 2 dự án của Công ty CP Trung Nam là dự án khu đô thị Golden Hills và dự án Vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài với số tiền hơn 295 tỷ đồng thì ngày 13/6, Trung Nam đã có văn bản gửi Thành ủy, HĐND và  UBND TP Đà Nẵng về việc đề nghị UBND TP Đà Nẵng thanh toán dự án Nút giao thông Ngã ba Huế để Trung Nam nộp tiền sử dụng đất dự án Golden hills và vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài. 
Theo Trung Nam, việc công bố này của UBND TP Đà Nẵng có tính chất một chiều ảnh hưởng đến quyền lợi doanh nghiệp. Trong khi đó, UBND TP Đà Nẵng đang nợ Trung Nam số tiền 2.050 tỷ đồng tại dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế đến nay chưa được giải quyết.
Viện dẫn lý do này, Trung Nam cho rằng, UBND TP Đà Nẵng thực hiện cam kết tại văn bản số 11267/UBND-QLĐTư ngày 17/12/2013 và văn bản số 412/UBND-QLĐTư ngày 14/01/2014 sẽ sử dụng vốn từ ngân sách địa phương để thanh toán cho dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế trong trường hợp vốn Trung ương chậm thanh toán. Và Trung Nam cam kết sẽ sử dụng số tiền thanh toán này để nộp tiền sử dụng đất còn nợ UBND TP.