Đà Nẵng: Khó đảm bảo thu hồi dự án và quyền lợi khách hàng liên quan đến đại án “Vũ nhôm“

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là trả lời của ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng - về việc thi hành bản án phúc thẩm của Tòa cấp cap Hà Nội liên quan đến Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước ở Đà Nẵng.
Liên quan đến vụ án "Vũ nhôm", khách hàng mua nhà tại dự án liên tục  tập trung tại văn phòng dự án kêu cứu, đòi quyền lợi.
Liên quan đến vụ án "Vũ nhôm", khách hàng mua nhà tại dự án liên tục tập trung tại văn phòng dự án kêu cứu, đòi quyền lợi.

Chiều ngày 7/10, trả lời báo giới tại buổi họp báo 9 tháng đầu năm 2020 do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã thông tin về việc thi hành bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao TP Hà Nội quyết định giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29 ha thuộc dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm).

Theo ông Vinh, căn cứ bản án của TAND Cấp cao TP Hà Nội, UBND TP. Đà Nẵng đã thông qua kế hoạch để thực hiện bản án của tòa với nội dung chính thu hồi dự án, theo đúng pháp luật và đảm bảo quyền lợi người đã mua, đặt chỗ với chủ đầu tư tại dự án này. Tuy nhiên, việc thi hành án theo hướng thu hồi dự án và đảm bảo quyền lợi của người mua gặp nhiều khó khăn.

"Về mặt chủ quan, việc thực hiện thu hồi tại dự án Đa Phước rất khó khăn vì còn nhiều vướng mắc. Vướng mắc nhất là gần 1.000 khách hàng là bên thứ ba đã bỏ tiền để mua đất tại dự án này, họ ngay tình nên việc thu hồi mà phải đảm bảo quyền lợi cho khách hàng là rất khó, rất mâu thuẫn” – ông Vinh nói.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng - trả lời các nội dung tại buổi họp báo
Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng - trả lời các nội dung tại buổi họp báo

Lý giải cho cái khó này, ông Vinh cho rằng, bản án có hiệu thực thì phải thi hành và Đà Nẵng đang còn chờ văn bản thi hành án. Tuy nhiên, nếu thực hiện thu hồi dự án thì khó mà đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Bên cạnh đó, đối chiếu theo các quy định buộc thu hồi thì dự án không rơi vào diện thu hồi và do người dân đã vào ở nên việc thu hồi là không thể.

"Vừa phải thu hồi dự án, vừa phải đảm bảo quyền lợi người mua ngay tình, vừa đảm bảo phát triển là rất khó. Nên trong quá trình thi hành bản án, gặp vướng mắc đến đâu, Sở sẽ báo cáo TP và Trung ương đến đó để xử lý" - ông Vinh nói.

Như VietTimes đã thông tin, sau khi tiến hành xét xử vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ nhôm), TAND Cấp cao TP Hà Nội đã ban hành bản án hình sự phúc thẩm số 158/2020/HS-PT ngày 12/5/2020. Bản án giao UBND TP Đà Nẵng thi hành án đối với khu đất 29 ha thuộc dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước theo hướng thu hồi khu đất, đảm bảo quyền lợi của người mua và thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc thi hành bản án nói trên gặp nhiều vướng mắc liên quan đến chủ sở hữu, tài sản trên đất, người mua,… khiến công tác xử lý, thu hồi gặp nhiều khó khăn và đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Không những vậy, trước những sai phạm và kiến nghị thu hồi theo quy định liên quan đến dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, Thanh tra Chính phủ cũng đã chuyển hồ sơ dự án sang Bộ Công an để xem xét xử lý theo quy định.