Đà Nẵng: Giao quận huyện chủ động thuê cơ sở lưu trú để làm chỗ cách ly

VietTimes – Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều tối 17/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản giao cho UBND quận, huyện chủ động thuê các cơ sở lưu trú trên đian bàn tổ chức cách ly người nước ngoài nhập cảnh.
Khu vực cách ly đặc biệt đối với bệnh nhân nghi mắc COVID-19
Khu vực cách ly đặc biệt đối với bệnh nhân nghi mắc COVID-19

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao cho UBND các quận huyện thực hiện thủ tục thuê các sơ sở lưu trú trên địa bàn quản lý làm cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài trên cơ sở quyết định thiết lập cơ sở cách ly tập trung của Ban Chỉ đạo. Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan gồm Công an, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ… thực hiện tốt công tác giám sát, quản lý trong quá trình cách ly.

Đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Trung làm việc với các hãng hàng không để cung cấp số lượng chuyến bay, số lượng, danh sách hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh của các chuyến bay đến từ các nước trong khu vực ASEAN, nhất là số lượng, thông tin về các trường hợp cần cách ly y tế, để kịp triển khai công tác cách ly phòng, chống dịch;

Giao Bộ Chỉ huy quân sự TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan bố trí phương tiện liên quan (lái xe, hướng dẫn viên tiếng nước ngoài) để vận chuyển người nhập cảnh từ khu vực ASEAN về các điểm cách ly tập trung. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho lực lượng bộ đội để phục vụ kịp thời việc tổ chức cách ly người nước ngoài tại khu vực cách ly do Bộ Chỉ huy Quân sự TP quản lý; Công an TP phối hợp với các sở, ngành tiếp tục thành lập các chốt kiểm soát đường bộ 24/24 giờ, bảo đảm việc rà soát, phát hiện các trường hợp liên quan để thực hiện cách ly phòng, chống dịch COVID-19. Rà soát, tổng hợp thông tin về địa chỉ cư trú, lưu trú của người nhập cảnh đến từ các nước ASEAN (trên cơ sở thông tin của Cảng vụ Hàng không miền Trung) để cung cấp thông tin cho Sở Y tế, Sở Du lịch, UBND các quận huyện và các đơn vị chức năng thực hiện cách ly phòng, chống dịch.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao cho Sở Du lịch làm việc, đàm phán với các cơ sở lưu trú đồng ý làm nơi cách ly tập trung cho người nước ngoài, dự kiến khoảng 700 phòng, trong đó ưu tiên những cơ sở có đội ngũ nhân viên vận hành, điều hành có số phòng từ 50 phòng trở lên… Bố trí hướng dẫn viên nước ngoài để phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP trong quá trình vận chuyển người nước ngoài thuộc đối tượng cách ly tập trung đến cơ sở cách ly. 

Sở Ngoại vụ thông báo đến các cơ quan ngoại giao vê việc người nhập cảnh từ ASEAN đến Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 18/3/2020 sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Làm việc với Thành Đoàn Đà Nẵng, Đai học Đà Nẵng và các trường Đại học trên địa bàn TP về việc huy động lực lượng sinh viên Đại học Đà Nẵng tình nguyện tham gia một số công việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là phiên dịch tiếng nước ngoài.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP cũng đề nghị Sở Y tế phối hợp, chủ trì với các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt việc cách ly đối với người nước ngoài; thực hiện nghiêm túc quy trình phân loại, phân luồng khám, điều trị cho những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 kịp thời, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh; Sở Y tế, Công an, Bộ chỉ huy quân sự, Bộ đội biên phòng, UBND các quận huyện khẩn trương lên phương án để tiếp nhận, cách ly đối với người nhập cảnh đến Đà Nẵng bằng tất cả các đường.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP triển khai ngay các biện pháp tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh từ ASEAN cả bằng đường hàng không, đường bộ và đường thủy và không được để xảy ra sơ suất. Đặc biệt là trong 1, 2 ngày tới.

Để ứng phó kịp thời cho việc tiếp nhận, cách ly, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu …phối hợp bố trí nhân lực, phương tiện, các điều kiện liên quan, các phương án phục vụ, điều phối việc cách ly, đảm bảo chốt chặn các điểm chốt đường bộ, cảng biển, cửa khẩu,… đảm bảo việc phát hiện, cách ly hiệu quả, an toàn, tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.