Đà Nẵng đứng đầu bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thông tin vừa được Hội đồng tư vấn Du lịch và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân công bố trong khuôn khổ báo cáo kết quả dự án thí điểm xây dựng bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam năm 2021.
Cầu Rồng bắc qua sông Hàn ở Đà Nẵng
Cầu Rồng bắc qua sông Hàn ở Đà Nẵng

Kết quả khảo sát được thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, thành có thế mạnh về du lịch được đánh giá về chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam và Đà Nẵng xếp hạng nhất. Tiếp đến là Quảng Ninh, Khánh Hòa, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế. Riêng TP Hà Nội và TP. HCM lần lượt xếp thứ 6 và thứ 8 trong bảng xếp hạng.

Địa phương xếp hạng thấp nhất là TP Cần Thơ, dù được đánh giá cao ở các tiêu chí như an ninh, an toàn, sức khỏe, vệ sinh,… nhưng các chỉ số sức cạnh tranh về giá, hạ tầng dịch vụ du lịch và tài nguyên tự nhiên của địa phương bị đánh giá ở mức thấp nhất trong số 15 địa phương.

Dự án xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam (VTCI) do Phái đoàn EU tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật cho Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) từ năm 2019. Năm 2021, dự án thực hiện thí điểm tại 15 địa phương, trong đó đa số là các trung tâm du lịch lớn trên cả nước.

Mặc dù được xếp hạng ở vị trí cao nhất, nhưng chuyên gia của dự án VTCI cho rằng, du lịch Đà Nẵng cần phải cải thiện các hạn chế về sự cố và tai nạn đối với khách du lịch, sức cạnh tranh về giá, mức độ hài lòng với các điểm tham quan.