Đà Nẵng: Đại biểu HĐND "truy" doanh nghiệp chậm trả sổ đỏ cho dân

VietTimes – Đại biểu Lê Vinh Quang chất vấn Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng với nội dung liên quan đến việc doanh nghiệp xây dựng chung cư, bán cho người dân 7 năm qua nhưng chưa cấp sổ hồng cho dân khiến người dân bức xúc.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.
Chiều 6/7, Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 2 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhiều vấn đề nóng.
Cụ thể, đại biểu Lê Vinh Quang chất vấn: “Các hộ dân mua căn hộ chung cư Vicoland (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) gồm các khu A1, A2, B1, B3, B4 với 568 hộ bức xúc về việc chủ đầu tư là Công ty Vicoland hứa hẹn nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa chịu làm thủ tục cấp sổ hồng cho dân, mặc dù người dân đã mua nhà, bàn giao nhà đã hơn 7 năm nay. Đề nghị Sở sẽ có can thiệp như thế nào để sớm giải quyết cho dân”.
Đại biểu Lê Vinh Quang chất vấn Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng với nội dung liên quan đến việc Vicoland xây dựng chung cư, bán cho người dân 7 năm qua nhưng chưa cấp sổ cho dân khiến người dân bức xúc.Đại biểu Lê Vinh Quang chất vấn Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng với nội dung liên quan đến việc Vicoland xây dựng chung cư, bán cho người dân 7 năm qua nhưng chưa cấp sổ cho dân khiến người dân bức xúc.

Trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu, ông Lê Quang Nam-Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, Sở TNMT chưa nhận được bất cứ hồ sơ liên quan nào đến việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và trả tiền sử dụng đất đối với toàn bộ khu chung cư của Công ty Vicoland tại cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông, cụ thể là các khu A1, A2, B1, B3, B4. Và qua tìm hiểu, chúng tôi biết rằng, hiện nay công ty này chưa hoàn thành các hồ sơ liên quan như: hoàn công, hoàn thiện hệ thống phòng chống cháy nổ,… Hiện nay, công ty này cam kết với Sở Xây dựng rằng trong quý 4/2017 sẽ hoàn thiện các thủ tục và trình Sở TNMT xem xét cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định”.

Tiếp tục chất vấn, đại biểu Lê Vinh Quang bức xúc: “Như vậy là doanh nghiệp chưa hoàn công, chưa hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước mà đã bán cho dân. Nên chăng TP cần phải vào cuộc, làm rõ hành vi của chủ đầu tư này".
"Như vậy thì các Sở ban ngành cần tham mưu cho TP nên xem xét lại Công ty Vicoland, làm sao đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người dân chứ để thế này không được”, đại biểu Lê Vinh Quang nhấn mạnh.
ông Lê Quang Nam-Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, Sở TNMT chưa nhận được bất cứ hồ sơ liên quan nào đến việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và trả tiền sử dụng đất đối với toàn bộ khu chung cư của Công ty VicolandTheo ông Lê Quang Nam-Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng, tính đến thời điểm hiện tại, Sở TNMT chưa nhận được bất cứ hồ sơ liên quan nào đến việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và trả tiền sử dụng đất đối với toàn bộ khu chung cư của Công ty Vicoland

Đồng quan điểm, đại biểu Huỳnh Bá Cử yêu cầu Sở Xây dựng vào cuộc với Sở TNMT để đảm bảo quyền lợi của người dân. “Yêu cầu Chủ tọa kỳ họp mời Sở Xây dựng vào cuộc, chia sẻ và làm rõ nội dung này. Bởi không vào cuộc, doanh nghiệp không có hồ sơ thì biết bao giờ mới có sổ cho dân”, đại biểu Huỳnh Bá Cử nói.

Trả lời chất vấn của các đại biểu, ông Lê Quang Nam-Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng cho biết, doanh nghiệp phải hoàn thành tất cả hồ sơ công trình, nghĩa vụ liên quan, được Sở Xây dựng chấp thuận thì Sở TNMT mới căn cứ cấp chứng nhận quyền sở hữu. Còn thông tin hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước thì đều được công khai trên website của Sở Xây Dựng. Sở TNMT sẽ chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu khi có đầy đủ các hồ sơ và hoàn thành nghĩa vụ.
Cắt lời Giám đốc Sở TNMT, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng: “Có khi ông Vicoland này đem số sổ này thế chấp ngân hàng, giờ không giải chấp được nên chưa đem ra, chưa làm thủ tục để cấp cho dân. Tôi nghĩ mời chủ đầu tư ấy lên, mình phải vào cuộc làm rõ, trả sổ cho dân 7 năm rồi, không thể để vậy được”.
Chung cư Vicoland đã bán cho người dân 7 năm nay nhưng chưa giao giấy chứng nhận quyền sở hữuChung cư Vicoland tại Đà Nẵng đã bán cho người dân 7 năm nay nhưng chủ đầu tư chưa giao giấy chứng nhận quyền sở hữu

Như vậy, sau 7 năm bán cho người dân, Công ty Vicoland vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước, chưa hoàn thiện hồ sơ để cấp giấy chứng nhận cho người dân và quyền lợi của gần 570 hộ dân sở hữu căn hộ tại các khu chung cư A1, A2, B1, B3, B4.