Đà Nẵng công bố đạt danh hiệu “Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam 2018“

VietTimes -- Sáng 31/8, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng WWF-Việt Nam tổ chức công bố Đà Nẵng trở thành “TP Xanh Quốc gia Việt Nam” giai đoạn 2017-2018.
Ông Văn Ngọc Thịnh-Giám đốc Quốc gia WWF Việt Nam trao bằng chứng nhận danh hiệu “TP Xanh Quốc gia Việt Nam” giai đoạn 2017-2018 cho đại diện UBND TP Đà Nẵng.
Ông Văn Ngọc Thịnh-Giám đốc Quốc gia WWF Việt Nam trao bằng chứng nhận danh hiệu “TP Xanh Quốc gia Việt Nam” giai đoạn 2017-2018 cho đại diện UBND TP Đà Nẵng.

Với danh hiệu này, Đà Nẵng cùng 21 thành phố khác trên toàn thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi “Thành phố Xanh Quốc tế” ,để chọn ra một thành phố xuất sắc đạt giải Thành phố Xanh Toàn cầu.

Tham gia cuộc bình chọn này, Đà Nẵng đã gây ấn tượng với Ban giám khảo bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thỏa thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra. 

Với cam kết giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016 khi tham gia cuộc thi, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng; hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung; và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn thành phố. 

Sáng 31/8, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng WWF-Việt Nam tổ chức công bố Đà Nẵng trở thành “TP Xanh Quốc gia Việt Nam” giai đoạn 2017-2018. ảnh 1
Sáng 31/8, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng WWF-Việt Nam tổ chức công bố Đà Nẵng trở thành “TP Xanh Quốc gia Việt Nam” giai đoạn 2017-2018. 

Phát biểu tại buổi Lễ công bố, danh hiệu này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: “Chúng tôi rất vui khi những nỗ lực của thành phố và người dân được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Từ năm 2008, UBND thành phố đã ban hành Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”, trong đó các mục tiêu, tiêu chí Đề án cũng đã tính đến mục tiêu “Thành phố xanh” mà Quốc tế đang hướng đến. Dù chặng đường còn dài và nhiều thách thức, nhưng Đà Nẵng đã cam kết hành động quyết liệt vì một cuộc sống xanh, bền vững và thịnh vượng cho người dân, qua đó góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang thực hiện”.

“Đây là vinh dự, là ghi nhận lần thứ sáu đối với TP Đà Nẵng về môi trường và biến đổi khí hậu do các tổ chức Quốc tế bình chọn từ năm 2011 đến nay”-Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ thêm.

Được biết, Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế là một sáng kiến của WWF (World Wide Fun for Nature – Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới) nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Năm nay có 132 thành phố đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố Xanh Quốc tế, trong đó Việt Nam có thành phố Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An tham gia và cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 37 thành phố khác trên toàn cầu. 

Các thành phố tham gia phải có một bản Báo cáo Khí hậu và các-bon cùng với các cam kết và hành động phát triển bền vững về các lĩnh vực môi trường, giao thông, xây dựng/nhà ở, năng lượng, lương thực và nguồn nước... Căn cứ vào đó, ban giám khảo sẽ chọn ra các “Thành phố Xanh Quốc gia” đại diện cho nước mình (mỗi nước một thành phố) để vào vòng chung kết. Quán quân cuộc thi sẽ được vinh danh là “Thành phố Xanh Toàn cầu”.

Ông Văn Ngọc Thịnh-Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Đà Nẵng và chúc mừng: “WWF-Việt Nam vui mừng với những gì thành phố Đà Nẵng đạt được. Cùng với Huế, Đà Nẵng có thể trở thành những thành phố tiên phong và truyền cảm hứng cho các thành phố khác trong cả nước về phát triển xanh và bền vững. Là một quốc gia đang và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, những gì thành phố đang làm cần được khích lệ và nhân rộng trên toàn quốc. WWF tự hào được đồng hành cùng với chính quyền và người dân Thành phố trong hành trình phát triển này.”(Thành phố Huế được chọn là Thành phố xanh quốc gia năm 2016).

Theo số liệu thống kê của WWF, hiện nay có hơn 50% dân số trên thế giới sống tại các khu vực thành thị và xu hướng này vẫn đang gia tăng nhanh chóng. Dự đoán, tới năm 2050 số người sống tại các thành phố sẽ lên tới 6 tỷ người, từ mức 3.5 tỷ người hiện nay. Khu vực đô thị cũng tạo ra 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Chính vì vậy, các thành phố đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tương lai xanh và bền vững cho toàn cầu và WWF luôn nỗ lực song hành cùng họ để đạt được mục tiêu này. Phát triển từ năm 2011 đến nay, chương trình Thành phố Xanh Quốc tế đã thu hút được sự tham gia của hơn 400 thành phố đến từ 5 châu lục.

Ông Văn Ngọc Thịnh-Giám đốc Quốc gia WWF Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Đà Nẵng khi vinh dự trở thành “TP Xanh Quốc gia Việt Nam” giai đoạn 2017-2018. ảnh 2
Ông Văn Ngọc Thịnh-Giám đốc Quốc gia WWF Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Đà Nẵng khi vinh dự trở thành “TP Xanh Quốc gia Việt Nam” giai đoạn 2017-2018. 

Cùng với Đà Nẵng của Việt Nam, danh hiệu Thành phố Xanh Quốc gia 2018 còn có các thành phố khác trên thế giới gồm: Belo Horizonte của Brazil; Guadalajara của Mexico; Magdalena (Peru); Quito (Ecuador); Yasothon (Thailan); Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ); Melaka (Malaysia); Rajkot (Ấn Độ); Yokohama (Nhật Bản); Dar es Salaam (Tanzania); Jakarta (Indonesia); Moteria (Colombia); Santiago (Chile); Cleveland (Mỹ); Kampala (Uganda); Pachalum (Guatemala); Upsala (Thụy Điển); EThekwini (Nam Phi); Karachi (Pakistan); Pasig (Philippines); và Vancouver (Canada).