Trưởng ban Kinh tế Trung ương: "Thử xem đất nước chúng ta có bao nhiều thành phố đáng sống"?

VietTimes – “Chúng ta và bạn bè quốc tế nói Đà Nẵng là Thành phố đáng sống, đó là kết quả cụ thể nhất về khái niệm phát triển bao trùm hay là phát triển bền vững đối với TP Đà Nẵng. Bây giờ, thử xem đất nước chúng ta thời gian vừa qua có bao nhiều thành phố đáng sống? - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nói.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Hội thảo Xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, sáng 10/8.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Hội thảo Xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, sáng 10/8.

Sáng 10/8, Ban Kinh tế Trung ương, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Đây là Hội thảo nhằm tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX, đồng thời bàn định hướng phát triển Đà Nẵng trong thời gian tới.

Hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; cùng các đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành Trung ương; các cơ quan lãnh đạo, quản lý của Đà Nẵng và các nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, vụ, viện... có liên quan sẽ tham luận, trình bày nhiều đánh giá, đề xuất, kiến nghị nhằm tạo ra những định hướng mới, các cơ chế, chính sách mới để tham mưu với Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển TP Đà Nẵng nhanh, hiện đại, bền vững hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị là một quyết sách quan trọng của Trung ương nhằm tạo nền tảng và là cú hích để TP Đà Nẵng bứt phá, phát triển. Đây cũng là thời cơ, vận hội đối với Đà Nẵng nhằm phát huy lợi thế, phát triển và vươn lên giữ vai trò là đô thị trung tâm khu vực miền Trung - Tây Nguyên. 

Đà Nẵng cần cơ chế, chính sách đặc thù mới, thay thế, tháo gỡ khó khăn vướng mắc từ các văn bản Luật, dưới luật, để phát triển mạnh mẽ và bền vững trong giai đoạn mới
Đà Nẵng cần cơ chế, chính sách đặc thù mới, thay thế, tháo gỡ khó khăn vướng mắc từ các văn bản Luật, dưới luật, để phát triển mạnh mẽ và bền vững trong giai đoạn mới 

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng thừa nhận, sau khoảng thời gian phát triển khá nhanh, bên cạnh những thuận lợi cơ bản và những kết quả đạt được, Đà Nẵng cũng bộc lộ một số bất cập và đối mặt với không ít khó khăn, thách thức do xuất phát điểm thấp, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, tình hình thiên tai diễn biến khá phức tạp, nhất là tăng trưởng kinh tế những năm gần đây có phần suy giảm. Dư địa, nguồn lực phát triển cạn dần và nhiều vấn đề phức tạp phát sinh của một đô thị lớn đang phát triển, đã trở thành điểm nghẽn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện đầy đủ các mục tiêu mà Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra; trong đó, vai trò đầu tàu của TP Đà Nẵng trong khu vực Miền Trung - Tây Nguyên chưa thực sự rõ nét.

“Hội thảo lần này là sự mong mỏi của TP Đà Nẵng, là dịp để các ban, bộ, ngành Trung ương và các chuyên gia, nhà khoa học có những đánh giá về tình hình phát triển TP Đà Nẵng sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, từ đó có định hướng để thành phố phát triển trong thời gian đến” - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu.

Cũng theo Bí thư Nghĩa, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, Đà Nẵng đã đạt được những thành tựu đáng kể. Kinh tế - xã hội phát triển tương đối toàn diện, đạt được nhiều thành tựu quan trọng; Duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế khá cao và liên tục, giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn tăng gấp 4,2 lần so với năm 2003; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng dịch vụ - công nghiệp, xây dựng - nông nghiệp, các ngành, lĩnh vực đều có bước phát triển. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn ước tăng bình quân 10%/năm trong giai đoạn 2003-2018. Riêng giá trị năm 2018 ước đạt 63.960 tỷ đồng, gấp 4,2 lần so với năm 2003, bằng 1,39% so với cả nước; GRDP bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 82,8 triệu đồng, tăng gấp 7 lần năm 2003 và 1,45 lần so với cả nước. 

Bên cạnh đó, chính trị xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được củng cố, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia biển đảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được vững chắc; xây dựng thành phố an toàn, thân thiện, văn minh, “đáng sống”; Thu hút và phát huy được các nguồn lực to lớn cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và đô thị; công tác xây dựng và quản lý hạ tầng đô thị được thực hiện nghiêm túc, bài bản; không gian đô thị được mở rộng theo các chức năng phát triển, diện mạo đô thị đổi thay nhanh chóng; kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ và tương đối hiện đại; đạt nhiều thành quả vượt bậc trong tiến trình xây dựng thành phố cảng biển lớn, đô thị văn minh, hiện đại;… 

Toàn cảnh Hội thảo Xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
 Toàn cảnh Hội thảo Xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. 

Bên cạnh những thành tựu, phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng còn một số mặt chưa tương xứng với tiềm năng. Trong đó, tốc độ tăng trưởng có xu hướng chậm lại, chưa đạt yêu cầu về trình độ, quy mô, chất lượng tăng trưởng; Cơ cấu kinh tế chưa thực sự phù hợp, cơ cấu nội bộ các khu vực kinh tế có mặt còn bất cập; Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch chưa theo kịp yêu cầu phát triển; việc xây dựng đô thị theo hướng văn minh hiện đại, một đô thị có bản sắc riêng, mang tầm quốc tế, thành phố cảng biển lớn....

Về định hướng đến năm 2045, Bí thư Đà Nẵng cho biết sẽ định hướng xây dựng Đà Nẵng phát triển thịnh vượng, thông minh, sáng tạo, bền vững và có bản sắc; có tốc độ phát triển kinh tế cao, cơ cấu kinh tế hiện đại, đời sống văn hóa phong phú; có trình độ phát triển cao và khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Trong đó, đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành đô thị lớn theo hướng sinh thái, thông minh, có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đại; là một thành phố cảng biển, đô thị biển năng động; là trung tâm giao thông lớn, đầu mối trung chuyển của khu vực; Trở thành trung tâm du lịch công vụ (MICE), trung tâm thương mại, tài chính, logistics, ngân hàng, công nghiệp, công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ của khu vực; Trở thành trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế của vùng...

Để đạt mục tiêu này, Bí thư Nghĩa cho biết Đà Nẵng cần cơ chế, chính sách đặc thù mới, thay thế, tháo gỡ khó khăn vướng mắc từ các văn bản Luật, dưới Luật để giúp sớm giải quyết được những đề xuất, kiến nghị.

Phát biểu định hướng Hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng, Đà Nẵng cần chủ động, đề xuất các cơ chế, chính sách để các Bộ, ban, ngành Trung ương hỗ trợ cũng như đề xuất với Đảng, Nhà nước, từ đó sẽ xem xét ban hành một “Nghị quyết 33 mới” nhằm tạo cơ sở nền tảng, định hướng cũng như nguồn lực để Đà Nẵng tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, nhanh hơn và bền vững hơn trong thời gian tới.

Không chỉ vậy, theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, năm 2003 Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây được xem như là quyết sách quan trọng nhất của Trung ương đối với thành phố Đà Nẵng trong những năm qua. Và sau 15 năm triển khai thực hiện, TP Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, như: Kinh tế - xã hội TP phát triển khá toàn diện; Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức khá cao và liên tục, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các ngành, lĩnh vực đều có bước phát triển; TP Đà Nẵng đã dần định vị là đô thị lớn của cả nước, là đầu mối, cửa ngõ giao thông quan trọng trong nước và quốc tế, là trung tâm kinh tế - xã hội và là đầu tàu, động lực phát triển của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đồng thời, tiên phong trong hội nhập quốc tế.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa muốn có cơ chế, chính sách đặc thù mới, thay thế, tháo gỡ khó khăn vướng mắc từ các văn bản Luật, dưới luật, giúp sớm giải quyết được những đề xuất, kiến nghị.
 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa muốn có cơ chế, chính sách đặc thù mới, thay thế, tháo gỡ khó khăn vướng mắc từ các văn bản Luật, dưới luật, giúp sớm giải quyết được những đề xuất, kiến nghị. 

Bên cạnh đó, để tiếp tục tạo cơ sở và định hướng để Đà Nẵng phát triển mạnh, nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới, Đà Nẵng tổng kết, đánh giá lại kết quả, những tồn tại, hạn chế, đồng thời trên cơ sở tiềm năng, lợi thế, nhất là các lợi thế so sánh của Đà Nẵng với khu vực, với cả nước và thậm chí là với thế giới... để có cái nhìn và định hướng toàn diện, bao quát hơn. 

“Chúng ta và bạn bè quốc tế nói Đà Nẵng là Thành phố đáng sống, đó là kết quả cụ thể nhất về khái niệm phát triển bao trùm hay là phát triển bền vững đối với TP Đà Nẵng. Bây giờ, thử xem đất nước chúng ta thời gian vừa qua có bao nhiều thành phố đáng sống? Vấn đề tốc độ phát triển kinh tế có thể rất tốt nhưng có thực sự là đáng sống chưa? Chúng ta thấy còn rất nhiều vấn đề của các thành phố lớn đang gặp phải và nó không phù hợp với chủ trương phát triển bền vững của Đảng hay chủ trương phát triển bao trùm của thế giới. Tôi khẳng định rằng, trong thời gian qua, ngoài tốc độ phát triển được thể hiện qua những chỉ tiêu, con số thì cái bao trùm nhất, đặc trưng nhất của Đà Nẵng là Thành phố đáng sống. 

Tuy nhiên, cái đã qua đã tốt nhưng cuộc sống phải đi lên phía trước. Nhìn lại quá khứ để xây dựng tương lai cho tốt hơn. Vì vậy, hội thảo này là hết sức quan trọng để Đảng xây dựng một Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 33 cho Đà Nẵng trong thời gian tới. Và, Nghị quyết sắp tới phải tốt hơn Nghị quyết 33, để mở đường cho Đà Nẵng phát triển ít nhất trong mươi - mười lăm năm tới và thời gian tiếp theo” - ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.