Đà Nẵng chuẩn bị gì cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay?

VietTimes – Trước chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Đà Nẵng, VietTimes đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Lực lượng y tế Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân

Lực lượng y tế Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân

Sáng ngày 8/9, Đà Nẵng bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 quy mô lớn nhất từ trước đến nay cho người dân với mục tiêu đến cuối tháng 9/2021, người dân Đà Nẵng sẽ được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Để rõ hơn về kế hoạch này, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn với bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nguyên Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng về kế hoạch tiêm vaccine lần này.

- Bắt đầu từ ngày 8/9, Đà Nẵng đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân TP với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Bà có thể cho biết kế hoạch tiêm sẽ được triển khai ra sao?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Hiện tại, việc tổ chức tiêm vaccine cho người dân đều thực hiện theo đúng kế hoạch mà UBND TP đã ban hành.

Đợt này, chúng tôi sẽ tiêm 92.000 liều vaccine cho người dân. Với quy mô tiêm lớn, chúng tôi đã tăng thêm điểm tiêm ở các quận, huyện. Riêng địa bàn quận Thanh Khê mở 6 bàn tiêm. Nhờ đó, đã nâng công suất tiêm của toàn TP lên 22.000 liều vaccine COVID-19 trong ngày hôm qua. Dự kiến đến trưa ngày 11/9 sẽ hoàn thành tiêm 92.000 liều, sớm hơn nửa ngày so với kế hoạch và tiếp tục chuẩn bị cho đợt tiêm 200.000 liều vừa nhận về.

Để đảm bảo tiến độ tiêm chủng và an toàn, Sở Y tế Đà Nẵng đã triển khai 10 điểm tiêm với 102 bàn tiêm tại Cung Thể thao Tuyên Sơn, Bệnh viện Ung bướu, Trung tâm Hội chợ Triển lãm,…

Đà Nẵng chuẩn bị gì cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay? ảnh 1

Bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong đợt kiểm tra công tác tiêm vaccine COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng

- Được biết, Bộ Y tế đã phân bổ cho Đà Nẵng khoảng 400.000 liều vaccine phòng COVID-19 trong tháng 9, bà có thể cho biết đó là loại gì và Đà Nẵng sẽ được tổ chức tiêm cho người dân ra sao với lượng vaccine lớn như vậy?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Đây là 400.000 liều vaccine AstraZeneca được Bộ Y tế phân bổ cho Đà Nẵng. Hôm qua (8/9), Đà Nẵng đã nhận được 200.000 liều và sẽ tiếp tục tiêm cho người dân sau đợt tiêm 8-11/9.

Với số lượng điểm tiêm như đã nói, chúng tôi đã cử cán bộ lãnh đạo theo dõi các điểm tiêm ở các quận, huyện để phân tích và lên phương án tăng tốc độ tiêm chủng, như tăng thêm bàn tiêm để đảm bảo tốc độ tiêm vaccine cho người dân.

Ngoài việc huy động 100% cán bộ y tế tham gia công tác tiêm chủng, chúng tôi đã mời được rất đông các bác sĩ đã nghỉ hưu tham gia phục vụ công tác tiêm chủng.

Hiện chúng tôi đã có thêm 1.000 cán bộ y tế đã qua tập huấn, sẵn sàng chuẩn bị thiết lập thêm điểm tiêm tại các quận, huyện, góp phần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine trên địa bàn.

- Bà có thể cho biết năng lực tiêm vaccine của Đà Nẵng hiện là bao nhiêu liều/ngày? Liệu đến cuối tháng 9, Đà Nẵng có đạt được mục tiêu tất cả người dân TP ít nhất sẽ được tiêm mũi 1 hay không?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Năng lực tiêm hiện tại của Đà Nẵng là trên 20.000 liều/ngày. Như hôm qua, chúng tôi đã tiêm 22.000 liều cho người dân và sẽ tăng thêm trong những ngày tới.

Tính đến thời điểm hiện nay, kể cả 200.000 liều vaccine vừa nhận, thì Đà Nẵng đã có khoảng 550.000 liều, nếu so với kế hoạch tiêm cho hơn 800.000 người trong độ tuổi được tiêm thì còn thiếu khoảng 200.000 liều.

Đối với số lượng vaccine còn lại, nếu từ nay đến cuối tháng 9, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ về thì chúng ta sẽ cơ bản đủ vaccine để tiêm ít nhất 1 mũi cho đối tượng trong độ tuổi tiêm.

Hiện chúng tôi đã lên kế hoạch phân bổ vaccine cho các quận, huyện để khi có vaccine sẽ tiêm ngay cho dân, nhằm đảm bảo người dân từ 18 đến 65 tuổi sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đà Nẵng chuẩn bị gì cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay? ảnh 2

Khu vực hồi sức, đảm bảo xử lý các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Đà Nẵng

- Việc đảm bảo an toàn tiêm là vấn đề được người dân rất quan tâm. Vậy với quy mô tiêm số lượng lớn như vậy, Đà Nẵng đã chuẩn bị gì cho công tác này?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Đây cũng là khâu mà chúng tôi rất chú trọng.

Hiện tất cả các điểm tiêm đã chuẩn bị đầy đủ khu vực hồi sức với các trang thiết bị y tế, giường hồi sức và bác sĩ chuyên khoa để xử lý nếu có tình huống xảy ra. Với sự chuẩn bị chu đáo, tôi tin Đà Nẵng sẽ thực hiện công tác tiêm chủng an toàn, đảm bảo mục tiêu đề ra.

- Cảm ơn bà!