Đà Nẵng: Chủ đầu tư dự án Khu du lịch Làng Vân xin chuyển hơn 100ha đất ở làm đô thị

VietTimes – Sau gần 10 năm gần như bất động, chủ đầu tư dự án khu du lịch Làng Vân tại Đà Nẵng tiếp tục điều chỉnh quy hoạch xây dựng làm khu đô thị và xin chuyển đổi hơn 100ha thành đất ở.

Một góc dự án khu du lịch Làng Vân dưới chân đèo Hải Vân thuộc địa phận phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Một góc dự án khu du lịch Làng Vân dưới chân đèo Hải Vân thuộc địa phận phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Ngày 17/12, kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khoá X tiếp tục thu hút dư luận với phần chất vấn của 2 đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung và Lê Văn Nghĩa liên quan đến dự án khu du lịch Làng Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) gần như bất động suốt 10 năm qua.

Trả lời chất vấn, ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – cho hay, dự án khu du lịch Làng Vân được đề xuất từ năm 2011, nhưng do nhiều lý do khách quan, chủ quan, đến năm 2016 mới hoàn thành thủ tục phê duyệt dự án cũng như các thủ tục liên quan đến đất đai.

Dự án được phê duyệt với quy mô hơn 1.000ha và đến tháng 8/2016, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Vinpearl. Đến tháng 3/2021, chủ đầu tư đã làm lễ khởi động dự án và đến nay, lại kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hướng hình thành khu đô thị có quy mô đất ở trên 100 ha.

Cũng theo ông Lê Quang Nam, nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư và phê duyệt điều chỉnh dự án thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ và đơn vị tiếp nhận hồ sơ trình Thủ tướng là Bộ KH&ĐT. Riêng đối với UBND TP Đà Nẵng, ngày 25/10, TP đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để chủ đầu tư sớm triển khai dự án.
Cụ thể, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án, Hội đồng tư vấn kiến trúc TP đã cho ý kiến và UBND TP đã giao chủ đầu tư bổ sung các nội dung theo kiến nghị của Hội đồng tư vấn kiến trúc TP.

“Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND TP xem xét điều chỉnh quy hoạch dự án, xem xét quy mô dự án, quy mô dân số tại phân khu đảm bảo phù hợp với thực tế và định hướng phát triển TP. Việc này phải hoàn thành trước ngày 10/1/2022”– ông Nam trả lời.

Ông Lê Quang Nam cho biết thêm, UBND TP cũng đã giao cho Sở NN&PTNT chủ trì thực hiện thủ tục sử dụng đất rừng đảm bảo quy định pháp luật, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét quyết định; UBND quận Liên Chiểu được giao xây dựng phương án tái định cư, có kế hoạch chi tiết giải phóng mặt bằng và quận Liên Chiểu đã bàn giao 100% mặt nước, 50% diện tích đất.

Đà Nẵng: Chủ đầu tư dự án Khu du lịch Làng Vân xin chuyển hơn 100ha đất ở làm đô thị ảnh 1
Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khoá X

Riêng Sở TN&MT được giao nhiệm vụ xem xét tính pháp lý đất đai, cho thuê đất, thuê mặt nước biển và tháo gỡ khó khăn về nghĩa vụ tài chính liên quan đến sử dụng đất, thẩm định giá đất và hệ số điều chỉnh, đơn giá trình UBND TP.

Được biết, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản xin hướng dẫn của Bộ TN&MT về nghĩa vụ tài chính cũng như các thủ tục giao đất, cho thuê đất và đang phối hợp với Bộ TN&MT để tổ chức thực hiện... tạo điều kiện cho chủ đầu tư khởi công dự án vào ngày 2/9/2022. Theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án sẽ được chia làm 6 giai đoạn, hoàn thành toàn bộ trong 5 năm kể từ ngày khởi công.

Trước đó, để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng dự án, tháng 8/2012, Đà Nẵng đã thực hiện di dời 138 hộ dân (362 nhân khẩu) vào đất liền và bố trí tái định cư tại khu nhà liền kề thuộc phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) sau hàng chục năm sinh sống tại đây.