Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói gì về hàng loạt chung cư sai phạm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khoá X diễn ra sáng nay, ngày 17/12, nhiều đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng về những sai phạm xảy ra tại các chung cư trên địa bàn.
Ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khoá X diễn ra sáng ngày 17/12
Ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khoá X diễn ra sáng ngày 17/12

Đại biểu Huỳnh Bá Cử cho biết, cơ quan chức năng đã phát hiện các khu chung cư như Monarchy, FHome… xảy ra nhiều sai phạm. “Vậy trách nhiệm của Sở Xây dựng ở đâu trong những sai phạm này, giải pháp khắc phục là gì?” – đại biểu Huỳnh Bá Cử nói.

Trả lời chất vấn, ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng – cho biết, chung cư Monarchy và Fhome là những dự án đã được cấp phép xây dựng trong nhiều năm trước, cả 2 công trình này hiện chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra và có văn bản chấp hành nghiệm thu hoàn thành. Mới đây, Thanh tra TP Đà Nẵng cũng đã phát hiện nhiều sai phạm và ban hành kết luận thanh tra đối với chung cư Fhome.

“Vướng mắc lớn nhất hiện nay tại 2 công trình này là chưa đảm bảo điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn liền tài sản đối với cá nhân, tổ chức sở hữu căn hộ” – ông Phùng Phú Phong trả lời.

Cũng theo Giám đốc Sở Xây dựng, với sai phạm tại chung cư Fhome, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện nghiêm theo kết luận thanh tra, rà soát lại trách nhiệm của các đơn vị, cũng như triển khai các biện pháp để khắc phục.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói gì về hàng loạt chung cư sai phạm? ảnh 1

Đại biểu Huỳnh Bá Cử chất vấn ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khoá X

Ông Phong cho biết thêm, sự chồng chéo trong thẩm quyền quản lý nhà nước là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai phạm tại các chung cư vừa qua. Chính vì vậy, TP cũng đã kiến nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phân cấp cho TP trong vấn đề thẩm định cơ sở trong công trình cấp 1 để đảm bảo thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước đối với các công trình tại địa phương và nội dung này đang được Bộ Xây dựng xem xét.

“Thời gian qua, Sở Xây dựng đã rà soát lại tất cả quy trình từ quy hoạch cấp phép đến nghiệm thu, bàn giao và đề xuất các giải pháp để đảm bảo công tác quản lý đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng chung cư... nhằm hạn chế vi phạm như thời gian vừa qua” – ông Phong cho hay.