Đà Nẵng "bắt tay" với BKAV khai thác Big Data, thúc đẩy chuyển đổi số

VietTimes – Sở TT&TT TP Đà Nẵng và Tập đoàn BKAV sẽ hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn Đà Nẵng giai đoạn 2022-2025, triển khai ứng dụng chuyển đổi số, khai thác nền tảng Big Data xử lý và phân tích dữ liệu lớn.

Ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng (trái) và ông Nguyễn Tử Quảng - CEO, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ BKAV trong buổi đối thoại với các doanh nghiệp tại hội thảo về chuyển đổi số diễn ra chiều nay, 26/8.

Ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng (trái) và ông Nguyễn Tử Quảng - CEO, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ BKAV trong buổi đối thoại với các doanh nghiệp tại hội thảo về chuyển đổi số diễn ra chiều nay, 26/8.

Chiến lược kết nối đồng bộ với mạng lưới đô thị thông minh

Hội thảo “Phương pháp luận về chuyển đổi số” nhằm giải quyết bài toán chuyển đổi số của TP Đà Nẵng trong thời gian tới" diễn ra vào chiều nay, 26/8, tại Đà Nẵng, do Sở TT&TT TP Đà Nẵng cùng Tập đoàn công nghệ BKAV tổ chức.

Tại hội thảo, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành TP Đà Nẵng cùng các chuyên gia công nghệ đã trao đổi và thống nhất phương pháp luận, nhằm phục vụ hiệu quả công cuộc chuyển đổi số tại Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng - chuyển đổi số là xu hướng chung của thế giới, được Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng quyết tâm hành động trong quá trình xây dựng phát triển bền vững TP.

Vì thế, Nghị quyết, Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn TP đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Đà Nẵng đã xác định chuyển đổi số là động lực mới và là “chìa khóa” để giải quyết “điểm nghẽn” của TP, mở ra không gian phát triển mới.

Đà Nẵng "bắt tay" với BKAV khai thác Big Data, thúc đẩy chuyển đổi số ảnh 1

Ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng - phát biểu tại hội thảo

Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt như kỳ vọng trong phát triển của TP. Đề án Chuyển đổi số còn nhiều nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai. Yêu cầu phát triển của chính quyền TP, doanh nghiệp và xã hội còn rất lớn. Do đó, còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới.

Trong quá trình triển khai, Đà Nẵng đã đạt được một số kết quả tích cực, được các cơ quan, tổ chức đánh giá cao. Đặc biệt, hai năm liên tiếp (2020, và 2021) Đà Nẵng đã xếp hạng Nhất chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh và dẫn đầu cả ba trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số, theo công bố của Bộ TT&TT.

Cũng theo lãnh đạo Sở TT&TT TP Đà Nẵng, để triển khai chuyển đổi số thành công, Đà Nẵng đã đặt ra nhiều giải pháp quan trọng, trong đó tăng cường hợp tác với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình, giải pháp, tiếp cận và chuyển giao công nghệ.

Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã ký kết hợp tác với với các tập đoàn lớn như Viettel, VNPT, FPT, Vietinbank,...

Đà Nẵng "bắt tay" với BKAV khai thác Big Data, thúc đẩy chuyển đổi số ảnh 2

Quang cảnh sự kiện

Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ triển khai phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; với mục tiêu hoàn thành cơ bản xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

Mục tiêu “Một nền tảng, đa đối tác, đa ứng dụng”

Với quan điểm “Một nền tảng, đa đối tác, đa ứng dụng”, hội thảo nhằm mang đến cách tiếp cận toàn diện dựa trên nền tảng triển khai chuyển đổi số, giới thiệu Bộ giải pháp tổng thể với nguyên tắc Data-Centric, để các cơ quan, địa phương tham khảo, áp dụng, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong ngành, lĩnh vực, địa phương.

"Cùng với việc giới thiệu Bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số của BKAV, Tập đoàn BKAV và Sở TT&TT TP. Đà Nẵng còn ký kết biên bản ghi nhớ để Đà Nẵng dùng thử ứng dụng hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ, tiện ích chuyển đổi số, phục vụ đời sống an sinh xã hội thuận lợi hơn; dùng thử nền tảng Big Data xử lý và phân tích dữ liệu lớn để phục vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”- ông Nguyễn Quang Thanh thông tin.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng - CEO, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ BKAV - đặc điểm của chuyển đổi số là thay đổi mọi hoạt động dựa vào công nghệ. Ngoài sự thay đổi tư duy của tổ chức, doanh nghiệp, các giải pháp công nghệ cho chuyển đổi số mang tính quyết định. Phương pháp luận Data-Centric chính là triết lý để BKAV xây dựng và phát triển Bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số BKAV DX.

"Với phương pháp tiếp cận Data-Centric, cơ quan, tổ chức sẽ tập trung quy hoạch và thiết kế dữ liệu, sau đó sử dụng công cụ là các nền tảng cốt lõi của bộ giải pháp BKAV DX, kết hợp với ứng dụng công nghệ mới, là có thể chuyển sang điều hành dựa trên số liệu. BKAV DX có khả năng tùy biến cấu hình nhờ việc kết hợp 17 nền tảng, có thể đáp ứng tương đương với hàng ngàn phần mềm mà không cần phải lập trình nữa"- Chủ tịch Tập đoàn BKAV nói.

Đà Nẵng "bắt tay" với BKAV khai thác Big Data, thúc đẩy chuyển đổi số ảnh 3

Ông Nguyễn Tử Quảng - CEO, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ BKAV trình bày qua điểm phương pháp luận về chuyển đổi số

Sở TT&TT TP Đà Nẵng và Tập đoàn công nghệ BKAV cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2022-2025.

Theo nội dung ký kết, BKAV sẽ hỗ trợ Đà Nẵng triển khai dùng thử các giải pháp, ứng dụng chuyển đổi số, nền tảng Big Data xử lý và phân tích dữ liệu lớn. BKAV cũng sẽ giúp tư vấn, cập nhật công nghệ số cho các cơ quan, doanh nghiệp tại Đà Nẵng để phục vụ giải quyết các bài toán lớn về chuyển đổi số.