Cứu thành công bệnh nhân ăn cơm hộp nuốt luôn thìa nhựa dài 12cm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Đà Nẵng vừa liên tiếp cấp cứu thành công hai trường hợp hy hữu khi nuốt phải dị vật đường tiêu hóa.

Hình ảnh thìa nhựa bên trong đường tiêu hoá của bệnh nhân từ phim chụp và sau khi lấy ra ngoài
Hình ảnh thìa nhựa bên trong đường tiêu hoá của bệnh nhân từ phim chụp và sau khi lấy ra ngoài

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Đ.T.H. (18 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã nuốt phải thìa nhựa khi đang ăn. Sau khi nuốt phải chiếc thìa, bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng đau bụng thượng vị, buồn nôn.

Qua chụp CT Scan bụng, X-quang bụng đứng, các bác sĩ phát hiện dị vật cản quang trong lòng dạ dày bệnh nhân. Ngay lập tức bệnh nhân được hội chẩn liên chuyên khoa, thống nhất thực hiện nội soi thực quản dạ dày có gây mê để gắp dị vật. Sau khi tiến hành thủ thuật nội soi dạ dày, các bác sĩ đã lấy ra chiếc muỗng nhựa dài khoảng 12 cm, rộng khoảng 2,5 cm.

Trường hợp còn lại là bệnh nhân V.T.T. (74 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị kèm đại tiện phân lỏng. Bệnh nhân cho biết, 2 tuần trước có nuốt phải răng giả khi đang ăn.

Kết quả chụp CT scan bụng phát hiện trong bụng bệnh nhân có dị vật cản quang gây viêm và thủng đại tràng sigma, viêm phúc mạc khu trú. Trước tình trạng bệnh, các bác sĩ hội chẩn và thực hiện mổ cấp cứu lấy dị vật ra ngoài. Dị vật là cung răng gắn 3 răng giả và bệnh nhân phải làm hậu môn nhân tạo.

Sau khi lấy dị vật, hiện sức khoẻ 2 bệnh nhân ổn định và dự kiến được xuất viện trong vài ngày ngày tới.

Theo Ths.BS.CKII Nguyễn Văn Xứng - Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Đà Nẵng, dị vật đường tiêu hóa thường gặp trong quá trình ăn uống gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao. Các trường hợp thường xảy ra khi bệnh nhân ăn uống vội vàng, cười đùa trong khi ăn, ngậm các dị vật nhỏ vô tình nuốt phải…

“Để phòng ngừa dị vật đường tiêu hóa, mọi người không nên ăn uống vội vàng, hạn chế nói chuyện và cười đùa trong khi ăn, tránh thức ăn có lẫn xương. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi người bệnh mắc dị vật đường tiêu hóa, không nên chữa mẹo mà hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và xử lý, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm” - bác sĩ Xứng khuyến cáo.