Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ làm gián điệp cho Trung Quốc

VietTimes -- Ngày 24.4.2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã ra thông báo cho biết, bà Candace Marie Claiborne, cựu nhân viên làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ đã thừa nhận tội âm mưu lừa dối quốc gia. Bà ta đã nhận nhiều tiền, quà của 2 người Trung Quốc rồi chuyển tới họ các tài liệu nội bộ của chính phủ. Bộ Tư pháp cho bên đã đạt được thỏa thuận nhận tội với bị cáo, phán quyết cuối cùng của Tòa án liên bang về vụ án này sẽ được công bố vào ngày 9.7.2019.
Candace Marie Claiborne đã thừa nhận các tội lừa dối quốc gia, cung cấp thông tin cho tình báo Trung Quốc để nhận tiền, quà
Candace Marie Claiborne đã thừa nhận các tội lừa dối quốc gia, cung cấp thông tin cho tình báo Trung Quốc để nhận tiền, quà

Bà Candace Marie Claiborne năm nay 63 tuổi nguyên là một quan chức có thâm niên và kinh nghiệm lâu năm của Bộ Ngoại giao (Department of State). Bộ Tư pháp cho biết, bà đã nhận tội tại Tòa án liên bang Đặc khu Colombia, thừa nhận tội đồng mưu lừa dối quốc gia, bao gồm thừa nhận nói dối cơ quan chấp pháp và nhân viên điều tra, che giấu mối liên hệ giữa bà ta với điệp viên Trung Quốc và nhận quà cáp của đối phương trái quy định, đồng thời dùng tài liệu nội bộ của Quốc Vụ viện để trao đổi với điệp viên Trung Quốc.

Candace Marie Claiborne bị FBI bắt giữ ngày 28.3.2017. Khi đó vụ án này được coi là vụ đại án “đe dọa an ninh quốc gia nước Mỹ” chỉ sau vụ Edward Snowden. Sau 2 năm xét xử, mãi đến ngày 24.4.2019, Bộ Tư pháp Mỹ mới ra thông báo cho biết tòa án sẽ công bố phán quyết vào ngày 9.7.2019, Candace Marie Claiborne có thể đối mặt với mức án cao nhất là 5 năm tù giam.

Ông John Demers, Trợ lý Tổng kiểm sát về an ninh quốc gia Bộ Tư pháp nói: “Candace Marie Claiborne đã dùng sự trung thành của bà ta và những thông tin không công khai của chính phủ Mỹ để đổi lấy tiền bạc và những thứ khác từ gián điệp nước ngoài. Bà ta biết rõ đối phương là người phục vụ cho cơ quan tình báo Trung Quốc, nhưng đã che giấu thông tin quan hệ với gián điệp Trung Quốc và nhiều lần nói dối. Việc bà ta nhận tội là bước tiến quan trọng của chúng ta trong việc thực thi công lý trước hành vi phạm tội đáng hổ thẹn này”.

Candace Marie Claiborne bị FBI sử dụng biện pháp nghiệp vụ giăng bẫy để bắt vì thông đồng, chuyển tài liệu cho điệp viên Trung Quốc để nhận tiền, quà
Candace Marie Claiborne bị FBI sử dụng biện pháp nghiệp vụ giăng bẫy để bắt vì thông đồng, chuyển tài liệu cho điệp viên Trung Quốc để nhận tiền, quà

Bà Jessie Liu, Kiểm sát viên liên bang Đặc khu Colombia, đại diện cho phía công tố phụ trách vụ án này nói, khi nhận tiền và quà của quan chức Trung Quốc, Candace Marie Claiborne đã làm tổn hại sự tín nhiệm của công chúng, sau đó còn nói dối các nhân viên điều tra. Bà nói: “Nước Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm truy cứu hành vi lạm dụng tín nhiệm của các quan chức để mỗi người phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình”.

Được biết, những quà cáp Candace Marie Claiborne nhận được từ điệp viên Trung Quốc bao gồm tiền mặt, quà tặng đầu năm âm lịch, các kỳ nghỉ ở nước ngoài, học phí một trường thời trang ở Trung Quốc, một căn hộ chung cư với nội thất đầy đủ và tiền lương hàng tháng. Một số tiền, quà được chuyển trực tiếp cho Candace Marie Claiborne; một số khác được chuyển cho một thành viên khác trong gia đình bà ta.

Theo văn bản nhận tội thì Candace Marie Claiborne vào làm việc tại Bộ Ngoại giao từ năm 1999 với tư cách chuyên viên quản lý văn phòng Bộ Ngoại giao (Office Management Specialist). Bà ta đã được giao đảm nhiệm nhiều chức vụ tại các đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ ở Bagdag (Iraq), Khartoum (Sudan) và Bắc Kinh, Thượng Hải (Trung Quốc). Do điều kiện công tác, bà ta được cấp giấy phép an ninh loại “Tối mật” (TOP SECRET).

Trong thời gian công tác tại Trung Quốc, hai điệp viên của cơ quan tình báo Trung Quốc đã thông qua việc giúp đỡ người nhà Candace Marie Claiborne xin vào trường học ở Thượng Hải để tiếp cận và móc nối quan hệ. Tháng 5.2011, trước khi diễn ra cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung giữa hai đoàn do Phó Tổng thống Joe Biden và Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn dẫn đầu, tình báo Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành thăm dò “giới hạn” lập trường của phía Mỹ thông qua Candace Marie Claiborne. Lần đó, Candace Marie Claiborne nhận được hơn 2 ngàn USD của điệp viên Trung Quốc gửi từ Hongkong trả cho việc cung cấp những thông tin không công khai của Mỹ.

Sau đó mỗi lần phía Trung Quốc nhận được thông tin tình báo từ Candace Marie Claiborne, đều trực tiếp chuyển tiền thù lao cho bà ta hoặc người nhà; mọi nhu cầu về kinh tế của Candace Marie Claiborne và người nhà đều được đáp ứng; ví dụ sắp xếp cho nhiều chuyến đi du lịch nước ngoài hoặc chi tiền để bà mua laptop, điện thoại Iphone và đảm bảo mọi chi phí cho người nhà bà ta đi học tại Thượng Hải.

Ngày càng có nhiều vụ người Mỹ, thậm chí nhân viên Bộ Ngoại giao làm gián điệp cho Trung Quốc bị phanh phui, xét xử
Ngày càng có nhiều vụ người Mỹ, thậm chí nhân viên Bộ Ngoại giao làm gián điệp cho Trung Quốc bị phanh phui, xét xử

Theo tư liệu của cơ quan công tố Bộ Tư pháp Mỹ thì trong thời gian từ 2011 đến 2016, Candace Marie Claiborne và người nhà đã nhận được từ cơ quan tình báo Trung Quốc số tiền, quà...trị giá nhiều chục ngàn USD, chỉ riêng khoản cuối cùng đã tới gần 60 ngàn USD.

Là nhân viên lâu năm của Bộ Ngoại giao Mỹ, Candace Marie Claiborne biết rất rõ quy định liên quan, nhân viên các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ chỉ cần nhận quà của chính phủ nước ngoài trị giá trên 350 USD thì đã phải báo cáo, dù quà là vật thể hay phi vật thể; thế nhưng bà ta không hề báo cáo về các mối quan hệ này cùng số tiền, quà đã nhận từ phía Trung Quốc.

Candace Marie Claiborne cũng có dạo rất sợ chuyện bị bại lộ, đã cảnh báo người nhà bà ta sắp về hưu và “sợi dây thừng trên cổ” họ đang dần thít chặt, nhưng lúc đó bà ta đã không thể thoát khỏi mối quan hệ bị các điệp viên Trung Quốc khống chế. Vì vậy, Candace Marie Claiborne đã ra sức che giấu mối quan hệ với các điệp viên Trung Quốc; đặc biệt khi đối mặt với cuộc điều tra thông thường của FBI, bà ta đã lựa chọn cách nhiều lần nói dối. Thậm chí còn yêu cầu các điệp viên Trung Quốc xóa bỏ các thông tin qua liên lạc bằng e-mail, skype và wechat giữa bà ta và họ.

Cho đến tận khi đặc vụ FBI sử dụng biện pháp nghiệp vụ giăng câu, Candace Marie Claiborne mới ý thức được hành động của mình đã bại lộ, tất cả đã kết thúc. Sau khi bị bắt bà ta câm lặng suột một thời gian dài rồi mới chịu khai nhận tội lỗi.