close Đăng nhập

Cựu phó giám đốc sở khai chuyển lại tiền nhận hối lộ cho giám đốc doanh nghiệp đóng thuế

Trần Tùng, cựu Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Nguyên khai thông qua tài khoản em trai, bị cáo nhận khoảng 2,5 tỷ đồng từ nữ Giám đốc Công ty Sen Vàng Trần Thị Quyên nhưng sau đó chuyển lại cho bà Quyên 1,2 tỷ để đóng thuế.

Sáng 13/6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 11 bị cáo trong vụ án “chuyến bay giải cứu” giai đoạn 2, tập trung xem xét các tình tiết mới để giảm nhẹ hình phạt.

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, Trần Tùng, cựu Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên, thừa nhận bản án sơ thẩm kết luận đúng người, đúng tội nhưng cho rằng mức án 12 năm tù ở cấp sơ thẩm (5 năm về tội Nhận hối lộ, 7 năm về tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ) là quá nặng, nên kháng cáo xin giảm nhẹ.

Anh 1.jpg
Bị cáo Trần Tùng, cựu Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: A.Q.

Bị cáo cho biết gia đình đã nộp hơn 5 tỷ đồng trước phiên sơ thẩm và xuất trình thêm gần 1,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Ông Tùng đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh vụ án, khẳng định mình không phải chủ mưu trong vụ án và không liên quan đến các bị cáo khác.

Tại tòa, ông Tùng khai nhận khoảng 2,5 tỷ đồng từ bị cáo Trần Thị Quyên, Giám đốc Công ty Sen Vàng, số tiền này do Lê Văn Nghĩa (Giám đốc Công ty Nhật Minh) chuyển cho Quyên.

“Cấp sơ thẩm quy kết bị cáo nhận hơn 4,4 tỷ đồng nhưng thực tế chỉ nhận khoảng 2,5 tỷ đồng, bị cáo sau đó chuyển lại cho Quyên 1,2 tỷ để đóng thuế nên chỉ hưởng lợi chỉ khoảng 1,3 tỷ đồng từ tội Nhận hối lộ. Tất cả tiền đều được chuyển bằng tài khoản của em trai bị cáo”, ông Tùng khai.

Với hành vi lợi dụng chức vụ, bị cáo khai nhận 3,2 tỷ đồng, trong đó 800 triệu đồng đã nộp thuế. Ông Tùng đề nghị cấp phúc thẩm xem xét trừ số tiền này để giảm trách nhiệm bồi thường.

Tại tòa, bị cáo Trần Thị Quyên cũng thừa nhận hành vi của bản thân là đúng người đúng tội. Bị cáo trình các hồ sơ thể hiện hoàn cảnh, nhân thân, và khắc phục hậu quả để xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Quyên khai được ông Tùng giao làm công tác cách ly cho người dân hồi hương tránh dịch Covid-19. Giữa bị cáo và ông Nghĩa không có thoả thuận gì, bị cáo chỉ làm các công việc được ông Tùng chỉ đạo do ông Tùng là cán bộ Nhà nước không tiện ra mặt. Công ty của bà Quyên có thể xuất hoá đơn thực hiện công tác liên quan đến cách ly.

Trong hợp đồng ghi số tiền thu là 10 - 12 triệu đồng/công dân, còn số tiền bên ngoài thu “khống” thêm 5-6 triệu đồng được Quyên thu từ ông Nghĩa cũng được chi cho hoạt động cách ly nhưng không có hoá đơn. Số tiền chênh sau khi chi phí được Quyên chuyển khoản cho Tùng hoặc em trai của Tùng, không đưa tiền mặt.

Bị cáo Quyên khai được hưởng lợi 100 triệu đồng mỗi chuyến bay, tổng cộng 300 triệu đồng, nhưng không có thỏa thuận cụ thể về số tiền.

Viện Kiểm sát đặt câu hỏi về chi phí nộp thuế, yêu cầu làm rõ khoản tiền này được lấy từ hợp đồng hay ngoài hợp đồng. Hội đồng xét xử nhận định đây là tình tiết quan trọng cần đối chất với bị cáo Trần Tùng.

Trước chất vấn, bị cáo Quyên khẳng định đã nhận 1,2 tỷ đồng từ em trai của Trần Tùng để đóng thuế. Hóa đơn thuế đã được giao cho cơ quan điều tra để xác minh.

Theo bản án sơ thẩm, ông Trần Tùng, cựu Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên, đã nhận hối lộ 3 lần, tổng số 4,4 tỷ đồng, và lợi dụng chức vụ để tham mưu, đề xuất 7 chuyến bay, hưởng lợi hơn 3,2 tỷ đồng.

HĐXX đánh giá đây là vụ án tham nhũng nghiêm trọng, diễn ra trong thời kỳ dịch Covid-19, gây ảnh hưởng lớn đến chủ trương bảo hộ công dân của Nhà nước.

Lợi dụng chính sách đưa công dân về nước, một số bị cáo tại UBND các tỉnh, thành phố đã thỏa thuận nhận hối lộ, làm trái công vụ để chấp thuận chủ trương cách ly. Các bị cáo trực tiếp hoặc qua trung gian móc nối với cán bộ Bộ Y tế, nhận tiền để xét duyệt công dân về trên các chuyến bay đơn lẻ.

Xã hội số

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng chúc mừng nhưnhx hành khách đầu tiên đến xông đất Đà Nẵng trong ngày đầu năm 2026.

Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên năm 2026

Sáng 1/1, đồng loạt tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và Cảng hàng không quốc tế Chu Lai, ngành du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón chuyến bay và hành khách đầu tiên đến Đà Nẵng trong năm 2026.

Bị cáo Lê Trung Khoa bị tuyên phạt 17 năm tù

Bị cáo Lê Trung Khoa bị tuyên phạt 17 năm tù

Hội đồng xét xử kết luận, hành vi của bị cáo Lê Trung Khoa trong vụ án là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

10 sự kiện nổi bật của y tế Việt Nam năm 2025

10 sự kiện nổi bật của y tế Việt Nam năm 2025

Năm 2025 chứng kiến những bước tiến chưa từng có: từ ghép tim – phổi đồng thời, ghép 2 phổi trong 1 ngày, đến vận chuyển y tế bằng UAV và chiến lược chuyển đổi số, mở ra kỷ nguyên mới cho y tế Việt Nam.