Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

Cứu người đàn ông nguy kịch do bị lóc động mạch chủ

VietTimes -- Bệnh nhân H.V.V (61 tuổi, Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch: bị lóc động mạch chủ loại A cấp tính, biến chứng tắc mạch máu lên não, suy hô hấp, suy thận nặng, phải cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu cho một bệnh nhân nguy kịch.
Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu cho một bệnh nhân nguy kịch.

Tình trạng của bệnh nhân quá nguy kịch nên khi vừa tới Bệnh viện, các bác sĩ ngay lập tức đặt máy thở, dùng thuốc trợ tim đường tĩnh mạch rồi chuyển mổ cấp cứu khẩn cấp.

Để tiếp tục giữ mạng sống cho bệnh nhân, các bác sĩ phải sử dụng tới hệ thống máy tim phổi nhân tạo, điều khiển hạ nhiệt độ thân nhiệt sâu hàng sao cho cơ thể giảm tuần hoàn máu nhưng bệnh nhân vẫn an toàn.

Đây là kỹ thuật rất khó, khiến các bác sĩ phải dốc toàn lực phẫu thuật trong 8 tiếng đồng hồ mới thành công chữa trị bệnh cho ông V.

Sau khi mổ 2 ngày, hôm nay (9/8), tình trạng của bệnh nhân đã ổn định hơn, không bị suy hô hấp, tình trạng suy thận được cải thiện.

Người nhà bệnh nhân V. cho biết, ông V. đột ngột mất ý thức vào ngày 4/8. Gia đình đã đưa ông tới cấp cứu tại bệnh viện tuyến tỉnh, rồi chuyển tới một bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên, do tình trạng của bệnh nhân quá nặng nên gia đình xin cho bệnh nhân về nhà, không chữa trị, rồi sau đó mới chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Một ca phẫu thuật của các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Một ca phẫu thuật của các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức -  lóc động mạch chủ loại A cấp tính là bệnh lý tim mạch rất nặng, đe dọa tính mạng người bệnh, nên đòi hỏi phải được chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Bệnh này thường xảy ra khi thời tiết đang ấm trở lạnh. Các yếu tố nguy cơ chính thường gặp gây lóc tách thành động mạch chủ là: Tăng huyết áp kèm xơ vữa động mạch (gặp ở người có tuổi) hay rối loạn bẩm sinh tổ chức cấu tạo nên thành mạch (ví dụ bệnh Marfan). Vì bệnh quá nặng và có nhiều biến chứng phức tạp, nên mỗi trường hợp lóc động mạch chủ loại A đều là một thách thức lớn đối với các bác sĩ.