Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

Trung tâm “sửa” lỗi của tạo hóa ra đời

VietTimes  – "Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ của Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức đã triển khai nhiều kỹ thuật rất khó, phức tạp nhất như xử lý thành công trường hợp vỡ nát mặt, ghép chi thể, chuyển đổi ngón chân thành ngón tay, mở rộng hộp sọ…nhờ đội ngũ chuyên gia có trình độ cùng với các thiết bị hiện đại của thế giới"- GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc BV cho biết.
BV Việt Đức làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại về Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ
BV Việt Đức làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại về Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ

Một bệnh nhân bị gấu tát nát mặt đã được phẫu thuật thành công tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ của Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức, phần nào trả lại cho nạn nhân gương mặt đã dị dạng. Năm trước, một diễn viên xiếc bị cá sấu cắn rách mặt với những tổn thương dập nát nham nhở với nhiều nguy cơ làm méo mặt, thậm chí bị liệt, nhưng đã được các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm đưa qua cơn nguy hiểm sau ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng liền.

Không chỉ phải tiếp nhận các bệnh nhân bị thương tích, BV Hữu nghị Việt Đức còn phải “sửa chữa” cho nhiều bệnh nhân bị các biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) ở các cơ sở tư nhân không đảm bảo uy tín, yếu về chuyên môn: Tiêm filler mạnh tay dẫn tới mù mắt, tai biến mạch máu não; tạo hình thành bụng dẫn tới đứt mạch máu thành bụng hoặc thực hiện nội soi để đặt túi ngực nhưng không có kỹ thuật chuẩn gây chảy máu ồ ạt…

GS. TS Trần Bình Giang chúc mừng PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà với nhiệm vụ mới
GS. TS Trần Bình Giang chúc mừng PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà với nhiệm vụ mới

PGS. TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ - chia sẻ: Với sự phát triển ồ ạt của thị trường tạo hình, thẩm mỹ, rất nhiều nguy cơ cho người dân khi có những cơ sở thẩm mỹ ra đời nhưng lại thuê bằng bác sĩ; kỹ thuật viên chưa được đào tạo bài bản nhưng lại thực hiện rất nhiều kỹ thuật đòi hỏi tay nghề cao như nội soi đường nách tạo hình vòng một, tạo hình thành bụng… dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

“Nhiều cơ sở quảng cáo làm thẩm mỹ không đau, không để lại sẹo… nhưng những kỹ thuật nhỏ nhất như khâu mí mắt, nhấm mí cũng đều là phẫu thuật, mà nếu phẫu thuật viên không có chuyên môn, việc khâu nhầm vào mạch máu là chuyện dễ xảy ra. Nếu không được đào tạo bài bản, những kỹ thuật nhỏ như tiêm filler vào mũi, môi cũng có thể gây biến chứng, nhẹ là nhiễm trùng môi, mũi và nặng là bị tai biến mạch máu não, mù mắt” - PGS. TS. Hà cho hay.

Mới đây, BV Việt Đức vừa tiếp nhận một ca bệnh nâng ngực bị biến chứng sau bảy ngày phẫu thuật nội soi tạo hình ngực. Chỉ sau một vận động mạnh, bệnh nhân phải đi cấp cứu ngay trong đêm vì một bên ngực bị sưng to, máu chảy ồ ạt. Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã lấy ra 500 ml máu cục và 500 ml nước máu.

Nguyên do là bệnh nhân phẫu thuật tại một cơ sở thẩm mỹ không nắm chắc kỹ thuật, nên khi tạo hình vòng một cho bệnh nhân này đã gây chèn ngực. Vài ngày sau, khi cục máu đông tan ra, túi ngực chèn vào động mạnh làm chảy máu ồ ạt.

Chính thức ra mắt Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ của BV Hữu nghị Việt Đức
Chính thức ra mắt Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ của BV Hữu nghị Việt Đức

Một bệnh nhân người Anh cũng được đưa vào cấp cứu tại BV Việt Đức trong tình trạng dẫn lưu thành bụng ra cả lít máu. Bệnh nhân này đi phẫu thuật tạo hình thành bụng ở một cơ sở y tế và các bác sĩ không tính toán được thành mạch máu của người 110 kg khác với người bình thường, nên khi phẫu thuật đã cắt ngang mạch máu thành bụng, khiến đầu mạch máu bị tụt, giấu vào trong lớp cơ thành bụng. Họ đã truyền tới ba lít máu nhưng bệnh nhân vẫn tiếp tục chảy máu mà không phát hiện ra nguyên nhân, phải đưa đi cấp cứu tại BV Việt Đức. Với trình độ và kinh nghiệm, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật kích tăng huyết áp để phát hiện ra mạch máu đứt đang lấp ở lớp cơ thành bụng.

Trước thực trạng này, cùng với lợi thế là BV đầu ngành ngoại khoa, BV Hữu nghị Việt Đức chính thức ra mắt Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, để người dân có một nơi điều trị, “sửa chữa” lỗi của tạo hóa một cách an toàn.

GS. TS Trần Bình Giang cho biết, Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ hiện đã triển khai nhiều kỹ thuật phức tạp nhất như xử lý thành công trường hợp vỡ nát mặt, ghép chi thể, chuyển đổi ngón chân thành ngón tay, mở rộng hộp sọ… Bởi, cùng với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm, Bệnh viện còn có 52 phòng mổ cùng các kỹ thuật cao trong gây mê hồi sức, cấp cứu và cả Ngân hàng mô, Trung tâm tế bào gốc hỗ trợ cho sự phát triển của lĩnh vực này.

Chăm sóc cho bệnh nhân bị động vật cắn rách mặt
Chăm sóc cho bệnh nhân bị động vật cắn rách mặt

GS.TS Trần Bình Giang cho biết thêm, bên cạnh việc phẫu thuật tạo hình cho những bệnh nhân, BV còn chú ý đến việc làm đẹp toàn diện cho con người: phẫu thuật, điều trị những khiếm khuyết của cơ thể, nâng ngực, thu gọn ngực phì đại sa trễ, tạo hình thành bụng, nâng mũi, cắt mí, chỉnh xương hàm mặt vv…

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà cũng khuyến cáo: Khi đã phẫu thuật thì ở đâu cũng có nguy cơ biến chứng, nhưng nếu bác sĩ có tay nghề cao, thực hiện đúng quy trình thì biến chứng giảm xuống thấp nhất. Do đó, từ phẫu thuật nhỏ nhất đến lớn nhất nếu không được thực hiện ở cơ sở y tế có đủ trang thiết bị và các bác sĩ được đào tạo bài bản thì nguy cơ biến chứng tiềm ẩn cao.