Cựu Giám đốc điều phối bay NASA: Kỹ sư NASA không phải thiên tài như người ta nghĩ

VietTimes -- Nhiều người vẫn quan niệm rằng các kỹ sư, các nhà khoa học và nhân viên NASA phải là những người có thành tích học tập xuất chúng và trí tuệ thiên tài, những người có thể làm được những công việc phi thường. Nhưng liệu quan điểm đó có đúng? …
Bạn hoàn toàn có thể kiếm một công việc tại NASA
Bạn hoàn toàn có thể kiếm một công việc tại NASA

Đưa con người và các máy móc đắt tiền vào vũ trụ là một công việc cực kỳ lớn và phức tạp. Nhưng cựu giám đốc điều phối bay của NASA, ông Paul Hill cho rằng những người đang làm việc trong các chương trình không gian vũ trụ không phải là những “siêu nhân” như những gì người khác nghĩ.

Người ta có xu hướng đánh giá quá cao những yêu cầu bắt buộc để được làm việc tại NASA, theo ông Hill, tác giả của cuốn sách “Leadership from the Mission Control Room to the Boardroom: A Guide to Unleashing Team Performance”.

“Tất cả phải đạt điểm 4.0 trở lên từ Viện Công nghệ Massachusettes và NASA tuyển được tất cả những người mà thậm chí họ không cần máy tính bởi tất cả họ đều làm toán trong đầu”, ông nói với tờ Business Insider rằng đó là những suy nghĩ sai lầm.

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông Hill đã làm việc tại 24 nhiệm vụ trên tàu vũ trụ và trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS với tư cách là Giám đốc điều hành bay. Ông cũng đã từng được bổ nhiệm chỉ đạo cuộc điều tra về thảm họa Columbia năm 2003. Vị cử nhân tốt nghiệp ở đại học Texax A&M này nói rằng thực tế làm việc ở NASA cũng không hào nhoáng như người ta nghĩ. Ông còn cho biết thêm nhiều kỹ sư và các nhà khoa học đang làm việc ở NASA là các cử nhân tốt nghiệp ở các trường đại học bang, chính bản thân ông cũng vậy.

“Chúng tôi chỉ là những kỹ sư bình thường trong số những người bình thường thực sự đang làm những công việc phi thường. Những kỹ sư bình thường từ tất cả các trường đại học trên đất nước – và trong một số trường hợp, là từ các trường trên thế giới – những người đã có cơ hội làm những công việc phi thường và sau đó buộc họ phải làm hết sức và làm rất tốt”, ông nói.

Ông cho biết lý do NASA có thể đạt được những thành tựu phi thường là bởi đội ngũ nhân viên, kỹ sư và nhà khoa học của họ có sự tập trung cao độ vào giải quyết các vấn đề cụ thể”.

“Khi chúng tôi ngồi lại và đánh giá những gì chúng tôi làm, chúng tôi phải thốt lên rằng: Điều này thật tuyệt, tôi không thể tin được là người ta lại trả tiền cho tôi để làm điều đó”, ông nói.

“Nếu là những người ngoài NASA, bạn sẽ thốt lên rằng “Wow, tất cả những người làm ở NASA phải là thiên tài và chắc họ chẳng biết sợ bất cứ điều gì. Họ phải chịu được áp lực cực lớn và cực kỳ điềm tĩnh. Điều đó hoàn toàn không đúng, chúng tôi thực sự chỉ là có sự chuẩn bị tốt, và mức độ chuẩn bị đó giúp chúng tôi luôn luôn tập trung chứ không hoảng sợ khi nhiều người trong số chúng tôi thích làm người khác sợ hãi. Tôi đã từng trải qua nhiều thời điểm  mà nếu ở đó bạn sẽ nghĩ “Ôi chúa ơi” – Nhưng bạn cần phải loại bỏ suy nghĩ đó ngay lập tức và phải làm những gì mình cần làm.