Cựu Bí thư Quảng Nam: 'Con tôi làm giám đốc Sở xứng đáng'

Khẳng định việc bổ nhiệm giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Nam là đúng quy trình, ông Lê Phước Thanh cho rằng con trai ông xứng đáng với vị trí được giao.
Ông Lê Phước Thanh vừa thôi giữ chức vụ Bí thư ngày 30/9 sau khi viết đơn xin nghỉ  sớm vì lý do sức khỏe. Ảnh. Tiến Hùng.
Ông Lê Phước Thanh vừa thôi giữ chức vụ Bí thư ngày 30/9 sau khi viết đơn xin nghỉ sớm vì lý do sức khỏe. Ảnh. Tiến Hùng.

Trao đổi với VnExpress sau buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Duy Xuyên trong vai trò Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, ông Lê Phước Thanh cho biết, tỉnh Quảng Nam khẳng định không có sai sót trong quy trình bổ nhiệm giám đốc Sở.

Theo kế hoạch, ngày 5/10 đoàn thanh tra của Bộ Nội vụ sẽ làm việc với tỉnh để kiểm tra quy trình bổ nhiệm chức giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư với ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) - con trai ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. "Tôi đang rất muốn Bộ Nội vụ kiểm tra thật chặt chẽ để có kết luận sớm nhất", ông Thanh nói.

Thừa nhận con trai mình chưa phải là chuyên viên chính, ông Thanh cho hay: "Bộ Nội vụ không quy định giám đốc Sở phải là chuyên viên chính mà chỉ cần bằng cấp tương ứng. Bảo đã học cao cấp lý luận nên hoàn toàn đủ điều kiện bổ nhiệm và từ trước đến nay tỉnh Quảng Nam vẫn làm như vậy". Về tiêu chí 5 năm kinh nghiệm, ông Thanh cho biết tuy Bảo mới về nước 3 năm nhưng trước khi du học đã có thời gian dài làm việc đúng chuyên ngành.

"Nếu tôi biết dư luận phản ứng như bây giờ thì đã không cho con theo đường chính trị. Nó có thể làm giảng viên hoặc ở lại nước ngoài làm việc cũng rất tốt. Mấy ngày nay tôi rất buồn", ông Thanh chia sẻ.

Tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng, ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai ông Thanh) được giữ lại làm giảng viên. Một năm sau, ông làm Phó giám đốc cho một công ty tư nhân. "Thời điểm đó kinh tế thị trường khó khăn nên năm 2009, tôi chuyển hướng Bảo về làm việc cho Nhà nước, thuộc Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Đến năm 2010, tỉnh có đề án thu hút nhân tài, chủ trương đưa năng lực trẻ đi đào tạo ở nước ngoài, Bảo đăng ký và trúng tuyển", ông Thanh kể và khẳng định lúc đó ông đang làm Phó chủ tịch UBND tỉnh, "không hề có chuyện ưu ái cho con đi học bằng tiền Nhà nước".

Việc Lê Phước Hoài Bảo du học từ năm 2010 nhưng đến năm 2011, tỉnh Quảng Nam mới ký quyết định cử đi học thạc sĩ nhằm cấp học phí, ông Thanh giải thích do thủ tục rườm rà, phải trải qua rất nhiều bước phê duyệt. "Nhập học rồi mới biết số tiền học phí bao nhiêu để gửi về nước làm thủ tục, trường có đạt tiêu chuẩn không rồi làm hợp đồng cam kết ra trường phải phục vụ tỉnh… Đủ kiểu quy trình nên mới có quyết định muộn, chuyện đó bình thường", ông nói.

Cho rằng con trai mình xứng đáng được bổ nhiệm làm giám đốc Sở, ông Thanh cho hay trên cương vị bí thư ông "không hề" và "không thể" can thiệp vào việc bỏ phiếu bổ nhiệm giám đốc Sở. "Việc bỏ phiếu kín phải trải qua nhiều lần, trong 15 ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy thì có đến 7 vị đã nghỉ hưu nên cấp trên không thể gây áp lực với họ".

Liệt kê hàng loạt cán bộ trẻ đang giữ các chức vụ chủ chốt của tỉnh, ông Thanh trần tình: "Nhiều người họ nghĩ ông bí thư chỉ lo cho việc của ông, sắp về hưu rồi nên bổ nhiệm con mình. Nghĩ như vậy là không công bằng, nếu Bảo không có năng lực, không làm được việc thì cơ quan đào thải. Nếu anh có trình độ, làm tốt công việc thì con ai cũng giống nhau cả".

Trước đó ngày 23/9, Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Nam bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ở tuổi 30, ông được xem là giám đốc Sở trẻ nhất nước.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng, ông Bảo là người đầu tiên được tỉnh cử sang Mỹ học thạc sĩ, chuyên ngành Quản trị tài chính.

Trong vòng 3 năm ông lần lượt giữ chức phó rồi trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, phó chủ tịch huyện, phó giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư.

Theo Vnexpress