Cuối năm, “mạnh tay” thưởng chục tỷ, trăm tỷ cho nhân viên, lãnh đạo

Chủ DN thưởng lên đến 72 tỷ đồng cho nhóm lãnh đạo điều hành khi đạt kết quả kinh doanh tốt và giá cổ phiếu tăng. Hàng trăm tỷ đồng thưởng cho các cá nhân lãnh đạo, nhân viên trong DN khiến dư luận choáng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Triệu đô đút túi

Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (MWG) vừa báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty và công ty con. Theo đó, gần 900 người lao động của DN này được thưởng hơn 500 tỷ đồng.

Cụ thể, gần 7 triệu cổ phiếu trị giá tổng cộng khoảng 530 tỷ đồng đã được phát hành với giá 0 đồng cho 886 người lao động trong công ty kể từ ngày 11/12. Các cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng 100% trong năm đầu tiên, và được chuyển nhượng 50% trong năm tiếp theo.

Quyết định thưởng của MWG một lần nữa lại nhóm lên hy vọng về những cú đổi đời của người lao động tại các DN lớn, làm ăn có uy tín. Trước đó, hồi cuối 2014, MWG cũng đã thưởng 5,33 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 500 tỷ đồng cho gần 600 nhân viên công ty.

Đầu tháng 12, Công ty Ôtô TMT (TMT) đã công bố nghị quyết lấy ý kiến cổ đông về việc thưởng 1,5 triệu cổ phiếu, trị giá trên 70 tỷ đồng cho ban điều hành DN theo cam kết cách đây hơn 2 năm là: đưa cổ phiếu công ty lên trên 50.000 đồng (từ mức dưới 10 ngàn đồng khi đó).

Hàng trăm tỷ đồng được ông chủ thưởng khiến cho giấc mơ làm giàu bằng con đường làm thuê có cơ hội trở thành hiện thực.

Hàng trăm tỷ đồng được ông chủ thưởng khiến cho giấc mơ làm giàu bằng con đường làm thuê có cơ hội trở thành hiện thực.

TMT có mức tăng trưởng đột biến và lãi lớn trong năm 2016. Lũy kế 9 tháng, TMT đạt gần 2,8 ngàn tỷ đồng doanh thu, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ. Lợi nhuận đạt 185 tỷ đồng, tăng 5,2 lần…

Tại ĐHCĐ bất thường cuối 11, Tập đoàn Đại Dương (OGC) cũng đã quyết định tăng thù lao cho chủ tịch gấp 10 lần so với năm trước lên 1,2 tỷ đồng. Thù lao cho HĐQT và Ban kiểm soát tăng mạnh lên 1,74 tỷ đồng.

Nhiều DN lớn cũng đã thưởng cổ phiếu ESOP cho người lao động với giá trị rất lớn như Chứng khoán Sài Gòn (SSI), FPT, Vinamilk, Gemadept, HSC…

Trước đó, bà Mai Kiều Liên, CEO Vinamilk là một trong những người làm thuê giàu nhất Việt Nam. “Nữ hoàng sữa” VN được hưởng một chế độ lương, thưởng ở mức rất cao so với mặt bằng chung của các DN tại VN. Lương của bà Liên lên tới nhiều tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, tiền thưởng còn gấp nhiều lần như thế. Tổng giá trị cổ phiếu ưu đãi trong 8 năm lãnh đạo Vinamilk của bà Liên cũng lên tới vài trăm tỷ đồng.

Tổng giám đốc Masan Group Madhur Maini cũng từng được coi là người làm thuê giàu nhất TTCK Việt Nam với 6 triệu cổ phiếu ESOP trị giá hơn 500 tỷ đồng. Một số lãnh đạo khác cũng được phát hành cổ phiếu ưu đãi trị giá cả trăm tỷ đồng.

CEO Hòa Phát (HPG), ông Trần Tuấn Dương cũng hưởng một chế độ lương thưởng đáng mơ ước. Ông Dương hiện đang sở hữu gần 20 triệu cổ phiếu HPG, trị giá khoảng 600 tỷ đồng.

Xu hướng tất yếu

Tiếng là làm thuê nhưng nhiều CEO Việt kiếm triệu đô khá dễ. Bên cạnh ông Trần Tuấn Dương hay bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch kiêm CEO của REE Corp. Nguyễn Thị Mai Thanh hay bà Cao Thị Ngọc Dung, Tổng giám đốc PNJ cũng nhận lương, thưởng hàng trăm triệu đồng/tháng từ nhiều năm nay.

Tiếng là làm thuê nhưng nhiều CEO Việt kiếm triệu đô khá dễ.

Tiếng là làm thuê nhưng nhiều CEO Việt kiếm triệu đô khá dễ.

Nhân viên ở nhiều DN cũng kiếm tiền tỷ sau nhiều năm gắn bó với công ty.

Cách đây khoảng chục năm, Công ty Cơ điện lạnh (REE) là DN đầu tiên thực hiện hình thức phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Khi đó, REE đã chia cả triệu cổ phiếu thưởng cho hàng trăm cán bộ công nhân viên, từ cán bộ cao cấp, nhân viên kinh doanh và kỹ sư cũng như cán bộ chuyên trách giỏi. DN này sau đó vẫn tiếp tục thực hiện các chế độ thưởng như vậy để giữ chân nhân tài và tăng hiệu quả lao động.

Hàng loạt các DN như SSI, Sacombank, MSN, HSC… sau đó cũng đã sử dụng công cụ này và đạt được hiệu quả khá tốt. Cho tới thời điểm hiện tại, đây đều là các DN hàng đầu trong lĩnh vực hoạt động của mình.

Bên cạnh các chương trình như vậy, các DN còn tập trung thưởng mạnh tới từng người lao động, nhất là vào dịp Tết để khuyến khích tinh thần làm việc tốt. Hàng năm đến Tết, Thủy sản Hùng Vương trích hàng trăm tỷ đồng cho người lao động. Viettel cũng là một DN có mức thưởng lớn.

Trong hai năm qua, bên cạnh Vietnam Airlines, VietJetAir là một đơn vị cam kết thưởng khủng cho phi công. Hãng hàng không này sẵn sàng thưởng cả tỷ đồng cho những phi công làm việc cho hãng liên tục trong vài năm.

Trong lĩnh vực ngân hàng, dù gặp nhiều khó khăn trong vài năm gần đây, nhưng lương thưởng của người lao động trong lĩnh vực này vẫn khá cao. CEO NH có lương chưa tính thưởng đã lên tới nhiều trăm triệu đồng/tháng. Ở các NH thuộc tốp đầu, lương có thể lên tới nửa tỷ đồng/tháng. Các lãnh đạo NH được thưởng khá nhiều, thông qua các loại cổ phiếu thưởng như đã nói ở trên.

Làn sóng các ông chủ các DN mạnh tay chi trả lương thưởng cao cho người lao động đã trở thành một xu hướng mới tại VN trong vài năm gần đây.

Trên thế giới, hiện tượng người làm thuê kiếm triệu USD, thậm chí tỷ USD khá phổ biến. Nhân viên của nhiều DN được thưởng những khoản tiền trị giá bằng hàng chục, hàng trăm tháng lương là khá bình thường.

Tại VN cũng vậy, mục đích của những khoản thưởng lớn không có gì khác là để nâng cao hiệu quả lao động và khuyến khích mở rộng DN. Sự đãi ngộ như vậy được dự báo còn tăng lên trong thời gian tới khi VN hội nhập sâu hơn vào khu vực và thế giới theo các cam kết Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hay TPP…

Theo VNN